25 hộ nghèo ở Bình Định bị kiện đòi nợ vay

25 hộ nông dân nghèo khó ở thôn Giang Nam, xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước (Bình Định) đang phấp phỏng hy vọng về một phán quyết có lợi ở cấp xét xử cao hơn trong vụ tranh chấp hợp đồng vay vốn với ngân hàng chính sách địa phương.

Sổ vay vốn của một hộ nghèo.

Ngày 11.11, tin từ TAND tỉnh Bình Định cho biết, cơ quan này đã tiếp nhận 15 hồ sơ kháng cáo (phần lớn là quá hạn) của người dân Giang Nam đối với bản án dân sự của TAND huyện Tuy Phước. Theo một lãnh đạo TAND tỉnh Bình Định, lý do chấp nhận khánh cáo quá hạn là nhận thức pháp luật của đương sự còn hạn chế, hoàn cảnh gia đình của họ quá khó khăn….

Vụ việc diễn ra từ các năm 2009, 2010 xung quanh khoản vay ủy thác thông qua Hội phụ nữ dành cho hộ nghèo.

Tại thôn Giang Nam, 31 hộ nghèo, thông qua sự dẫn dắt của tổ trưởng Tổ Tiết kiệm và Vay vốn hộ nghèo thôn Nguyễn Thị Thanh Quản, đã ký hợp đồng vay vốn với Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Tuy Phước. Bà Quản sau đó chiếm đoạt 317 triệu đồng nhằm “bù đắp” cho những khoản làm ăn thua lỗ. Nguyễn Thị Thanh Quản hiện đang thụ án 9 năm tù, tuy nhiên tai họa lại dồn xuống vai các hộ nghèo Giang Nam, những người đã cả tin thanh toán cả vốn lẫn lãi cho ngân hàng qua tay bà Quản. Tổng cộng, có 25 hộ nghèo thành bị đơn trong các vụ đòi nợ do Ngân hàng Chính sách xã hội khởi kiện.

Vòng luẩn quẩn tín dụng ủy thác ở Giang Nam chưa kết thúc.

Bên cạnh trách nhiệm hình sự của bà Quản, người dân và nhân viên ngân hàng đang chỉ trích lẫn nhau bằng những lời lẽ gay gắt. Trong khi phía ngân hàng nóng lòng chờ thu hồi nợ thì nhóm con nợ dân trước sau vẫn quả quyết đã hoàn tất nghĩa vụ thông qua đại diện được cơ quan cho vay ủy thác.

Không khí hoảng loạn, bế tắc đang phủ bóng đen lên làng quê Giang Nam.

Những con nợ khốn cùng ở Giang Nam

Loading...

Sổ vay vốn của một hộ nghèo.

Khoản nợ này, người dân nói bà Quản “bao lo thủ tục”.

Bằng chứng “vay ké” và trục lợi của Nguyễn Thị Thanh Quản.

Hoảng loạn và bế tắc.

Hoảng loạn và bế tắc.

Hoảng loạn và bế tắc

Theo Laodong.com.vn

Bài viết cùng chuyên mục

Bắt nghi phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên mạng xã hội

Giá heo hơi hôm nay 24.1.2021: Neo ở ‘đỉnh’ 87.000 đồng/kg

Bán dâm ngàn đô: Điểm chung á hậu, hoa khôi

Loading...
Loading...