5 người chết, hơn 30.000 người sơ tán do bão số 1 Pabuk

Ít nhất 5 người đã thiệt mạng sau khi cơn bão nhiệt đới Pabuk tấn công tỉnh Nakhon Si Thammarat phía nam Thái Lan, truyền thông địa phương cho biết hôm 5.1.

Bão Pabuk có sức gió lên tới 75km/giờ mang theo mưa lớn, 1 ngư dân đã thiệt mạng ở miền nam tỉnh Pattani vào ngày 4.1 khi những cơn sóng dữ đã nhấn chìm thuyền của ngư dân này, trong khi đó một thành viên của phi hành đoàn cũng được báo cáo đang mất tích. Lũ lụt và tình trạng mất điện do cơn bão gây ra cũng đã khiến gần 30.000 người phải sơ tán đến các nơi trú ẩn.

5 người chết, hơn 30.000 người sơ tán do bão số 1 Pabuk Ảnh 1

Bão nhiệt đới Pabuk với sức gió lên tới 75km/ giờ và mang theo những cơn mưa lớn.

Tại quận Koh Samui, Giám đốc quận – ông Kittipop Roddon cho biết quận này không có thương vong, trong ngày đã có chút ánh nắng và một số khách du lịch có thể trở về khi phà và các chuyến bay được nối trở lại.

“Tất cả 10.000 khách du lịch đều an toàn, tôi cảm thấy nhẹ nhõm” – Krikkrai Songthanee, quận trưởng của láng giềng Koh Phangan cho hay. Ông nói thêm rằng may mắn gió lớn do cơn bão chỉ gây nên một số thiệt hại nhỏ.

5 người chết, hơn 30.000 người sơ tán do bão số 1 Pabuk Ảnh 2

Người đi xe máy trên con đường bị ngập lụt khi cơn bão nhiệt đới xuất hiện trên đảo Koh Tao, Thái Lan ngày 5.1. Ảnh: Reuters.

8 tỉnh phía nam của Thái Lan đã bị ảnh hưởng bởi bão Pabuk, bao gồm Chumphorn, Songkhla, Phatthalung, Pattani, Phetchaburi, Prachuap Khiri Khan, Surat Thani và Nakhon Si Thammarat. Thành phố Nakhon Si Thammarat bị thiệt hại đáng kể vì một số nơi bị ngập lụt và các tòa nhà bị ảnh hưởng. Các cột điện bị gió mạnh thổi xuống, ảnh hưởng đến nguồn điện.

5 người chết, hơn 30.000 người sơ tán do bão số 1 Pabuk Ảnh 3

Cơn bão đã gây ra tình trạng mất điện, đến sáng 5.1 vẫn có khoảng 30.000 người dân chưa được cấp điện trở lại.

Khoảng 200.000 người đã bị cắt điện vì hàng chục cột điện bị lật đổ bởi gió lớn hoặc cây đổ. Đến sáng 5.1 vẫn có khoảng 30.000 người dân chưa được cấp điện trở lại – theo cập nhật của Cục phòng chống và giảm nhẹ thiên tai.

Video đăng trên mạng xã hội cho thấy những hòn đảo vốn thu hút khách du lịch như Koh Tao và Koh Samui bị ảnh hưởng bởi gió mạnh, mưa lớn và sóng lớn. Với tốc độ gió 55km/giờ, bão Pabuk đã di chuyển từ Vịnh Thái Lan đến biển Andaman, với sức gió mạnh, thủy triều cao, mưa lớn và lũ quét, một tuyên bố từ Cục Khí tượng cho biết.

5 người chết, hơn 30.000 người sơ tán do bão số 1 Pabuk Ảnh 4

Khách du lịch muốn rời khỏi các hòn đảo phía nam của Thái Lan phải đối mặt với sự chậm trễ kéo dài. Ảnh: AFP

Nhiều người dân đã quay trở lại để thăm những ngôi nhà đang chìm trong bùn và nước sâu đến mắt cá chân, trong khi nhiều con đường phía nam vẫn bị chặn bởi các đường dây điện bị rơi.

Loading...

5 người chết, hơn 30.000 người sơ tán do bão số 1 Pabuk Ảnh 5

Người dân gia cố lại những ngôi nhà khi cơn bão kéo đến, nước dâng cao đến mắt cá chân. Ảnh: AFP

“Mái nhà trên một số phòng trong nhà tôi đã biến mất. Ngôi nhà chứa đầy bùn”, Boonchuay Chuaysri nói với AFP ở Talum Puk – một vùng đất nơi mắt bão tràn qua các ngôi làng.

Một số hộ dân khác cảm thấy nhẹ nhõm hơn khi thấy những thiệt hại do bão gây ra có phần nhẹ nhàng hơn so với những gì mà họ đã hình dung ban đầu.

Nguyễn Hà

Theo Laodong.Vn

Bài viết cùng chuyên mục

Nóng: Sự cố tồi tệ nhất trong lịch sử khiến 5 quốc gia Nam Mỹ đồng loạt mất điện

Lãnh đạo Hồng Kông đối mặt sức ép

Bác lời TQ, Philippines nói 'Tàu VN cứu ngư dân chúng tôi'

Loading...
Loading...