Ban phụ huynh học sinh trả lại tiền sau khi thu sai quy định

Hiệu trưởng trường THCS Lê Hồng Phong, TP Tam Kỳ, Quảng Nam khẳng định việc thu tiền vệ sinh của ban phân hội phụ huynh là sai và đã yêu cầu trả lại.

Báo điện tử ZingBáo điện tử Zing

Nhiều ngày qua, phụ huynh trường THCS Lê Hồng Phong, TP Tam Kỳ, Quảng Nam phản ánh đến Zing việc ban phân hội phụ huynh trường thu tiền vệ sinh lớp học, trường không đúng quy định.

Phụ huynh cho hay Ban phân hội Phụ huynh nhà trường thu 35.000 đồng mỗi em tiền vệ sinh lớp học và 1,7 triệu đồng mỗi lớp tiền vệ sinh trường.

Thu tiền vệ sinh sai quy định

Ông Ca Văn Bê, hiệu trưởng THCS Lê Hồng Phong, cho biết trường chỉ thu 2 khoản học phí và bảo hiểm y tế. Các khoản khác nhà trường không thu vì thực hiện theo Thông tư 55 và điều lệ trường trung học.

Ông Bê cho hay có biết ban phụ huynh học sinh thu tiền vệ sinh trường học. Trường có 20 lớp, tổng số tiền ban phụ huynh thu để dọn vệ sinh là 34 triệu đồng. Ngoài ra, số tiền thu dọn vệ sinh với 842 học sinh là hơn 29 triệu đồng.

"Trước khi ban phụ huynh học sinh thu tiền có trao đổi với ban giám hiệu, nhà trường cũng yêu cầu phải thực hiện đúng Thông tư 55 của Bộ GD&ĐT. Nếu sai sẽ không được phép. Số tiền này nhà trường không thu mà ban đại diện phụ huynh học sinh thu, chúng tôi không can thiệp", ông Bê nói.

truong lam thu tien ve sinh lop hoc anh 1
Trường THCS Lê Hồng Phong. Ảnh: T.Đ.

Hiệu trường trường THCS Lê Hồng Phong cho hay nhà trường thống nhất với ban phụ huynh học sinh thu số tiền 1,7 triệu đồng mỗi lớp. Việc dọn vệ sinh quanh trường đã có người dọn, số tiền này từ nguồn ngân sách của trường.

"Số tiền 1,7 triệu đồng thu để dọn mấy phòng vệ sinh và phòng học. Có thể ban phụ huynh lớp nắm thông tin chưa chính xác nên thu thêm số tiền 35.000 đồng/học sinh để vệ sinh lớp", ông Bê khẳng định việc ban phụ huynh học sinh thu tiền vệ sinh là sai.

Ông Bê cho biết đã trao đổi với ban đại diện phụ huynh học sinh và dừng và trả tiền dọn vệ sinh trường, lớp để đúng với Thông tư 55 của Bộ GD&ĐT.

Xử lý nếu để xảy ra lạm thu

Trao đổi với Zing, ông Hà Thanh Quốc, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Nam có công văn về việc thực hiện các khoản thu trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo năm học 2021-2022, chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục và chỉ đạo điều hành giá.

"Tôi đã giao cho trưởng phòng giáo dục các địa phương chấn chỉnh về tình hình lạm thu, bây giờ đã có văn bản hướng dẫn, các trường phải thực hiện nghiêm. Trường hợp phụ huynh phản ánh có khoản thu không đúng sẽ yêu cầu giải trình làm rõ để minh xác nội dung, tùy theo mức độ sai sẽ xử lý", ông Quốc nói.

Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Nam cho hay trong tình hình dịch bệnh người dân đang gặp khó khăn, khoản thu chi phải đúng quy định, được sự đồng thuận. Vấn đề này đã được nhắc nhiều lần trước khai giảng".

Giám đốc Sở GD&ĐT yêu cầu trưởng phòng GD&ĐT huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm chỉ đạo thực hiện theo công văn. Hiệu trưởng các cơ sở giáo dục trực thuộc sở, Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu đặt ra các khoản thu trái quy định.

Ông Quốc cho biết sở sẽ kiến nghị xử lý trách nhiệm đối với cơ quan quản lý Nhà nước về giáo dục trên địa bàn và xử nghiêm đối với người đứng đầu cơ sở giáo dục trực thuộc khi để xảy ra tình trạng lạm thu, thu sai quy định.

Ngoài ra, Phòng GD&ĐT TP Tam Kỳ cũng có văn bản gửi hiệu trưởng các trường mầm non, mẫu giáo, tiểu học và THCS trên địa bàn về chấn chỉnh lạm thu trong năm học mới.

Phòng GD&ĐT Tam Kỳ yêu cầu hiệu trưởng các trường tổ chức kiểm tra, rà soát các khoản thu từ học sinh và phụ huynh trong phạm vi quản lý. Bất cứ khoản thu nào trong nhà trường đều phải có sự đồng ý của hiệu trưởng, tuyệt đối không đặt ra khoản thu trái quy định hiện hành. Hiệu trưởng phải chịu hoàn toàn trách nhiệm đối với các sai phạm về lạm thu trong nhà trường đang trực tiếp quản lý.

Phòng GD&ĐT TP Tam Kỳ yêu cầu hiệu trưởng các trường có trách nhiệm báo cáo khoản thu, dự toán chỉ trong năm học 2021-2022 trước ngày 10/10 để phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra. Đơn vị sẽ xử nghiêm với các cơ quan sai phạm nếu để xảy ra tình trạng lạm thu.

Thanh Đức

Top