Bị bắt sau 22 năm khoét tường vượt ngục

Với sợi thép gai dài 6 cm và mảnh vỏ chai, 5 phạm nhân đã khoét tường buồng giam trốn ra ngoài thành công và kẻ chủ mưu sau 22 năm mới lộ tung tích.

Ngày 25/12, đại tá Lê Việt Hà (Phó trưởng Phòng cảnh sát truy nã, Công an tỉnh Nghệ An) cho hay Phan Thanh Lan (59 tuổi), nghi can vượt ngục đặc biệt nguy hiểm bị cảnh sát truy lùng hàng chục năm qua, vừa bị bắt tại Khánh Hòa.

Theo hồ sơ, n ăm 1989 Lan bị TAND huyện Diễn Châu phạt 12 tháng tù treo về tội Trộm cắp tài sản. Năm 1993, người này tái phạm và nhận tiếp 2 năm tù.

Tại trạm giam Công an tỉnh Nghệ An, Lan ép 4 người cùng buồng phải trốn trại cùng. Chiều tối ngày 9/12/1993, khi cán bộ khóa buồng giam về phòng nghỉ, nhóm phạm nhân bắt đầu ra tay. Lan cùng 2 người  thay nhau dùng sợi thép gai dài 6cm và mảnh vỏ chai khoét tường vôi, đồng thời ca hát tạo âm thanh át tiếng ồn. Những người còn lại xé màn và quần áo bện thành nhiều sợi dây thừng.

Hôm đó, nhóm này khoét được lỗ chui lọt người và vượt ngục thành công. Bốn phạm nhân sau đó bị bắt lại, duy nhất Lan bặt tăm.

bi-bat-sau-22-nam-khoet-tuong-vuot-nguc

Phan Thanh Lan (áo cộc trắng, thứ hai bên phải) lúc bị di lý. Ảnh:  Hải Bình.

Theo điều tra, sau khi trốn tại Lan vào TP HCM, Đồng Nai  rồi vào Khánh Hòa dùng tên giả của người em. Tại vùng đất mới, với vỏ bọc người đàn ông chịu khó làm ăn, sống hoàn thuận, kẻ vượt ngục này được dân làng bầu làm t rưởng ban hòa giải của thôn. 

Từ tin báo về người đàn ông có đặc điểm giống Lan, cảnh sát đã xác định được nơi ở của ông ta. Cuối tháng 12 , 6 cảnh sát hóa trang bất ngờ ập vào nhà cấp 4 của Lan. Sau tiếng hô của cảnh sát, người đàn ông mặc bộ đồ nâu nằm trên chiếc võng gai không kịp phản ứng, đành tra tay vào còng.

“Lan khai không ngờ đã trốn chạy 22 năm vẫn bị cảnh sát tìm ra, cho hay từng nhiều lần định ra đầu thú nhưng lại không dám”,  đại úy Nguyễn Khánh Sơn (Đội trưởng đội 2 Phòng cảnh sát truy nã) kể với  VnExpress .

Loading...

Theo Vnexpress.net

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Dương: Khẩn trương điều tra vụ nổ súng trong quán càphê

3 cán bộ hải quan bị bắt liên quan vụ buôn lậu 56.700 tấn quặng

Nhận diện thủ đoạn lợi dụng dịch Covid-19 để chống phá Đảng, Nhà nước

Loading...
Loading...