Bị cáo Tề Trí Dũng thừa nhận hành vi phạm tội

Bị cáo Tề Trí Dũng cho rằng bản thân phạm tội nhưng không cố ý. Ông này không đổ lỗi cho bất kỳ ai nên mong HĐXX xem xét.

Báo điện tử ZingBáo điện tử Zing

Chiều 4/1, TAND TP.HCM tiếp tục phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Tất Thành Cang (cựu Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM), Tề Trí Dũng (cựu Tổng giám đốc IPC, Chủ tịch HĐQT Sadeco) và 18 người liên quan các sai phạm xảy ra tại Công ty cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco).

Sau khi VKSND TP.HCM luận tội và đề nghị mức án, bị cáo Tề Trí Dũng nói không bào chữa gì thêm vì đã thừa nhận hành vi phạm tội. Ông Dũng cho rằng bản thân trong quá trình làm việc đã yêu cầu sử dụng các đơn vị tư vấn, việc phát hành cổ phiếu cũng có tư vấn, báo cáo tư vấn và tuân thủ chấp hành pháp luật.

Sai pham tai sadeco, Tat Thanh Cang anh 1
Bị cáo Tề Trí Dũng tại tòa. Ảnh: Chí Hùng.

Theo ông Dũng, có một việc rất lớn trong vụ án này đó là xác định tư cách các bị cáo là người đại diện vốn Nhà nước hay đại diện vốn doanh nghiệp Nhà nước; từ đó dẫn đến áp dụng Khoản 2 Điều 4, Nghị định 52 hay Khoản 3, Điều 10, Nghị định 52.

"Bị cáo đã thuê hai công ty tư vấn luật để xác định rõ tư cách đại diện vốn của Tân Thuận tại các doanh nghiệp thành viên. Các ý kiến tư vấn đều xác định tư cách các bị cáo là người đại diện vốn doanh nghiệp Nhà nước", ông Dũng nói.

Bị cáo cho rằng khi nói điều đó không nhằm mục đích bào chữa hay chối tội mà để trình bày với HĐXX rằng bản thân làm đúng pháp luật. Tuy nhiên hoàn cảnh khách quan thời điểm đó dẫn đến việc có sai sót, nhận định chưa đầy đủ dẫn đến việc phải ra trước tòa hôm nay.

Đối với việc thay đổi chứng từ tại Sadeco, ông Dũng trình bày lúc đó bị cáo cũng nhận thức rằng mình được quyền nhận tiền thưởng nên mới có những chỉ đạo như vậy. "Bị cáo hoàn toàn thừa nhận hành vi phạm tội, mong HĐXX hiểu và chia sẻ cho bị cáo. Bị cáo không cố ý, không chủ động phạm tội cũng không đổ lỗi cho ai", ông Dũng nói.

Sai pham tai sadeco, Tat Thanh Cang anh 2
Bị cáo Tất Thành Cang tại tòa. Ảnh: Chí Hùng.

Gần 17h, bào chữa cho bị cáo Tất Thành Cang, luật sư nói thân chủ của mình không phải là người được giao quản lý tài sản Nhà nước nên không phải là chủ thể của tội danh bị truy tố, xét xử.

Ngoài ra, hậu quả của vụ án là do việc làm, báo cáo không trung thực, gian dối của đại diện vốn Văn phòng Thành ủy tại Sadeco làm ảnh hưởng đến chỉ đạo của bị cáo. Thực tế Hội đồng quản trị Sadeco căn cứ vào Tờ trình 13 để quyết định xác định giá trị chuyển nhượng cổ phần với giá 40.000 đồng là công ty Nguyễn Kim, trong khi đại diện vốn lại trình Tờ trình 12A để bị cáo Tất Thành Cang xem xét, chỉ ghi mức giá dự kiến 40.000 đồng/cổ phần cho cổ đông chiến lược, không ghi rõ Công ty Nguyễn Kim.

Theo luật sư, việc ông Tất Thành Cang có lời khai "không thừa nhận trách nhiệm" là muốn hợp tác với cơ quan điều tra để tìm ra sự thật khách quan, chứ không phải quanh co, chối tội.

Luật sư của ông Cang cho rằng, VKS căn cứ lời khai của bị cáo Tề Trí Dũng tại cơ quan điều tra "việc bán 9 triệu cổ phần của Sadeco cho Công ty Nguyễn Kim là theo chỉ đạo của bị cáo Tất Thành Cang". Tuy nhiên, tại tòa, bị cáo Dũng khai ông Cang chỉ "mở lời", còn bị cáo Cang phủ nhận lời khai của bị cáo Dũng.

Vì vậy, khi không đủ căn cứ thì không thể nói ông Tất Thành Cang là bị cáo đầu vụ, chỉ đạo.

Trước đó, đại diện VKSND TP.HCM đề nghị HĐXX tuyên phạt ông Tất Thành Cang 12-14 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Theo đại diện VKS, với vai trò là Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM, ông Tất Thành Cang đã có bút phê đồng ý vào tờ trình số 1148 của Văn phòng Thành ủy phát hành 9 triệu cổ phần có giá 40.000 đồng/cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim không thông qua đấu giá công khai, không thẩm định giá theo quy định.

Bị cáo Tất Thành Cang có tầm quan trọng trong việc chỉ đạo, điều hành. Nếu không được bị cáo đồng ý thì Văn phòng Thành ủy không thể thống nhất với Sadeco về việc chuyển nhượng cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim, gây thiệt hại tài sản của Nhà nước.

Dương Quỳnh Trang

Top