Bị khởi tố vẫn ngang nhiên bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc

Nông trường Hà Trung (cũ), nay đổi tên thành Công ty TNHH Nông Công nghiệp Hà Trung (gọi tắt là Cty Hà Trung), đóng trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Trong những năm qua, công ty này đã bị người dân ‘tố’, ‘phanh phui’ nhiều sai phạm nghiêm trọng, trong đó có việc Tổng Giám đốc bị khởi tố nhưng vẫn ngang nhiên ký quyết định bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Bị khởi tố vẫn ngang nhiên bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc Ảnh 1

Trụ sở Công ty TNHH Nông Công nghiệp Hà Trung. Ảnh: Văn Thanh

Nghịch lý bị khởi tố vẫn ký quyết định bổ nhiệm

Theo điều tra của phóng viên, năm 2013, sau nhiều lần công dân làm đơn đến các ban, ngành chức năng, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành thanh tra nhiều nội dung ở Cty Hà Trung. Sau khi phát hiện nhiều sai phạm nghiêm trọng, Thanh tra tỉnh đã chuyển hồ sơ sang Công an để điều tra, làm rõ một số động cơ, mục đích trong việc sai phạm về kinh tế của ông Nguyễn Quốc Tiến, nguyên Tổng Giám đốc Cty Hà Trung.

Sau một thời gian điều tra, ngày 11/9/2013, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra Quyết định khởi tố bị can số 282/PC46 đối với ông Nguyễn Quốc Tiến, Tổng Giám đốc Cty Hà Trung vì đã có hành vi từ năm 2010-2011 chi lương trái nguyên tắc cho ông Tăng Ngọc Nho và ông Nguyễn Ngô Diệu số tiền 125.344.000 đồng, phạm vào Điều 165 Bộ luật Hình sự. Theo đó, Cơ quan CSĐT cũng đã có lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Tiến.

Trái khoáy là trong lúc bị cơ quan Công an khởi tố, thế nhưng ngày 25/9/2013, ông Nguyễn Quốc Tiến, Tổng Giám đốc lại ngang nhiên đặt bút ký quyết định bổ nhiệm đối với ông Phạm Hoàng Hà, thạc sỹ nông nghiệp giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc Cty Hà Trung.

Sau đó chỉ hơn 1 tháng, ngày 30/10/2013, thay mặt Hội đồng thành viên, ông Tăng Ngọc Nho, Chủ tịch Hội đồng thành viên Cty Hà Trung đã ký Quyết định số 53/QĐBN-HĐTV bổ nhiệm ông Phạm Hoàng Hà giữ chức vụ Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hà Trung.

Việc ông Nguyễn Quốc Tiến bổ nhiệm ông Phạm Hoàng Hà khi đã bị Cơ quan CSĐT khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú liệu có đúng quy định của pháp luật? Nhiều cán bộ, công nhân ở Cty Hà Trung đã làm đơn tố cáo gửi các ban, ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa yêu cầu làm rõ, nhưng sự việc lại bị rơi vào im lặng nhiều năm qua. Gần đây, ông Phạm Hoàng Hà mới được nghỉ chưa rõ nguyên nhân, ông Phạm Trung Trực được bổ nhiệm làm Giám đốc mới tại công ty này. Hiện cán bộ, công nhân ở đây đang rất phân vân, thắc mắc, chờ một câu trả lời từ cơ quan chức năng về việc bổ nhiệm cán bộ trong khi đã bị khởi tố là đúng hay sai?

Những sai phạm bị phanh phui

Theo kết luận, kiến nghị của Thanh tra tỉnh Thanh Hóa năm 2013, dưới thời ông Nguyễn Quốc Tiến làm Tổng Giám đốc thì tại các thành viên Cty Hà Trung không góp vốn đúng hạn cam kết thành lập công ty. Người đại diện theo pháp luật của công ty không thông báo bằng văn bản tiến độ góp vốn đến cơ quan đăng ký kinh doanh. Cty Hà Trung không hoạt động theo Quyết định số 02/QĐ-UBND ngày 1/1/2010 của Chủ tịch UBND tỉnh. Năm 2011, công ty hạch toán tăng vốn góp 18 tỷ 750 triệu đồng của các thành viên là không đúng, vì cùng ngày 24/6/2011 công ty này đã nhận và chuyển lại vốn cho 2 đơn vị góp vốn thông qua hợp thức việc mua bán hàng lòng vòng giữa các thành viên. Việc làm này là trái quy định, vi phạm Điều 39 Luật Doanh nghiệp.

Về tài chính, kinh tế, Cty Hà Trung hạch toán giấu doanh thu, trốn thuế thu nhập doanh nghiệp hơn 794 triệu đồng. Thông qua việc lập hồ sơ mua bán lòng vòng 50 tấn đồng nguyên liệu giá trị hàng hóa hơn 8,5 tỷ đồng không có thật, nhưng kế toán công ty lập khống phiếu nhập 50 tấn đồng điện phân để kê khai khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào 775 triệu đồng là trái quy định. Tổng Giám đốc là ông Nguyễn Quốc Tiến và kế toán đã lập chứng từ chi lương khống, trái quy định cho một số cá nhân không làm việc, không góp vốn, không tham gia điều hành sản xuất với số tiền hơn 125 triệu đồng; ông Tiến ký chuyển tiền góp vốn cổ phần vào Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển nông nghiệp 950 triệu đồng, nhưng khi rút vốn ra không nộp về nông trường, có dấu hiệu chiếm đoạt… Ngoài ra, ông Tiến đã chuyển tiền cho các đơn vị dưới dạng góp vốn, cho vay kinh doanh với số tiền chưa thu được đến thời điểm thanh tra là hơn 4,6 tỷ đồng, có biểu hiện bất minh.

Loading...

Vi phạm về quản lý, sử dụng đất đai, ông Nguyễn Quốc Tiến đã vi phạm trong việc không ký hợp đồng giao khoán ổn định cho người sử dụng đất theo quy định tại Khoản 4, Điều 5 Nghị định 01/1995 và Khoản 5, Điều 4 Nghị định 135/NĐ-CP. Từ năm 2010 – 2012 công ty thu tiền sử dụng đất nông nghiệp được thuê của các hộ nhận khoán hơn 2 tỷ 614 triệu đồng. Vi phạm về xây dựng cơ bản hơn 401 triệu đồng. Tổng các sai phạm đã phát hiện qua thanh tra hơn 10 tỷ 274 triệu đồng.

Cần làm rõ những nội dung phản ánh của công dân

Sau kết luận của Thanh tra tỉnh, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Quốc Tiến, Tổng Giám đốc Cty Hà Trung, đồng thời ông Tiến đã bị tòa xử án tù. Mặc dù vậy, sau những lùm xùm này vẫn chưa dừng lại, công dân tiếp tục có đơn khiếu nại đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ nhiều nội dung. Thứ nhất, phải làm rõ mô hình hoạt động, ngành nghề của Cty Hà Trung, hiện công ty này thực chất không kinh doanh mà chỉ “phát canh thu tô”. Quá trình quản lý, công ty không có hướng dẫn kỹ thuật, không cử cán bộ kiểm tra ngoài đồng ruộng, khi có dịch bệnh, thiên tai không được hỗ trợ, người dân tự làm, tự bán sản phẩm và nộp nghĩa vụ cho công ty quá cao.

Thứ hai, khi tuyển dụng lao động năm 2016-2017 không có hợp đồng nên khi thanh lý cho thôi việc 76 công nhân là con em trong nông trường gây bức xúc. Việc thoái vốn Nhà nước năm 2016 ở công ty này như thế nào, trình tự, thủ tục ra sao, ai là người đại diện pháp luật khi vốn bàn giao về Tổng Công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước SCIC cần được làm rõ.

Thứ ba, việc mua bán tài sản Nhà máy dứa Như Thanh của nông trường với giá trị 9,2 tỷ đồng và 4,7 tỷ đồng mà Công ty Bất động sản Trung Kỳ Đà Nẵng vay theo kết luận thanh tra năm 2013 giờ tiền đang ở đâu, lời lãi thế nào?

Những kiến nghị, phản ánh này cần sớm được làm rõ, xử lý nghiêm minh trước pháp luật, có như thế mới giải quyết dứt điểm những khiếu nại của công dân.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục theo dõi, thông tin đến bạn đọc.

Văn Thanh

Array ( [nguon_bai_viet] => Thanhtra.Com.Vn [url_nguon] => http://thanhtra.com.vn/phap-luat/dieu-tra-qua-don-thu/bi-khoi-to-van-ngang-nhien-bo-nhiem-pho-tong-giam-doc_t114c39n137257 ) (278532)

Theo Thanhtra.Com.Vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Hai anh em sinh đôi đuối nước thương tâm

Rủ nhau tắm ao, hai anh em sinh đôi chết đuối thương tâm

Thanh Hóa: Một Bí thư Đảng ủy phường bị khởi tố tội làm giả hồ sơ

Loading...