Bình Thuận: Cứu sống bé 5 tuổi ngã từ độ cao 6-7m, đập đầu vào hàng rào sắt nhọn

Bé Nguyễn Thành Phúc, 5 tuổi (Bình Thuận) rơi từ độ cao khoảng 6-7m, đập đầu vào hàng rào sắt nhọn, nhập viện trong tình trạng khí quản vỡ, thực quản bị xé rách (3cm).

Cuu song be 5 tuoi nga tu do cao 6-7m, dap dau vao hang rao sat nhon - Anh 1

Hình ảnh dịch tụ trong khí quản khi phẫu thuật lần 1

Sau khi té bé chảy nhiều máu vùng cổ và được đưa đến bệnh viện Đa Khoa Bình Thuận sơ cứu và chuyển thẳng lên Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM) nghi ngờ có tổn thương khí quản và thực quản ở cổ. Khi nhập viện, bé đang hôn mê sâu, tụt huyết áp, phải bóp bóng qua nội khí quản nên các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 2 quyết định phẫu thuật lần đầu vào ngày 26/6 để cứu được mạng sống của bé. Các bác sĩ đã tiến hành khâu vết rách ở khí quản và thực quản, đồng thời mở khí quản. Dù tạm thời giữ được tính mạng nhưng bé vẫn còn mê man, thở máy qua mở khí quản, sốt và chảy dịch đục vùng cổ.

Phó giáo sư – Tiến sĩ Vũ Hữu Vĩnh, Trưởng Khoa Ngoại Lồng ngực Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, chúng tôi đã hội chẩn liên khoa giữa BV Chợ Rẫy và BV Nhi Đồng 2 và quyết định mổ lần thứ hai để bé phục hồi được chức năng và bảo đảm sự sống của bé tốt hơn…

Cuu song be 5 tuoi nga tu do cao 6-7m, dap dau vao hang rao sat nhon - Anh 2

Bé Phúc phẫu thuật lần 2 vẫn còn hôn mê.

Sau khi mổ lần 2 thì bệnh nhân tỉnh, có thể bỏ máy và tự thở qua mở khí quản. Tiến sĩ – BS Lưu Ngân Tâm – trưởng khoa Dinh dưỡng BV Chợ Rẫy đã cùng ban giám đốc bệnh viện đã cố hết sức để có thể giúp bé tăng sức đề kháng và tránh tình trạng suy dinh dưỡng bằng cách nuôi ăn bằng đường tĩnh mạch và đường mở hỗng tràng với các sản phẩm chuyên biệt.

Vì lượng dịch trong cổ và trung thất vẫn còn nên các bác sĩ tại Khoa Ngoại Lồng ngực BV Chợ Rẫy quyết định mổ lần 3 (ngày 19/7) đường cổ dưới lấy hết dịch ra để bé tuyệt đối an toàn.

Ngày 8/8, Chụp CT bé còn rò ít thực quản. Sau khi kiểm tra kết quả nội soi thấy đường rò còn rất nhỏ ở phần thực quản, nên Bác sĩ Vĩnh quyết định cho bệnh nhi được ngồi dậy uống nước trước sự e ngại của nhiều người. Bên cạnh đó, đội ngũ cấp cứu sẵn sàng túc trực xung quanh để xử trí kịp thời nếu chẳng may bé xảy ra tình huống xấu. Ly nước đầu tiên bé sặc, bác sĩ vẫn kiên trì cho uống tiếp và đến ly thứ hai trở đi thì bé uống được bình thường trong sự vui mừng của cả ekip…

Loading...

Phó giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Văn Khôi, Phó giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: “Đây là một trường hợp thành công có được từ sức mạnh của sự phối hợp chặt chẽ và kịp thời giữa Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM, cũng như sự phối hợp của liên chuyên khoa”.

Cuu song be 5 tuoi nga tu do cao 6-7m, dap dau vao hang rao sat nhon - Anh 3

Bác sĩ tiến hành mổ lần 3

Cuu song be 5 tuoi nga tu do cao 6-7m, dap dau vao hang rao sat nhon - Anh 4

Bé có thể ngồi dậy sau khi mổ lần 3.

Cuu song be 5 tuoi nga tu do cao 6-7m, dap dau vao hang rao sat nhon - Anh 5

Bé có thể đi lại và chuẩn bị xuất viện

NGUYỄN THỦY

Array ( [nguon_bai_viet] => Nongnghiep.Vn [url_nguon] => http://nongnghiep.vn/cuu-song-be-5-tuoi-nga-tu-do-cao-6-7m-dap-dau-vao-hang-rao-sat-nhon-post200610.html ) (216465)

Theo Nongnghiep.Vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Thuận: Bé trai sơ sinh bị chôn sống được cứu kịp thời

Đang xác minh vụ 'CSGT Bình Thuận hành động bất thường'

Khám nghiệm thi thể nam phượt thủ mất tích trong rừng Phan Dũng

Loading...