Cán bộ địa chính xã tham ô tài sản

Cơ quan CSĐT CAH Vân Canh (tỉnh Bình Định) vừa thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với ông Hồ Văn Tèo – nguyên cán bộ địa chính xã Canh Thuận, H. Vân Canh về hành vi ‘Tham ô tài sản’.

Cán bộ địa chính xã tham ô tài sản Ảnh 1

Ông Hồ Văn Tèo (trái) làm việc với ĐTV.

Cụ thể, khi thực hiện Quyết định 755 của Thủ tướng Chính phủ đối với đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng đặc biệt khó khăn, ngày 4-9-2015, UBND H. Vân Canh ban hành Quyết định 1073 giao nguồn vốn hỗ trợ đất sản xuất, mua sắm máy móc, nông cụ và nước sạch cho UBND xã Canh Thuận là 535,1 triệu đồng. Trong đó, kinh phí khai hoang đất sản xuất là 300 triệu đồng và giao cho ông Hồ Văn Tèo xây dựng kế hoạch thực hiện. Trong khi UBND huyện chưa cấp kinh phí thì ông Nguyễn Kim Hùng – Phó Chủ tịch UBND Canh Thuận xã đã ký cho ông Hồ Văn Tèo tạm ứng 100 triệu đồng từ nguồn vốn ngân sách khai hoang 17ha tại khoảnh 6, tiểu khu 367 thuộc làng Hòn Mẻ (xã Canh Thuận) để hỗ trợ cho 17 hộ dân đã chuyển nhượng đất cho Nhà máy chế biến tinh bột sắn Vân Canh.

Đến cuối năm 2015, do bị chậm trễ nên UBND huyện giao cho xã lập thủ tục chuyển nguồn vốn sang năm 2016. Cùng với việc thu hồi số tiền ông Tèo tạm ứng, tháng 2-2016, ông Hùng tiếp tục ký cho ông Tèo tạm ứng 170 triệu đồng (trong đó thanh toán tiền tạm ứng của năm 2015 là 100 triệu đồng, ông Tèo thực nhận 70 triệu đồng). Tháng 7-2016, ông Đinh Văn Quang – Chủ tịch UBND xã Canh Thuận ban hành quyết định chỉ định thầu khai hoang, xử lý thực bì cho ông Nguyễn Thế Liêm (nhà thầu ở xã Canh Vinh) với số tiền 262,8 triệu đồng. Ngày 30-12-2016, theo chỉ đạo của ông Quang, chính quyền xã đã thành lập Hội đồng nghiệm thu để quyết toán khống kinh phí năm 2016, gồm: ông Đinh Văn Quang, ông Phạm Đình Hoàng (cán bộ nông dân), ông Hồ Văn Tèo (cán bộ địa chính) đại diện các ngành chức năng, 30 hộ dân hưởng lợi cùng tham gia để nghiệm thu 29,2ha. Sau khi các thành viên tham gia nghiệm thu ký xong, ngày 31-12-2016, theo chỉ đạo của ông Đinh Văn Quang, kế toán Đào Minh Đức lập phiếu chi cho ông Tèo số tiền 262,8 triệu đồng.

Thực tế thì các thành viên không ai xuống thực địa, 30 hộ dân được hưởng lợi không có ai tham dự. Vì vậy, các hộ dân này không được nhận đất, không được nhận tiền, thậm chí có hộ không biết mình trong diện hưởng lợi. Về những sai phạm này, khi làm việc với CQĐT, ông Đoàn Minh Đức biện minh rằng, do ông Tèo tạm ứng 170 triệu đồng tiền ngân sách không thu hồi được nên theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND xã phải làm hồ sơ khống để quyết toán số tiền 262,8 triệu đồng. Còn ông Nguyễn Thế Liêm khai nhận: “Cứ nghĩ quan hệ làm ăn lâu dài nên đã hợp thức hóa chứng từ khống giúp ông Tèo ký hợp đồng, biên bản nghiệm thu, thanh lý hợp đồng, phiếu chi và tôi đã trực tiếp viết giấy nhận giùm số tiền nói trên chứ không hề lấy đồng nào”.

Loading...

Từ sai phạm này của ông Hồ Văn Tèo, hiện CQĐT CAH Vân Canh đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án để làm rõ, củng cố hồ sơ xử lý hình sự các đối tượng giúp sức, tạo điều kiện cho Tèo tham ô, chiếm đoạt tài sản Nhà nước.

Quý Hiền

Array ( [nguon_bai_viet] => Cadn.Com.Vn [url_nguon] => http://cadn.com.vn/news/61_181976_can-bo-dia-chinh-xa-tham-o-tai-san.aspx ) (256200)

Theo Cadn.Com.Vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Bắt nhóm tín dụng đen cho vay với lãi suất 180 – 360%/năm

Bắt đối tượng tàng trữ số lượng ma túy lớn nhất ở Bình Định

Bình Định: Vừa phát hiện 2 vụ tàng trữ ma túy

Loading...