Can Lộc – HàTĩnh: Rầm rộ 'phong trào' khai thác tài nguyên trái phép

Từ sự buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương, hiện tượng ‘đất tặc’ đã biến tướng từ việc ‘trộm’ tài nguyên thông thường thành ‘ăn cướp’ tài nguyên trắng trợn giữa ‘thanh thiên bạch nhật’. Một trong nhiều câu hỏi mà người dân đặt ra: Các cơ quan chức năng của địa phương bất lực hay tiếp tay cho vấn nạn này?

Thời gian qua, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) là điểm nóng của vấn nạn khai thác tài nguyên trái phép. Trong đó, xã Đồng Lộc, Mỹ Lộc (huyện Can Lộc) được ví như “thủ phủ” của “đất tặc”. Vùng đất bazan màu mỡ – hành lang khu di tích lịch sử Mười cô gái thanh niên xung phong Ngã ba Đồng Lộc đang là tâm điểm để những cá nhân, tổ chức liên kết với nhau “lột da, xẻ thịt” chia nhau tư lợi.

Can Lộc - HàTĩnh: Rầm rộ 'phong trào' khai thác tài nguyên trái phép Ảnh 1

Đội quân “đất tặc” của “thủ lĩnh” Trần Viết Trí lại tràn sang “càn quét” địa bàn xã Mỹ Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh)Những ngày đầu tháng tư, theo ghi nhận của chúng tôi, có ít nhất 6 chiếc máy múc lớn nhỏ thường xuyên thay phiên nhau khai thác tại nhiều địa điểm khác nhau trên địa bàn các xã Đồng Lộc, Mỹ Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh). Theo liệt kê của ông H (một người dân trú tại thôn Tân Hương, xã Đồng Lộc), một số hoạt động vào ban ngày, số khác thì khai thác đất “lậu” vào ban đêm. Trong đó gồm có máy của ông Hà, máy anh Trưởng, máy anh Thực, máy ông Trí…

Như để chứng thực thông tin của mình, ông H dẫn chúng tôi đến thôn Tân Hương (xã Đồng Lộc), một trong những điểm nóng của nạn “cướp đất” trên địa bàn. Tại đây, chiếc máy múc công suất lớn của ông Trần Viết Trí (Giám đốc Chi Cục dự trữ nhà nước Hồng Đức, tỉnh Hà Tĩnh) do anh Trần Viết Thông điều khiển đang “ngoạm” từng thớ đất thuộc sự quản lý của hộ anh Ân (thôn Tân Hương), cho lên hàng chục chiếc xe tải phân tán đưa đi bán khắp nơi trên các địa bàn huyện Can Lộc.

Chứng kiến cảnh tượng bụi bay mù trời, xe cày nát những tuyến đường liên thôn, chúng tôi hỏi ông H: “Sao các bác không báo cáo lên chính quyền để chấm dứt tình trạng này”. Ông H lắc đầu ngán ngẩm đáp: “Báo rồi, chú ạ, nhưng nỏ được chi mô. Viết đơn thì tốn giấy mực, gọi điện thì tốn tiền thuê bao, họ chẳng giải quyết mô, vì trên xuống dưới, ai cũng có phần cả mà. Đường thì nát, nhà thì bụi bặm, tiếng ồn thì nhức óc cả ngày… Dân bầy tui khổ lắm, chú ạ!”.

Ông Phan Hưng – Chủ tịch UBND xã Đồng Lộc, sau khi nghe chúng tôi trình bày về sự việc khai thác đất trái phép của ông Trí tại thôn Tân Hương đã trả lời qua điện thoại: “máy đó của ông Trí, đã khai thác được mấy ngày nay rồi. Xã cũng đã xuống kiểm tra, lập biên bản xử phạt. Nhưng đình chỉ buổi sáng thì buổi chiều họ lại hoạt động tiếp”.

Cùng thời gian trên, tại khu vực đồi núi Trà Sơn (phía sau nghĩa trang) xã Đồng Lộc (huyện Can Lộc) xuất hiện chiếc máy múc của người đàn ông tên Trưởng, vào đây khoét núi, xúc đất đem bán trái phép mà không gặp sự can thiệp nào từ phía các cơ quan chức năng.

Sự có mặt của chúng tôi cùng máy quay phim không khiến cho hoạt động khai thác đất trái phép tại đây chững lại. Như để tranh thủ thêm, người chủ máy tên Trưởng cầm điện thoại gọi thêm “đồng bọn” huy động nhiều xe đến chở đất đưa đi.

Để phản ánh tình trạng này, chúng tôi liên lạc với các ông Nguyễn Duy Cường (Phó phòng Phụ trách mảng kinh tế – nông nghiệp huyện Can Lộc), ông Tú (Đội trưởng Công an kinh tế – môi trường huyện Can Lộc), ông Phan Hưng (Chủ tịch UBND xã Đồng Lộc), sau khi nghe trình bày của chúng tôi qua điện thoại, các ông này đều có chung “quan điểm”: Sẽ cho người về kiểm tra và xử lý.

Tuy nhiên, phải mất hơn 1 tiếng đồng hồ mới có sự xuất hiện của đội quân “liên ngành” giữa công an viên và đội dân quân tự vệ cùng một lãnh đạo khác của xã Đồng Lộc. Sau một hồi “ngó nghiêng” và như phát hiện chiếc máy múc đang đào đất trong kia là của một “nhân vật” nào đó. Người đàn ông được cho là Phó công an xã Đồng Lộc (huyện Can Lộc) khoát tay: “Máy của thằng Trưởng đó, bắt nó về tí nó lại ra đào, mất công lắm. Mọi người, giải tán!”.

Sau một thời gian tạm lắng, ngày 12/ 4/ 2018, đội quân “đất tặc” của “thủ lĩnh” Trần Viết Trí lại càn quét sang địa bàn xã Mỹ Lộc. Địa điểm mà đội quân này lựa chọn để “xẻ thịt” là vườn đồi của hộ gia đình ông Trần Viết Bình (thôn Xuân Thủy, xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh).

Loading...

Chỉ trong vòng chưa đầy 1 ngày, đội quân “đất tặc” hùng hậu này đã san phẳng một khoảng diện tích đồi rộng hàng trăm mét vuông, “cướp trắng” hàng nghìn mét khối đất ngay trước mặt chính quyền và người dân địa phương. Mặc dù chính quyền xã Mỹ Lộc đã lập đội xử lý gồm: Phó Chủ tịch, Công an và Địa chính xã lập biên bản đình chỉ và xử lý sai phạm.

Tuy nhiên, theo ông Trần Đình Mọn (Phó chủ tịch UBND xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) thì chủ máy là ông Trần Viết Trí đã không chịu “xuất đầu lộ diện” và không đồng ý ký vào biên bản hiện trường. “Sau khi chúng tôi phát hiện sự việc khai thác đất trái phép của ông Trí trên địa bàn xã, chúng tôi đã tiến hành lập biên bản và yêu cầu máy múc và toàn bộ xe rời khỏi hiện trường. Tuy nhiên, ông Trí đã không chịu “lộ diện” và không chịu ký vào biên bản. Sau khi chúng tôi rời khỏi thôn Xuân Thủy, họ lại cho máy và xe tiếp tục hoạt động trở lại…” – ông Mọn cho biết.

Can Lộc - HàTĩnh: Rầm rộ 'phong trào' khai thác tài nguyên trái phép Ảnh 2

Dường như cơ quan chức năng bất lực trước vấn nạn khai thác tài nguyên trái phép.Huyện Can Lộc chưa có một thống kê cụ thể sự thiệt hại nào về khối lượng tài nguyên bị “đất tặc” chiếm dụng, về môi trường và các tuyến đường bị đội quân chở đất “lậu” tàn phá. Nhưng thiệt hại trước mắt có thể đong đếm được bằng mắt thường là rất lớn: Hàng chục quả đồi bị băm nát, hàng trăm hecta đất trồng cây lâu năm bị biến thành những bãi đất hoang, nhiều mồ mả của người dân bị cuốn trôi, vùi lấp, nhiều tuyến đường dân sinh bị xuống cấp, người dân địa phương phải cắn răng sống chung với bụi bặm, tiếng ồn và nguy cơ tai nạn luôn rình rập…

Một điều kỳ lạ là khi phát hiện có nhóm “đất tặc” đang khai thác tài nguyên trái phép trên địa bàn, chúng tôi liên hệ với lãnh đạo xã Đồng Lộc để phản ánh thì sau đó chưa đầy một phút sẽ có cuộc gọi đến từ những người tự xưng là chủ máy múc hoặc có liên quan “xin gặp” để trao đổi. Theo tính toán, 1 mét khối đất theo giá nhà nước là 35.000 đồng (mua tại mỏ và có hóa đơn đỏ). Mỗi ngày chỉ tính riêng tại xã Đồng Lộc (huyện Can Lộc) có 6 chiếc máy múc thay phiên nhau hoạt động liên tục ngày đêm lấy đi hàng nghìn mét khối đất, gây thiệt hại hàng chục triệu đồng cho Nhà nước.

Tính sơ sơ, mỗi năm địa phương này đã để cho “đất tặc” khai thác lậu hàng triệu mét khối đất, gây thiệt hại hàng tỷ đồng cho nhà nước về thuế và các khoản thu khác. Số tiền mà nhóm “đất tặc” ấy có được nhờ khai thác “lậu” tài nguyên Nhà nước đã chia chác cho những ai?

Để cho tình trạng “đất tặc” hoành hành trong suốt thời gian qua mà không đưa ra được biện pháp ngăn chặn, xử lý hiệu quả, dư luận đang đặt ra nghi vấn: Liệu chính quyền địa phương mà trực tiếp là Chủ tịch UBND xã Đồng Lộc thật sự bất lực hay cố tình buông lỏng quản lý, bảo kê, tiếp tay cho nạn khai thác đất “lậu”? Nếu bất lực thì cần phải xem xét lại năng lực lãnh đạo, quản lý. Còn nếu là tiếp tay, bảo kê thì cũng đề nghị các cơ quan chức năng cấp cao hơn kiểm tra và có hình thức xử lý thích đáng.

Anh Tuấn

Array ( [nguon_bai_viet] => Thuonghieuvaphapluat.Vn [url_nguon] => http://thuonghieuvaphapluat.vn/can-loc-hatinh-ram-ro-phong-trao-khai-thac-tai-nguyen-trai-phep-100833 ) (255479)

Theo Thuonghieuvaphapluat.Vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Thủ tướng yêu cầu Công ty Formosa Hà Tĩnh tuyệt đối chấp hành về bảo vệ môi trường

Ăn nấm độc, bốn người trong gia đình nhập viện

Hà Tĩnh: Hái nấm trong rừng về ăn, 4 người bị ngộ độc

Loading...