Cảnh quăng lưới đẹp ngoạn mục của ngư dân trên biển Phú Yên

Không chỉ sở hữu khung cảnh thiên nhiên thơ mộng, các món ăn ngon, Phú Yên còn làm say lòng người bởi vẻ đẹp ngoạn mục, toát lên từ cuộc sống lao động của ngư dân làng chài.

Cảnh quăng lưới đẹp ngoạn mục của ngư dân trên biển Phú Yên Ảnh 1

Từ trung tâm thành phố Tuy Hòa, di chuyển quãng đường 20 km theo hướng đông bắc, bạn sẽ đặt chân tới Hòn Yến, vùng biển thuộc xã An Hòa, huyện Tuy An. Dù là nơi hoang sơ song nơi đây lại rất thu hút khách du lịch và những người đam mê nhiếp ảnh.

Cảnh quăng lưới đẹp ngoạn mục của ngư dân trên biển Phú Yên Ảnh 2

Cảnh quăng lưới đẹp ngoạn mục của ngư dân trên biển Phú Yên Ảnh 3

Cảnh quăng lưới đẹp ngoạn mục của ngư dân trên biển Phú Yên Ảnh 4

Cảnh quăng lưới đẹp ngoạn mục của ngư dân trên biển Phú Yên Ảnh 5

Từ trên cao nhìn xuống, hàng trăm chiếc lồng nuôi tôm của ngư dân làng chài đã tạo nên tuyệt tác nghệ thuật độc đáo được xếp đặt bởi bàn tay con người. Vẻ đẹp bình dị, đầy sức sống trong lao động sản xuất của ngư dân trên biển đã trở thành nguồn cảm hứng cho rất nhiều sản phẩm nhiếp ảnh ra đời. Hòn Yến được biết đến với các loại hải sản đa dạng, tươi ngon như mực ống, cua, tôm, ốc, cá trích…

Cảnh quăng lưới đẹp ngoạn mục của ngư dân trên biển Phú Yên Ảnh 6

Trong đó, cá cơm ngần, loại cá nhỏ thân trắng muốt, là đặc sản nổi tiếng tại đây, được đánh bắt trực tiếp từ ngư dân làng chài Hòn Yến. Để có những mẻ cá cơm căng lưới và tươi ngon nhất, ngư dân thường phải ra khơi lúc sáng sớm hoặc chiều muộn (sau 16h). Tấm lưới đánh cá bắt đầu được giăng ra trên biển khơi.

Cảnh quăng lưới đẹp ngoạn mục của ngư dân trên biển Phú Yên Ảnh 7

Nhìn từ trên cao, từng tấm lưới to được kéo căng giữa biển tuyệt đẹp, như có sự sắp đặt tài tình của người nghệ sĩ. Từ ngày 13-19 Âm lịch hàng tháng hoặc lễ Tết, người dân thường không thả lưới. Trong chuyến đi này, vì đi đúng vào dịp Tết Đoan ngọ, một tuần sau, tôi mới có cơ hội chiêm ngưỡng khung cảnh thả lưới của ngư dân và ghi lại những khoảnh khắc tuyệt đẹp này.

Cảnh quăng lưới đẹp ngoạn mục của ngư dân trên biển Phú Yên Ảnh 8

Công việc thả lưới bắt cá không hề dễ dàng mà yêu cầu rất nhiều kỹ thuật, kinh nghiệm. Các luồng cá cơm thường ở gần bờ, từ khoảng 2 km trở về. Người dân nơi đây thường thả lưới dọc bờ biển Hòn Yến xuống làng chài An Hải, có khi tới hẳn thị xã Sông Cầu. Chỗ nào có cá, họ sẽ thả lưới ở đó và cho thuyền con đi xung quanh để đánh bắt. Tuy công việc vất vả, người dân luôn làm việc đầy tâm huyết, thân thiện và hiếu khách.

Loading...

Cảnh quăng lưới đẹp ngoạn mục của ngư dân trên biển Phú Yên Ảnh 9

Cảnh quăng lưới đẹp ngoạn mục của ngư dân trên biển Phú Yên Ảnh 10

Khi bắt cá, những tấm lưới tạo ra hình thù đặc sắc, đẹp mắt và rất tự nhiên. Thuyền thường không đi riêng lẻ. Từng đoàn thuyền nối đuôi nhau ra khơi đánh cá. Ở những vùng bắt trúng luồng cá lớn, rất nhiều chiếc thuyền cùng thả lưới. Chục chiếc thuyền đồng loạt tung lưới sát nhau rất đẹp mắt nhưng thật tiếc, tôi chưa có cơ hội chụp được khoảnh khắc đó.

Cảnh quăng lưới đẹp ngoạn mục của ngư dân trên biển Phú Yên Ảnh 11

Không chỉ khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp, đời sống sinh hoạt nhộn nhịp, nơi đây còn quyến rũ du khách bởi những con người miền biển chân thật, thân thiện. Họ không một chút tính toán khi du khách nhờ làm mẫu ảnh. Những ngư dân dường như quên hết mọi bộn bề, vất vả của công việc để nhiệt tình hợp tác với người chụp, giúp vị khách lạ có một tấm hình ưng ý.

Cảnh quăng lưới đẹp ngoạn mục của ngư dân trên biển Phú Yên Ảnh 12

Nghệ thuật đến từ những điều giản đơn nhất giữa đời thường. Không có tác động của việc sắp đặt trước, hơi thở của cuộc sống lao động sản xuất trên biển cứ thế đi vào trong mỗi bức hình, sống dậy qua từng chi tiết. Mặt trời lên, đoàn thuyền thu lưới trở về, kết thúc buổi ra khơi bội thu với hình ảnh cá, tôm đầy khoang.

Nghiêm Đình Chính

Theo News.Zing.Vn

Bài viết cùng chuyên mục

Người phụ nữ kêu cứu vừa bị chồng ly hôn, vừa bị tòa 'xử ép'

Người đàn ông đi xe lăn vô cớ dùng nạng gỗ đánh chết cháu bé

Phú Yên thông tin về việc thu hồi dự án cho thuê đất vàng

Loading...
Loading...