Chỉ vì căn nhà, con gái 'dằn vặt' mẹ già

Từ ngày tòa tuyên được nhận lại căn nhà từng tặng cho con gái lớn, cụ Yên thường xuyên bị người lạ mặt tìm đến gây rối. Chồng cụ Yên do tuổi cao, lại thêm áp lực tâm lý đè nặng đã đường đột qua đời.

Trong đơn thư, cụ Nguyễn Thị Yên, SN 1933, tạm trú tại KDC Hiệp Thành 3, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, phản ánh, bị nhóm người lạ mặt thường xuyên đến nhà đe dọa, uy hiếp buộc phải rời đi nơi khác. Trong nhóm người đó có bà Nguyễn Mai Khanh, SN 1955, con gái lớn của cụ Yên.

Sự việc xảy ra lần đầu vào khoảng 6g30 ngày 7-11. Theo bà Trần Thị Dung, SN 1959, người giúp việc đồng thời là nhân chứng: “Lúc đó cũng như mọi ngày, tôi ra mở cổng, quét sân. Bất chợt một nhóm người xộc vào cổng và lớn tiếng đòi gặp vợ chồng cụ Yên. Tôi cố đóng cổng nhưng không kịp. Tôi nghe người phụ nữ trong nhóm la lớn “anh Khắc đâu gọi mọi người vào bốc ông bà đi”.

Ngay lập tức có khoảng 20 người ùa vào. Quá sợ hãi, tôi chạy vào nhà cố thủ đồng thời gọi điện báo cơ quan công an”.

Chỉ vì căn nhà, con gái 'dằn vặt' mẹ già - Ảnh 1

Cụ Yên trình bày câu chuyện với PV

Cơ quan chức năng có mặt, một người phụ nữ xuất trình giấy tờ, cho biết tên là Nguyễn Mai Khanh, SN 1955, con gái lớn trong gia đình có 5 người con của cụ Yên. Bà Khanh trình bày việc huy động người vào nhà là để… giải cứu cha, mẹ ruột bị kẻ khác bắt cóc.

Cụ Yên khẳng định, cụ và chồng là ông Nguyễn Văn Hãn (vừa mất ngày 18-11-2017) tự nguyện xuống đây sống đã nhiều tháng qua. Ngôi nhà họ đang ở thuộc sở hữu của con gái út tên Nwin Anh Ni (quốc tịch Mỹ). Cụ Yên tố cáo ngược cô con gái lớn mới là kẻ lập mưu để bắt cóc mình. Sau khi xác minh sự việc, cơ quan công an yêu cầu bà Khanh cùng nhóm người lạ mặt giải tán, tránh gây mất trật tự công cộng.

Khoảng 4 giờ chiều, thời điểm công an ra về, nhóm người lạ tiếp tục tụ tập ngoài cổng khiến cụ Yên và các thành viên khác trong gia đình vô cùng lo lắng. Liên tiếp mấy ngày sau đó, những kẻ lạ mặt cứ xuất hiện bấm chuông, đập cổng, đe dọa người bên trong.

Cụ Yên sợ hãi cho biết: “Chúng tôi quá mệt mỏi với những trò khủng bố của những kẻ lạ mặt. Tôi huyết áp tăng cao, tay tê liệt. Ông Hãn sức khỏe yếu, nhiều đêm bị chúng la hét giật mình té chảy máu. Trong tình trạng bị đe dọa nghiêm trọng đó chồng tôi không thể chịu được cú sốc tâm lý dẫn đến đột quỵ qua đời. Mất mát lớn lao này một phần vì chúng tôi sinh ra đứa con bất hiếu. Tình cảnh của tôi bây giờ cũng vô cùng nguy khốn”.

Theo lời cụ Yên, việc cô con gái lớn bất chấp tình mẫu tử thiêng liêng cố “bắt cóc” mẹ nhằm mục đích chiếm đoạt căn nhà số 146/14 đường Võ Thị Sáu, phường 8, quận 3, TP.HCM. Căn nhà từng là tài sản tranh chấp giữa cụ và bà Khanh, nhưng sau đó TAND quận 3 đã tuyên cụ Yên thắng kiện và là chủ sở hữu hợp pháp.

Cụ yên cho biết, thời điểm tháng 11/-2014, vợ chồng cụ Yên là chủ sở hữu hợp pháp căn nhà và mảnh đất nói trên. Vợ chồng cụ Yên có tất cả 5 người con. Cụ Yên do tuổi già sức yếu tin theo lời con gái lớn chuyển quyền sở hữu nhà cho bà Khanh để sau này chia đều lại cho các anh chị em.

Tuy nhiên, bà Khanh không làm theo cam kết muốn tìm cách chiếm đoạt toàn bộ căn nhà, đất trên. Cụ Yên biết bị con gái đầu lừa dối tổ chức họp gia đình, yêu cầu bà Khanh trả lại tài sản. Bà Khanh không đồng ý, đồng thời gây nhiều khó khăn cho vợ chồng cụ Yên.

Loading...

Không còn cách nào, cụ bà đành phải khởi kiện con gái lớn. Tại bản án số 112/2017/DS-ST, ngày 8-2-2017, xét xử “tranh chấp yêu cầu hủy hợp đồng tặng cho nhà” giữa nguyên đơn cụ Nguyễn Thị Yên và bị đơn bà Nguyễn Mai Khanh, TAND quận 3 tuyên: “Hủy hợp đồng tặng cho nhà ở và quyền sử dụng đất ở địa chỉ số 146/14 đường Võ Thị Sáu, phường 8, quận 3, TP.HCM đã được công chứng số 010430 ngày 8-5-2015 do văn phòng công chứng Hoàng Xuân xác lập giữa bà Nguyễn Thị Yên, ông Nguyễn Văn Hãn với bà Nguyễn Mai Khanh.

Buộc bà Mai Khanh phải có trách nhiệm làm thủ tục sang tên sở hữu căn nhà số 146/14 đường Võ Thị Sáu, phường 8, quận 3, TP.HCM cho ông Nguyễn Văn Hãn và bà Nguyễn Thị Yên.

Trường hợp bà Nguyễn Mai Khanh không thực hiện việc sang tên sở hữu nhà thì ông Nguyễn Văn Hãn và bà Nguyễn Thị Yên được quyền liên hệ đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền để làm thủ tục sang tên sở hữu nhà theo quy định pháp luật”.

Theo cụ Yên, tòa tuyên án mình thắng kiện nhưng bà Khanh liên tục tìm cách gây áp lực đòi dành lại quyền sở hữu ngôi nhà. Bà Khanh tung tin cha mẹ bị bắt cóc. Bà tổ chức nhiều người tới tận nơi hai cụ sinh sống để “khủng bố tinh thần” nhằm đưa hai cụ đi.

Giờ đây, người chồng không còn nữa, nhưng cụ Yên tiếp tục phải sống trong chuỗi ngày nơm nớp lo sợ. Cụ bà cầu mong các cơ quan chức năng vào cuộc, điều tra làm rõ tội trạng của nhóm đối tượng kể trên.

Luật sư Nguyễn Thanh Đình, Trưởng Văn phòng Luật sư Sự thật và Công lý, TP.HCM cho biết: “Trong trường hợp này, cơ quan công an có thể tiến hành lập văn bản xử phạt hành chính nhóm đối tượng về tội danh gây rối trật tự công cộng. Nếu họ tái diễn hành vi thì có thể xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định tại điều 245 BLHS. Ngoài ra, nếu có đủ căn cứ bà Khanh và những người liên quan bị khởi tố thêm tội danh xúc phạm danh dự, vu khống cá nhân theo Điều 122 BLHS năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009”.

Ngày 28-11, sau khi nhận được đơn thư của cụ Yên, Văn phòng CQCSĐ – Tổng Cục Cảnh Sát đã có công văn đề nghị Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP. Thủ Dầu Một điều tra xem xét vụ việc theo đúng trình tự pháp luật. Công văn Số 4033/C 44- P1, do Đại tá Nguyễn Thành Trang Phó chánh văn phòng ký, nêu rõ: “Văn phòng cơ quan CSĐT Bộ Công an chuyển đơn đến đồng chí xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật và thông báo cho Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an biết kết quả”.

Huy Hùng

Array ( [nguon_bai_viet] => Phapluatxahoi.Vn [url_nguon] => http://phapluatxahoi.vn/chi-vi-can-nha-con-gai-dan-vat-me-gia-108284.html ) (242301)

Theo Phapluatxahoi.Vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

17 năm truy tìm nghi can cuối cùng trong thảm án đêm giao thừa

Truy lùng gã đàn ông giết hại nam sinh viên vứt xác phi tang rồi chạy trốn 1.600 cây số

5 năm truy tìm kẻ truy nã ẩn nấp dưới căn hầm

Loading...