Chỉ vì sơ suất của bố mẹ khi đi xe, bé trai 4 tháng tuổi bị lõm sọ não như quả táo cắn dở

Sơ suất của bố mẹ em bé 4 tháng tuổi bị biến dạng sọ não này cũng là sai lầm mà nhiều cha mẹ khác mắc phải khi cho con di chuyển bằng ô tô.

Một bé trai 4 tháng tuổi ở Cao Hùng, Đài Loan đã được đưa vào viện cấp cứu trong trạng thái sọ não bị biến dạng sau vụ tai nạn giao thông bởi không được ngồi trong ghế an toàn cho trẻ em.

Được biết, trước khi vụ tai nạn xảy ra, bé trai được mẹ bế trong lòng và ngồi ở ghế phụ lái. Khi bất ngờ có va chạm, theo quán tính, đầu bé trai đập mạnh xuống bảng điều khiển phía trước rồi lại va vào cửa kính phía bên phải. Khi được đưa đến bệnh viện Chang Gung, sọ nãocủa bé đã bị biến dạng nghiêm trọng với vết lõm có kích thước là 5x5cm và một khối tụ máu 5x7cm.

Chỉ vì sơ suất của bố mẹ khi đi xe, bé trai 4 tháng tuổi bị lõm sọ não như quả táo cắn dở Ảnh 1

Sọ não của bé trai bị biến dạng nghiêm trọng sau vụ tai nạn (Ảnh: Taiwan)

Bác sĩ chủ trị Từ Mỹ Hân cho biết, họ ví đầu của bé như “một quả táo bị cắn dở”, dù thương tích nghiêm trọng nhưng bệnh nhi này vẫn may mắn vì vết thương không gây xuất huyết nội sọ. Họ sẽ tiến hành phẫu thuật mở hộp sọ và điều chỉnh lại vị trí xương sọ cho bé trai. Bác sĩ nói rằng, sau khi phẫu thuật thành công, hộp sọ của bệnh nhi sẽ trở về hình dạng thông thường như trước đây.

Thực ra ban đầu, các bác sĩ định “nắn” lại hộp sọ đẩy phần lõm ra nhưng vì đầu của trẻ nhỏ chưa đủ cứng cáp nên phương án này rất khó thực hiện, không thể đưa sọ bé về trạng thái ban đầu được. Sau khi nhận thấy vết thương không gây xuất huyết nội sọ, bác sĩ mới quyết định phẫu thuật mở hộp sọ. Kết thúc ca mổ, cậu bé đã tỉnh lại và dần dần phục hồi nhận thức.

Chỉ vì sơ suất của bố mẹ khi đi xe, bé trai 4 tháng tuổi bị lõm sọ não như quả táo cắn dở Ảnh 2

Bé đã được phẫu thuật hộp sọ.

Chỉ vì sơ suất của bố mẹ khi đi xe, bé trai 4 tháng tuổi bị lõm sọ não như quả táo cắn dở Ảnh 3

Vì vết thương không gây xuất huyết nội sọ nên các bác sĩ quyết định phẫu phuật mở hộp sọ cho bé trai.

Sau khoảng 1 tuần điều trị trong bệnh viện, bé trai đã được trở về nhà.

Loading...

Trang web của Cục Quản lý đường bộ Đài Loan có ghi rõ, theo thí nghiệm thực tế, khi một đứa trẻ nặng khoảng 10kg chịu tác động va chạm trực tiếp trên một chiếc xe với tốc độ 40km/h, thì theo quán tính, bé sẽ đẩy mạnh về phía trước với cường lực gấp 30 lần (khoảng 300kg). Nếu người lớn ôm trẻ ngồi ở ghế trước, dù có giữ chặt thế nào cũng khó bảo vệ được bé.

Khi tai nạn xảy ra, trẻ có thể sẽ văng ra ngoài hoặc bị va đập vào cửa kính. Vì vậy, nếu được đặt ngồi đúng cách trên ghế an toàn dành cho trẻ em, tỷ lệ thương vong có thể giảm đến hơn 70%.

Chỉ vì sơ suất của bố mẹ khi đi xe, bé trai 4 tháng tuổi bị lõm sọ não như quả táo cắn dở Ảnh 4

Ghế an toàn có thể giúp trẻ giảm 70% tỷ lệ thương vong

Theo luật pháp Đài Loan quy định, trẻ em dưới 4 tuổi bắt buộc phải ngồi trong ghế an toàn ở hàng ghế sau xe ô tô, trẻ từ 4-12 tuổi phải ngồi ở ghế sau và thắt dây an toàn. Nếu vi phạm, chủ xe sẽ bị phạt từ 1500 đến 3000 Đài tệ (khoảng 1.2 đến 2.3 triệu VND).

Do đó khi di chuyển trên xe ô tô cần lưu ý, trẻ dưới 1 tuổi, cân nặng dưới 10kg cần được đặt ngồi đúng cách trong ghế an toàn và ở phía sau xe; trẻ từ 1-4 tuổi, cân nặng trong khoảng 10-18kg, phải ngồi ghế dành cho trẻ em và ở phía sau xe còn trẻ em từ 4-12 tuổi, cân nặng từ 18-36kg, nên ngồi ở ghế sau và thắt dây an toàn.

Theo Khánh Chi/Helino

Array ( [nguon_bai_viet] => Phunusuckhoe.Vn [url_nguon] => http://phunusuckhoe.vn/chi-vi-so-suat-cua-bo-me-khi-di-xe-be-trai-4-thang-tuoi-bi-lom-so-nao-nhu-qua-tao-can-do-c10a278281.html ) (255403)

Theo Phunusuckhoe.Vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Những biến đổi 'kinh dị' của cơ thể chúng ta sau khi chết?

Thu hồi thuốc cao huyết áp Trung Quốc chứa tạp chất gây ung thư ở Mỹ

Tử vong vì uống rượu ngâm cây lá ngón

Loading...