Chiến sự Syria: Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ khai hỏa lại khi thỏa thuận ngừng bắn đạt được chưa đầy 24 giờ

Dù lệnh ngừng bắn đã được công bố hôm 17/10, nhưng theo phát ngôn viên lực lượng người Kurd vào sáng ngày 18/10, các vụ nã đạn pháo vẫn xảy ra ở thị trấn Ras al Ain của Syria.

Theo Reuters, hôm 18/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho hay Ankara sẽ cho thiết lập 12 chốt quan sát dọc biên giới phía đông bắc Syria để thay cho kế hoạch lập “vùng an toàn”.

Tuy nhiên, chưa đầy 24 giờ sau khi đạt được thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 5 ngày nhằm cho phép Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu đi sơ tán khỏi khu vực biên giới nằm giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, nơi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ triển khai tấn công trong những ngày qua, Tổng thống Erdogan nhấn mạnh Ankara vẫn tiếp tục nuôi tham vọng thiết lập sự hiện diện ở khu vực dài 30km trong lãnh thổ Syria.

Dù lệnh ngừng bắn đã được công bố hôm 17/10, nhưng theo phát ngôn viên lực lượng người Kurd vào sáng ngày 18/10, các vụ nã đạn pháo vẫn xảy ra ở thị trấn Ras al Ain của Syria. Lực lượng nguời Kurd trong khu vực cáo buộc chính quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã vi phạm lệnh ngừng bắn, đồng thời nhắm vào các mục tiêu dân sự để tấn công.

Chiến sự Syria: Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ khai hỏa lại khi thỏa thuận ngừng bắn đạt được chưa đầy 24 giờ Ảnh 1

Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ khai hỏa lại khi thỏa thuận ngừng bắn đạt được chưa đầy 24 giờ. Ảnh minh họa

Cũng trong ngày 18/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Erdogan. Trong cuộc trò chuyện, ông Erdogan cho biết vẫn còn một số vụ bắn tỉa và bắn đạn pháo quy mô nhỏ xảy ra ở đông bắc Syria dù đang trong thời gian thi hành lệnh ngừng bắn, song mọi chuyện sẽ sớm chấm dứt.

Ankara được cho là đã đạt được mọi điều mình mong muốn sau thỏa thuận với Washington để đình chỉ chiến dịch quân sự ở Syria trong 5 ngày.

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence và Ngoại trưởng Mike Pompeo ngày 17/10 tới Thổ Nhĩ Kỳ để thuyết phục nước này ngừng tấn công người Kurd ở miền bắc Syria.

Sau cuộc thảo luận cùng giới chức Thổ Nhĩ Kỳ, ông tuyên bố đã đạt được với Ankara một lệnh ngừng bắn tại đông bắc Syria có hiệu lực trong vòng 120 giờ. Theo đó, Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng đồng minh đồng ý tạm ngừng chiến dịch quân sự Mùa xuân Hòa bình nhằm vào các lực lượng người Kurd tại đông bắc Syria vốn được Mỹ hậu thuẫn. Đổi lại, lực lượng người Kurd cũng nhất trí ngừng bắn và lui quân trong 120 giờ nói trên.

Loading...

Theo giới chuyên gia, điều tích cực nhất mà thỏa thuận đạt được là nó có thể ngăn chặn đổ máu tại những vùng đất người Kurd đang kiểm soát ở bắc Syria. Nhưng cái giá phải trả dành cho người Kurd, đồng minh lâu năm hỗ trợ Mỹ trong cuộc chiến chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, rất nặng nề, khi hàng chục nghìn người Kurd sẽ bị mất nhà cửa vì phải rút khỏi vùng đệm rộng 30 km dọc biên giới.

Ngay cả giới chức Lầu Năm Góc cũng đang bối rối trước câu hỏi những người này sẽ đi về đâu, trong khi bản thân họ cũng chưa rõ cái giá mà Mỹ phải trả cho những rối ren hiện nay với đồng minh người Kurd sẽ lớn đến mức nào.

Theo Nguoiduatin.Vn

Bài viết cùng chuyên mục

Đảng Cộng hòa quyết tâm bảo vệ ông Trump

Xả súng trong trường học ở Mỹ, 5 học sinh chết và bị thương

'Đệ nhất quan tham Bắc Kinh' vơ vét của công, cung phụng tình trẻ

Loading...
Loading...