Chủ hụi 'mất tích', hàng trăm người dân điêu đứng

Chung tiền hoàn toàn tự nguyện, không có giấy tờ, vì vậy khi chủ hụi Phạm Công Đồng đi đâu không rõ thì hàng trăm người dân chỉ biết đứng chầu chực trước cửa nhà chờ đợi trong sự vô vọng.

Mấy ngày nay, ngôi nhà của ông Phạm Công Đồng (SN 1978) trú ở thôn Đông Phú, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An luôn trong tình trạng “cửa đóng then cài”. Tuy nhiên vẫn có không ít người đứng chờ đợi, thỉnh thoảng nhìn vào xem ông Đồng có trong nhà không.

Sau một thời gian, có người nóng tính định phá cửa xông vào lấy đồ đạc để “trừ nợ”, nhưng trước sự vận động, tuyên truyền của chính quyền địa phương, rất may tình trạng này vẫn chưa xảy ra.

Chủ hụi 'mất tích', hàng trăm người dân điêu đứng Ảnh 1

Người dân xôn xao trước việc vỡ hụi trên địa bàn.

“Công an xã đến nói, nếu chúng tôi phá cửa xông vào sẽ vi phạm pháp luật, không những không lấy được tiền còn bị xử lý. Nhưng cứ chờ đợi thế này mãi cũng không được, chẳng biết vợ chồng ông Đồng hiện đang ở đâu mà đòi tiền. Mấy tỷ đồng của hàng trăm hộ dân nơi đây là mồ hôi công sức lao động cả. Giờ không lẽ mất hết…”, bà Phan Thị Oanh (SN 1968), người dân địa phương, cho hay.

Cũng theo bà Oanh, bà là một trong những người dân góp tiền chơi hụi do ông Đồng đứng lên tổ chức. Thời gian đầu, ông Đồng trả lãi cao và rất đúng hẹn, nghĩ rằng người trong làng trong xóm sẽ không lừa dối nhau nên mọi người ùn ùn tới tham gia.

Thế nhưng chưa được bao lâu, ông Đồng đã tuyên bố vỡ hụi và biến mất ngay sau đó. Nghe được thông tin này, mấy đêm liền, bà Oanh khóc nức nở vì xót, số tiền tích góp cả đời nay đã bị cuốn đi ngay trước mắt.

“Thấy ông Đồng trả lãi cũng đầy đủ nên chúng tôi tin tưởng. Mới đây, tôi đến nhà ông Đồng xin bốc vì sắp tổ chức đám cưới cho con, nhưng ông ấy cứ lần khất và hứa hẹn. Giờ thì ông ấy biến mất rồi, tôi biết đi đâu mà tìm kiếm đây”, bà Oanh xót xa cho biết.

Chủ hụi 'mất tích', hàng trăm người dân điêu đứng Ảnh 2

Ngôi nhà ông Đồng luôn đóng kín cửa.

Theo người dân địa phương, trước đó ông Đồng cũng không hề có biểu hiện bất thường, vì vậy chẳng ai biết vợ chồng ông Đồng đi khỏi địa phương từ lúc nào. Cho đến cuối tháng 4/2018, có người đến muốn bốc phường thì mới phát hiện ngôi nhà đã khóa trái cửa mấy ngày nay. Thông tin ông Đồng bỏ trốn được loan ra, vì vậy người dân mới tả hỏa chạy đến.

Tất cả mọi người đều ngỡ ngàng không dám tin, bởi hầu hết các nạn nhân chung phường hụi với ông Đồng đều là những người nông dân chân chất, quanh năm đi làm thuê, làm mướn. Một số là người lớn tuổi dành dụm được ít tiền cũng đi chung phường hụi với mong muốn tích trữ để dưỡng già, thậm chí trong đó có người là họ hàng với chủ hụi này.

Loading...

Qua thống kê ban đầu, riêng thôn Đông Phú có khoảng 100 người tham gia chung phường của ông Đồng với số tiền ước tính là 3 tỷ đồng, người góp nhiều nhất khoảng 300 triệu đồng, người ít cũng mấy chục triệu đồng. Như bà Trần Thị Sỹ đóng 120 triệu đồng, bà Phan Thị Diên đóng 62 triệu đồng, bà Nguyễn Thị Trình và hai con góp 110 triệu đồng, ông Nguyễn Hoàng Phúc góp 57 triệu đồng…

Chủ hụi 'mất tích', hàng trăm người dân điêu đứng Ảnh 3

Người dân như ngồi trên đống lửa vì không biết ông Đồng ở đâu.

“Tôi không ngờ ông Đồng lại lừa đảo trắng trợn như vậy, là người dân trong xã lại làm hụi lâu năm, nên tôi mới tin tưởng đưa toàn bộ số tiền của gia đình. Biết đi đâu mà tìm ông ấy để đòi tiền bây giờ, chỉ trông mong vào cơ quan chức năng giúp chúng tôi thôi”, bà Sỹ thở dài cho hay.

Bà Sỹ là giáo viên tiểu học về hưu. Chồng mất sớm nên bà ở cùng một cô con gái là giáo viên của một trường học trên địa bàn. Ngôi nhà của bà Sỹ chỉ cách nhà ông Đồng chưa đầy 50m. Dành dụm tiền hưu cùng với tiền lương của con gái, bà Sỹ bắt đầu chơi phường do ông Đồng làm chủ từ hơn 2 năm nay. Giờ không rõ ông Đồng ở đâu nên xem như số tiền đó mất trắng.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Trọng Linh, Phó trưởng Công an xã Khánh Thành cho biết, đơn vị đã nhận được 3 đơn tố cáo về việc chủ hụi Phạm Công Đồng chiếm đoạt tài sản rồi bỏ trốn khỏi địa phương.

“Ông Đồng không tuyên bố vỡ nợ, cũng không tuyên bố không trả. Hơn nữa, việc góp hụi phường là tự nguyện nên không có cơ sở giải quyết. Chúng tôi đã hướng dẫn người dân viết đơn để gửi cấp cao hơn”, ông Linh nói.

Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa tin về sự việc!

Anh Ngọc

Array ( [nguon_bai_viet] => BaoMoi.Com [url_nguon] => https://baomoi.com/chu-hui-mat-tich-hang-tram-nguoi-dan-dieu-dung/c/26023158.epi ) (261013)

Theo BaoMoi.Com

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Ô tô lấn làn tông liên tiếp 2 xe máy, 4 người nguy kịch

Truy bắt 2 kẻ cầm đầu nhóm giang hồ sát hại 4 thanh niên

Công an xã bị 9X đâm tử vong

Loading...