Chủ tịch, công an xã bị tố bắt người trái pháp luật

Dùng điện thoại quay hình ảnh lực lượng công an, dân quân tự vệ đang bảo vệ cho một hộ dân gặt lúa, 3 người ở Vĩnh Long bị yêu cầu về trụ sở để giáo dục, khi không chấp hành thì bị còng tay đưa về UBND xã.

Chủ tịch, công an xã bị tố bắt người trái pháp luật Ảnh 1

Hình ảnh người dân bị còng tay đưa về UBND xã.

Báo Tiền Phong vừa nhận được phản ánh của người dân cho rằng lực lượng của chính quyền và công an xã Nguyễn Văn Thảnh (huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long) bắt người trái pháp luật.

Ngày 11/6, trao đổi với PV, ông Nguyễn Khắc Bình – Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Thảnh xác nhận thông tin trong lúc thực hiện nhiệm vụ, công an xã đã còng tay 3 người dân đưa về trụ sở xã chưa đúng quy định, có nóng vội.

Cụ thể, vụ việc xảy ra ngày 23/9/2017, khi đó UBND xã Nguyễn Văn Thảnh cử lực lượng gồm công an, dân quân tự vệ xuống bảo vệ cho gia đình bà Mai Thị Hường (89 tuổi, ngụ thị xã Bình Minh) thu hoạch lúa trên phần đất đang tranh chấp sản xuất với ông Phạm Văn Chiến (68 tuổi, ngụ thị xã Bình Minh).

Ông Chiến cho biết trong lúc ông cùng với ông Phan Hữu Thanh Hồi (45 tuổi, ngụ TP.Vĩnh Long) và ông Phạm Minh Thắng (37 tuổi, con ông Chiến) đang dùng điện thoại quay lại hình ảnh lực lượng xã bảo vệ gặt lúa cho bà Hường thì bị công an xã yêu cầu về trụ sở để giáo dục. Khi 3 người không chấp hành thì bị còng tay đưa về UBND xã.

Chủ tịch UBND xã xác nhận việc còng tay được thực hiện vào khoảng 14 giờ để đưa về trụ sở xã giáo dục, đến hơn 18 giờ thì mở còng thả cho về. Còn việc người dân tố bị lực lượng xã cướp điện thoại khi quay phim, chụp hình hiện trường, ông Bình cho rằng không phải cướp mà lúc giằng co còng tay thì điện thoại rơi ra ngoài, trưởng ấp nhặt được nộp cho công an nên công an xã đã lập biên bản tạm giữ. Tuy nhiên, cả 3 điện thoại bị rớt xuống nước hư hỏng nên đang cho sửa để trả lại. Trường hợp hỏng không sửa được sẽ bồi thường điện thoại khác.

“Việc tôi trực tiếp đưa lực lượng công an xã, dân quân tự vệ đến bảo vệ bà Hường sản xuất là do xã nhận tin trình báo và cũng đã xin ý kiến UBND huyện xây dựng kế hoạch bảo vệ bà Hường. Tuy nhiên, lúc xuống bảo vệ, lực lượng của xã chỉ biết ông Chiến và anh Thắng nhưng không biết anh Hồi là đối tượng nào. Nhưng việc còng tay như vậy là sai rồi”, ông Bình thừa nhận.

Loading...

Chủ tịch, công an xã bị tố bắt người trái pháp luật Ảnh 2

Ông Phạm Văn Chiến trình bày với phóng viên

Chủ tịch UBND xã cho biết thêm sẽ mời người dân đến xin lỗi, tuy nhiên phải xin ý kiến chỉ đạo của UBND huyện.

Trước đó, sau khi sự việc xảy ra, ông Hồi, ông Thắng và ông Chiến đồng loạt gửi đơn yêu cầu Công an huyện Bình Tân khởi tố ông Nguyễn Khắc Bình và những người lấy điện thoại của mình vì cho rằng đó là hành vi “bắt giữ người trái pháp luật” và “cướp tài sản”.

Đại tá Đặng Văn Phê – Trưởng Công an huyện Bình Tân có quyết định không khởi tố vụ án hình sự với lý do không có căn cứ. Đại tá Phê cho rằng, những người trên có hành vi quay phim, chụp hình, cản trở và xô đẩy lực lượng đang làm nhiệm vụ.

Nhật Huy

Array ( [nguon_bai_viet] => Tienphong.Vn [url_nguon] => https://www.tienphong.vn/phap-luat/chu-tich-cong-an-xa-bi-to-bat-nguoi-trai-phap-luat-1283874.tpo ) (267465)

Theo Tienphong.Vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Con nợ truy sát nhóm đòi nợ thuê, một người bị đâm chết

Vụ án 2 thi thể trong thùng bê tông: UBND tỉnh Bình Dương họp khẩn với ban chuyên án

Những ngày 'tu luyện' bên thi thể của nhóm đối tượng cuồng tín

Loading...