Chùm F0 tại một tu viện ở quận Gò Vấp đã được kiểm soát

Liên quan chùm ca nhiễm tại một tu viện ở quận Gò Vấp (TP.HCM), lãnh đạo quận Gò Vấp cho biết có 53 em là học sinh đang theo học các trường và 1 tu sĩ dương tính COVID-19. Hiện chùm ca nhiễm đã được kiểm soát.

Báo Tuổi TrẻBáo Tuổi Trẻ
Lấy mẫu xét nghiệm nhanh COVID-19 cho trẻ ngụ quận Gò Vấp (TP.HCM) - Ảnh: XUÂN MAI

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 20-2, ông Nguyễn Trí Dũng - chủ tịch UBND quận Gò Vấp (TP.HCM) - cho biết từ một học sinh F0 đang lưu trú tại một tu viện ở phường 5, quận Gò Vấp, ngành y tế lấy mẫu xét nghiệm tất cả người ở tu viện này, phát hiện 54 ca dương tính gồm 53 học sinh và 1 tu sĩ.

Nhận thấy có sự lây nhiễm ở tu viện, UBND phường cùng trạm y tế phường đã nhanh chóng kiểm tra, hướng dẫn cách chăm sóc, điều trị F0, theo dõi F1. Đồng thời tạm phong tỏa toàn bộ khuôn viên tu viện, thông báo và phối hợp các trường học có học sinh lưu trú tại tu viện để tầm soát.

Ngày 18-2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cùng Trung tâm Y tế quận đã đến làm việc, xử lý chùm ca nhiễm trên. Đồng thời lấy mẫu xét nghiệm PCR ngẫu nhiên 10 ca F0 để giải trình tự gene, tầm soát biến chủng Omicron.

Hiện chùm ca nhiễm trên đã được khoanh vùng. Phần lớn các em đang học cấp 2, đều đã tiêm vắc xin, tình trạng sức khỏe ổn. Được sự đồng thuận của phụ huynh, các em đang cách ly tại tu viện.

Theo chủ tịch UBND quận Gò Vấp, thời điểm người dân chưa tiêm đủ vắc xin, dịch COVID-19 rất nguy hiểm, lây lan nhanh. Nhưng hiện nay với độ phủ vắc xin cao, và sau Tết Nguyên đán, nhiều người dân đã trở lại lao động, học tập như trước đây thì việc xuất hiện nhiều ca nhiễm không quá bất thường.

"Điều quan trọng là thích ứng an toàn với dịch, khi phát hiện bệnh nặng phải chăm sóc như thế nào, người dân tiếp tục tuân thủ biện pháp 5K và tiêm đủ vắc xin", ông Dũng chia sẻ.

Đại diện UBND phường 5, quận Gò Vấp cho biết thêm tu viện này giống như ký túc xá, là nơi lưu trú của học sinh và sinh viên ở tỉnh đến TP.HCM học tập. Hầu hết học sinh, sinh viên tại đây đã được tiêm đủ 2 hoặc 3 mũi vắc xin phòng COVID-19. Ngoài ra có 17 em chưa tiêm vì chưa đủ 12 tuổi. UBND phường đang cùng tu viện rà soát, tiêm mũi 3 cho các em đã đủ điều kiện.

Trước đó, tối 19-2, HCDC thông báo đến các trường có học sinh lưu trú tại một tu viện ở quận Gò Vấp về chùm ca bệnh tại đây và đề nghị phối hợp điều tra dịch tễ, xét nghiệm các trường hợp F1.

Theo HCDC, hiện số ca nhiễm COVID-19 tại TP.HCM đã tăng trở lại ở tất cả các quận, huyện và TP Thủ Đức. Cụ thể, từ ngày 12 đến 18-2, số ca COVID-19 mới tại TP là 2.934 ca, tăng gấp 3 lần so với 7 ngày trước (từ ngày 5 đến 11-2), đồng thời số ca nhập viện cũng có khuynh hướng gia tăng nhẹ.

Tuy nhiên, số ca bệnh nặng vẫn đang giảm và số ca tử vong vẫn đang ở mức thấp, trong đó ngày 19-2 ghi nhận 2 ca nhưng là bệnh nhân từ tỉnh thành khác chuyển đến TP điều trị.

XUÂN MAI

Top