Con trai bị 'xầm xì' chuyện bổ nhiệm thần tốc, Chủ tịch UBND Quảng Trị lên tiếng

Trước thông tin ‘tố’ con trai được bổ nhiệm ‘thần tốc’, ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, khẳng định ông chưa bao giờ gây sức ép với cấp dưới để ‘dọn đường’ cho con trai.

Con trai bị 'xầm xì' chuyện bổ nhiệm thần tốc, Chủ tịch UBND Quảng Trị lên tiếng - Ảnh 1

Ông Nguyễn Đức Thiện (bìa trái), con trai ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, trong 1 chuyến thiện nguyện lên vùng cao Quảng Trị – ẢNH: THANH LỘC

Trong 2 ngày qua, người dân Quảng Trị xôn xao về những thông tin liên quan đến ông Nguyễn Đức Thiện, con trai Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính, vì có dư luận cho rằng ông Thiện được tuyển vào Sở Ngoại vụ tỉnh này và được bổ nhiệm “thần tốc”, sai quy định.

Giám đốc Sở Ngoại vụ Quảng Trị: Ông Thiện “có quá trình học tập và công tác rất tốt”

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Hoàng Nam, Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị, cho biết Sở Ngoaj vụ đã báo cáo với Ban thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị, khẳng định không có “cái gọi là quan lộ thần tốc” trong việc bổ nhiệm ông Thiện.

Ông Nam cho biết căn cứ vào hồ sơ, ông Thiện có một quá trình học tập và công tác rất tốt. Cụ thể, ông Thiện học Trường chuyên Lê Quý Đôn của tỉnh, từng đạt giải 3 môn Hóa kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia, được tuyển thẳng đại học.

Sau thời gian làm việc tại Học viện Mê Kông (Thái Lan), ông Thiện tiếp tục hoàn thành chương trình thạc sĩ tại Úc và năm 2013 – 2014 làm điều phối viên dự án Phát triển kinh tế vùng và địa phương các tỉnh thuộc hành lang kinh tế Đông Tây, Học viện Mê Kông (Thái Lan) khu vực Quảng Trị.

Con trai bị 'xầm xì' chuyện bổ nhiệm thần tốc, Chủ tịch UBND Quảng Trị lên tiếng - Ảnh 2

Ông Nguyễn Đức Thiện (áo màu tối, đeo mắt kính) trong thời gian làm quản lý vùng chương trình Phát triển kinh tế vùng và địa phương các tỉnh thuộc hành lang kinh tế Đông Tây, Học viện Mê Kông – ẢNH: THANH LỘC

Ông Hoàng Nam cũng cho rằng dư luận về việc “ông Thiện đang trong thời gian tập sự mà được bổ nhiệm” là chưa đúng vì ông Thiện không thuộc diện được tuyển dụng thông thường, mà được tiếp nhận vào Sở Ngoại vụ theo chính sách đãi ngộ của tỉnh và T.Ư.

Cũng theo ông Nam, thu nhập của ông Thiện cũng bị… tụt lùi từ khi rẽ ngang về làm công chức Nhà nước.

Thông tin từ Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị cũng cho hay ông Thiện được tuyển dụng làm chuyên viên của sở này từ tháng 1.2015, sau khi vượt qua nhiều ứng viên khác. Ông Thiện được bổ nhiệm làm Phó phòng Lãnh sự và người Việt Nam ở nước ngoài thuộc Sở Ngoại vụ Quảng Trị vào tháng 6.2016, được biệt phái giữ chức Phó giám đốc Trung tâm phụ trách phục vụ đối ngoại Quảng Trị vào tháng 10.2017.

Ông Nam cho biết ngay trong quá trình Sở Ngoại vụ làm quy trình bổ nhiệm cho ông Thiện, với cương vị là Chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Đức Chính từng có văn bản “tuýt còi” vào ngày 6.7.2017 gửi Sở Ngoại vụ và Sở Nội vụ, nêu ý kiến “Chưa thực hiện việc bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Thiện, Phó trưởng phòng lãnh sự và Người Việt Nam ở nước ngoài làm Giám đốc trung tâm phục vụ đối ngoại của tỉnh để tiếp tục thử thách”.

Con trai bị 'xầm xì' chuyện bổ nhiệm thần tốc, Chủ tịch UBND Quảng Trị lên tiếng - Ảnh 3

Văn bản do ông Nguyễn Đức Chính ký yêu cầu “chưa thực hiện việc bổ nhiệm” đối với ông Nguyễn Đức Thiện từ tháng 7.2017 – ẢNH: THANH LỘC

Loading...

Chủ tịch Quảng Trị Nguyễn Đức Chính: “Dư luận đang không công bằng”

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Đức Chính đặc biệt nhấn mạnh 2 ý trong câu chuyện liên quan đến con trai mình, đó là: sự thu hút nhân tài và sự công bằng.

Theo ông Chính, Quảng Trị là tỉnh nghèo và nhiều năm qua, lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ đã phải nỗ lực để thu hút nhân tài nhưng hiệu quả chưa cao vì điều kiện phát triển của địa phương còn nhiều hạn chế.

“Việc thu hút nhân tài đối với tỉnh nghèo rất quan trọng, tôi nghĩ mình phải có trách nhiệm gương mẫu, nên tôi gọi con cái mình về làm việc giúp tỉnh. Chứ nếu hễ con cái học hành thành tài mà cứ cho ra nước ngoài làm việc thì lấy ai xây dựng quê hương. Đối với trường hợp cụ thể của cháu Thiện, sẽ dễ dàng hơn rất nhiều cho tôi nếu tôi cứ để cháu làm ngoài, thu nhập cao với vị trí quản lý và không bao giờ bị dư luận đặt vấn đề”, ông Chính nói.

Ông Chính còn trải lòng, ông từng làm Phó giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Trị khi chưa đầy 30 tuổi. Nhưng ngày đó, ông không bị dư luận soi kỹ như bây giờ, vì đơn giản ông “không phải là con trai của chủ tịch tỉnh”.

“Tôi chỉ lo cháu bị tổn thương, vì ngày xưa khi cháu đang làm “ngoài”, thu nhập cao, tôi đã động viên rất nhiều để cháu về làm việc cho tỉnh. Tôi cảm giác như dư luận đang không công bằng với những nỗ lực của Thiện, bởi đơn giản là Thiện là … con trai tôi”, ông Chính chua chát.

Con trai bị 'xầm xì' chuyện bổ nhiệm thần tốc, Chủ tịch UBND Quảng Trị lên tiếng - Ảnh 4

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính mong dư luận có cái nhìn thấu đáo, công bằng với con trai mình – ẢNH: NGUYỄN PHÚC

Theo ông Chính, đã từng có nhiều lãnh đạo T.Ư nói tại nhiều hội nghị rằng phải có sự công bằng trong tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ. Con trai lãnh đạo cũng như con người khác, nếu đạo đức tốt, làm việc giỏi giang thì tuyển dụng, bổ nhiệm.

Tin liên quan

Hậu Giang phản hồi về giám đốc sở có quan lộ ‘thần tốc’Tiếp tục xem xét trách nhiệm lãnh đạo ‘nâng đỡ không trong sáng’ hot girl Quỳnh AnhSở Nội vụ Gia Lai xác định ‘bổ nhiệm thần tốc’ con gái Bí thư Huyện ủy là sai

“Ngày nay kiểu như con lãnh đạo lại “khổ sở hơn” khi luôn luôn có xu hướng bị gán vào cái tứ “quan lộ thần tốc”, phần nhiều cũng vì có 1 số vụ việc ở các địa phương đúng là có như thế thật mà T.Ư đã xử lý và dư luận đều đã biết. Với trường hợp con trai tôi, tôi sẽ không bảo vệ, o bế cho cháu, chỉ mong dư luận có một cái nhìn công bằng”, ông Chính nói.

Trả lời trên 1 tờ báo điện tử, ông Nguyễn Đức Thiện, con trai ông Nguyễn Đức Chính, cho biết: “Tôi nghĩ rằng việc tuyển dụng, bổ nhiệm là việc của tổ chức. Tôi chỉ là đối tượng được tuyển của tổ chức nên không thể phát ngôn thêm về vấn đề này. Trường hợp của tôi trước đây dư luận có đặt vấn đề thì tổ chức là Sở Ngoại vụ cũng đã có báo cáo giải trình. Đó là nguồn thông tin chính thống và tôi không có trách nhiệm phát ngôn về việc này. Tôi luôn cố gắng làm tốt công việc của mình, đóng góp cho tỉnh nhà”.

Array ( [nguon_bai_viet] => Thanhnien.Vn [url_nguon] => http://thanhnien.vn/thoi-su/con-trai-bi-xam-xi-chuyen-bo-nhiem-than-toc-chu-tich-ubnd-quang-tri-len-tieng-940391.html ) (250434)

Theo Thanhnien.Vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Mua không thành, con buôn đồ cổ 'nhờ' kẻ trộm 'khoắng' hàng

Chủ cửa hàng đánh khách gãy răng vì thắc mắc giá bia cao

Phát hiện thi thể nam thanh niên tại hồ Khe Mây

Loading...