Cứu nạn 4 thuyền viên và tàu bị chìm nhanh cách bờ 25 hải lý

Khi cách TP Đà Nẵng 25 hải lý, tàu QNa 93799 TS bất ngờ bị phá nước, có nguy cơ bị chìm cùng 4 thuyền viên đang làm việc trên tàu.

Ngày 4/1, ông Bùi Tân Nguyên – Giám đốcTrung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2 (Trung tâm 2) tại Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa cứu nạn kịp thời 4 thuyền vị cùng tàu bị phá nước, có nguy cơ bị chìm.

Thông tin ban đầu, vào khoảng 2h sáng cùng ngày, tàu QNa 93799 TS gồm 04 thuyền viên do ông Tăng Văn Phương (trú xã Duy Hòa, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) làm thuyền trưởng khi, đang hành nghề cách vùng biển Đà Nẵng khoảng 25 hải lý thì bị phá nước và có nguy cơ chìm.

Tinh thần thuyền viên trên tàu hoảng loạn khi thời tiết trong khu vực đang có diễn biến xấu, sóng cao trên 3m, biển động mạnh do ảnh hưởng của bão Bolaven giảm cấp thành áp thấp nhiệt đới khiến tàu trôi dạt với tốc độ nhanh. Khu vực tàu gặp nạn không có tàu thuyền đến hỗ trợ, tình trạng sức khỏe thuyền viên mệt mỏi sau nhiều giờ nỗ lực khắc phục tát nước cứu tàu nhưng không thành công.

Cứu nạn 4 thuyền viên và tàu bị chìm nhanh cách bờ 25 hải lý - Ảnh 1

Tàu SAR 274 lai dắt tàu bị phá nước về bờ an toàn.

Ba tiếng sau, thuyền trưởng tàu QNa 93799 TS đã liên lạc với Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam yêu cầu được cứu nạn khẩn cấp. Sau khi nhận được thông tin báo nạn từ tàu ông Phương, trực ban Trung tâm đã động viên, trấn an tinh thần các thuyền viên bị nạn.

Đồng thời, yêu cầu toàn bộ thuyền viên mặc áo phao, hướng dẫn các biện pháp an toàn để ứng phó với các tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Đồng thời Trung tâm cũng phối hợp với các cơ quan liên quan tìm biện pháp hỗ trợ.

Thực hiện kế hoạch phòng chống cơn bão số 1 do Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Bộ Giao thông vận tải, Cục Hàng hải Việt Nam phê duyệt, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã điều động tàu SAR 274 đang làm nhiệm vụ trực bão tại Trung tâm 2 Đà Nẵng lên đường đi cứu nạn lúc 6h24′ ngày 4/1.

Với tinh thần khẩn trương cứu người đang gặp nạn trong tình trạng nguy hiểm trên biển, vượt qua sóng gió trong điều kiện thời tiết phức tạp, lúc 08h05′ sáng 4/1, tàu SAR 274 đã tiếp cận được tàu cá QNa 93799 TS. Lực lượng cứu nạn hàng hải đã lập tức triển khai các biện pháp cứu thủng, bơm nước chống chìm cho tàu bị nạn.

Loading...

Đồng thời tiến hành chăm sóc y tế, ổn định tinh thần cho thuyền viên đang trong tình trạng hoảng loạn. Sau khi áp dụng các biện pháp cứu đắm thành công, tàu SAR 274 đã khẩn trương đưa các thuyền viên gặp nạn và lai dắt QNa 93799 TS rời khỏi khu vực nguy hiểm, quay về Đà Nẵng.

Lúc 11h35 cùng ngày, tàu SAR 274 đã đưa toàn bộ 04 thuyền viên bị nạn và tàu QNa 93799 TS về đến cầu cảng X50 – Đà Nẵng an toàn. Lãnh đạo Trung tâm đã có mặt tại cầu cảng tiếp đón, bàn giao nạn nhân cho cơ quan chức năng địa phương, đồng thời trao quà tặng, gửi lời thăm hỏi của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam cho các ngư dân được cứu.

Hiện nay, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới và gió mùa hoạt động tăng cường, nên trên toàn bộ vùng biển Việt Nam có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, có khu vực giật cấp 9 gây nguy hiểm cho các phương tiện đánh bắt thủy sản trên biển. Các phương tiện nên có biện pháp chủ động ứng phó với điều kiện thời tiết nguy hiểm này.

Trong những ngày gần đây, Trung tâm đã nhận và xử lý nhiều thông tin tìm kiếm cứu nạn liên quan đến các phương tiện đánh bắt thủy sản, Trung tâm luôn sẵn sàng có biện pháp phối hợp và hỗ trợ các phương tiện trong tình huống khẩn cấp và là địa chỉ tin cậy cho người đi biển khi gặp tai nạn, sự cố trên biển.

 

Array ( [nguon_bai_viet] => Phapluatplus.Vn [url_nguon] => http://phapluatplus.vn/cuu-nan-4-thuyen-vien-va-tau-bi-chim-nhanh-cach-bo-25-hai-ly-d61280.html ) (246181)

Theo Phapluatplus.Vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Đề nghị kỷ luật nhiều cán bộ ở Thanh Hóa

Lùm xùm cán bộ huyện ở Huế chiếm đất của dân chia cho người nhà: Kết luận thế nào?

Quyết sáp nhập xã, huyện thiếu chuẩn

Loading...