Cứu người trong lũ, trưởng thôn tử vong do nhiễm trùng uốn ván

Trong lúc tham gia cứu hàng chục người dân thoát chết trong gang tấc trong đợt lũ dữ hôm 18.11, ông Trần Văn Chiến – Trưởng thôn Phước Hạ (xã Phước Đồng, Nha Trang, Khánh Hòa) giẫm phải cọng thép gai, dẫn đến nhiễm trùng uốn ván rồi không qua khỏi.

Cứu người trong lũ, trưởng thôn tử vong do nhiễm trùng uốn ván Ảnh 1

Người dân thôn Phước Hạ, xã Phước Đồng, Nha Trang, Khánh Hòa hết sức đau buồn trước sự ra đi của ông Trần Văn Chiến. Ảnh: N.P.T

Ngày 8.12, rất đông người dân thôn Phước Hạ, xã Phước Đồng tập trung tại nhà ông Nguyễn Văn Chiến – Trưởng thôn Phước Hạ bày tỏ tiếc thương, tiễn đưa ông về cõi vĩnh hằng.

Ông Chiến là người đã cùng các thanh niên trong thôn cứu hàng chục người dân thoát chết trong gang tấc trong đợt lũ dữ hôm 18.11.

Anh Nguyễn Văn Đồng (người dân thôn Phước Hạ) cho biết, tầm mức cơn lũ hôm 18.11 là chưa từng thấy vì sức nước quá khủng khiếp. Thấy nước lũ dâng quá cao quá nhanh (có nơi cao ngang ngực, thậm chí lút đầu), ông Chiến đã bỏ nhà chạy đi vận động người dân cho mượn ngay 2 chiếc xuồng và đề nghị các thanh niên trong làng tập trung đi cứu dân.

Cứu người trong lũ, trưởng thôn tử vong do nhiễm trùng uốn ván Ảnh 2

Nơi ông Trần Văn Chiến – Trưởng thôn Phước Hạ, xã Phước Đồng, TP Nha Trang, Khánh Hòa cùng các thanh niên trong thôn cứu hàng chục người dân thoát chết trong gang tấc hôm 18.11. Ảnh: Nhiệt Băng

“Chỗ nước thấp thì vừa lội vừa cho dân lên xuồng đẩy đi, chỗ ngập sâu nhất, chúng tôi phải bơi để đẩy xuồng. Hàng chục người dân được chúng tôi đưa lên khỏi vùng ngập sâu, dưới sự chỉ huy của anh Chiến. Dù mới làm trưởng thôn nhưng anh Chiến rất năng nổ trong công việc, dân ai cũng yêu thương. Sự ra đi của anh là mất mác lớn đối với người dân chúng tôi” – anh Đồng nói.

Dẫn chúng tôi ra khu vực nước chảy như thác đổ hôm 18.11, anh Đồng cho biết: “Thấy sử dụng xuồng không đủ cứu người và chậm, anh Chiến vận động thanh niên lập tức dùng thêm thùng xốp và dùng dây thừng bắt từ trụ điện này qua trụ điện khác cho dân bu theo dây, di chuyển”.

Trong lúc cứu hộ gần bờ thép gai, ông Chiến không mang dép nên giẫm phải cọng thép gai. Theo người dân, việc cứu hộ dân diễn ra từ 8h sáng 18.11, đến khoảng 9h30 thì ông Chiến giẫm thép gai. Dù rất đau nhưng ông Chiến vẫn gắng gượng cứu hộ đến 12h trưa mà quên đi bản thân mình.

Loading...

Hơn 1 ngày sau, ông Chiến bỗng sốt cao, nhập BV Đa khoa tỉnh Khánh Hòa nhưng tình trạng đã nặng. Sau đó, người nhà tiếp tục chuyển ông vào BV Chợ Rẫy (TP HCM) với hi vọng “còn nước còn tát”. Tuy vậy, do nhiễm vi trùng uốn ván quá nặng, ông Chiến đã không qua khỏi.

Cứu người trong lũ, trưởng thôn tử vong do nhiễm trùng uốn ván Ảnh 3

Thời điểm mưa lũ ngày 18.11, nơi này là trở thành dòng lũ, ông Chiến cùng người dân dùng xuồng đi cứu hộ dân. Ảnh: Nhiệt Băng

Chị Vũ Thị Như Mai (con dâu ông Chiến) nức nở: “Hôm lũ lớn 18.11, ba đã bỏ mặc đồ đạc trong nhà đang ngập nước mà đi lo an nguy của dân trước. Ba bảo nếu ba không đi vận động thanh niên cùng ba cứu hộ dân thì rất dễ xảy ra chết chóc. Vậy là ba lao đi”.

Anh Trần Văn Thôn (người dân thôn Phước Hạ) cho hay: “Anh Chiến sống ở đây, dân ai cũng kính mến. Ai cần gì, trong khả năng của mình là ông ấy giúp đỡ rất tận tình, chu đáo. Vì vậy, khi bầu anh ấy làm trưởng thôn thì dân ủng hộ 100%”.

Ông Bùi Cao Pháp – Phó chủ tịch UBND xã Phước Đồng cho biết, anh Chiến mất do giẫm phải thép gai, dẫn đến nhiễm trùng trong quá trình cứu hộ dân. Sáng 8.12, chính quyền xã và gia đình đang tổ chức tang lễ cho ông Chiến. Khi được hỏi đánh giá của xã về quá trình công tác, làm việc của ông Chiến, ông Pháp chia sẻ: “Anh Chiến là người rất tốt, năng nổ, hết lòng hết tâm vì công việc, được chính quyền xã và nhiều bà con, lối xóm yêu thương”.

Ông Pháp cho biết thêm, ông Chiến làm công an viên thường trực của xã trong nhiều năm nay. Năm 2018, ông Chiến kiêm thêm nhiệm vụ Trưởng thôn Phước Hạ. “Sau khi lo hậu sự cho anh ấy xong, chúng tôi sẽ nghiên cứu vận dụng chính sách để đề xuất các cấp trên xem xét công nhận công lao của anh ấy trong quá trình làm việc” – ông Pháp nói.

Nhiệt Băng

Array ( [nguon_bai_viet] => Laodong.Vn [url_nguon] => https://laodong.vn/xa-hoi/cuu-nguoi-trong-lu-truong-thon-tu-vong-do-nhiem-trung-uon-van-645619.ldo ) (298310)

Theo Laodong.Vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Mỹ bắt 50 người của đường dây kết hôn giả do người Việt cầm đầu

Cháy trường mầm non, cô trò đỡ nhau trèo qua mái nhà

Bộ Giao thông Vận tải lại đề xuất thay ‘trạm thu phí’ bằng ‘trạm thu tiền’

Loading...