Đà Nẵng báo cáo Thủ tướng về Sơn Trà

Trong công văn gửi Thủ tướng Chính phủ ngày 29/8 về rà soát toàn bộ bán đảo Sơn Trà, UBND TP Đà Nẵng vẫn giữ quan điểm tiếp tục quy hoạch nơi này thành khu du lịch quốc gia và xem xét các kiến nghị của nhà đầu tư.

Trước đó chiều 28/8, UBND TP Đà Nẵng đã làm việc với Hiệp hội du lịch TP Đà Nẵng về việc rà soát các dự án tại bán đảo Sơn Trà. Đà Nẵng sẽ có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ sau khi tổng hợp các ý kiến của Hiệp hội du lịch, các tổ chức, doanh nghiệp có dự án đầu tư tại Sơn Trà.

Da Nang bao cao Thu tuong ve Son Tra - Anh 1

Các căn biệt thự trong thời gian xây dựng phá hỏng nền đất bán đảo Sơn Trà, gây bức xúc dư luận

Tại buổi làm việc, ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cho biết: Hiệp hội vẫn giữ nguyên các kiến nghị trước đây đã gửi Thủ tướng Chính phủ. Các kiến nghị đã được hơn 1,5 vạn người đồng tình, nhiều nhân sỹ trí thức, đại biểu quốc hội, đông đảo người dân ủng hộ. Hiệp hội đã tổ chức hội thảo khoa học về Sơn Trà vào ngày 17/8 và đã có văn bản kiến nghị gửi lãnh đạo Đảng, Nhà nước về bảo tồn và phát triển bền vững hệ sinh thái tự nhiên tại bán đảo Sơn Trà.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết: “Quan điểm là phát triển bền vững bán đảo Sơn Trà, trong đó yếu tố an ninh quốc phòng và đa dạng sinh học phải xem xét hết sức cẩn trọng. Qua nhiều lần làm việc, căn cứ nhiều ý kiến đã sơ bộ sà soát các dự án tại đây”.

Sở KH&ĐT Đà Nẵng đã thống kê trên bán đảo Sơn Trà có 18 dự án của 10 chủ đầu tư. Đến nay, việc rà soát 18 dự án đã cơ bản xong. Sở cũng đã làm việc với các doanh nghiệp và nhà đầu tư. Hiện nay, có 4/10 nhà đầu tư đã có văn bản ý kiến kiến nghị lên UBND TP Đà Nẵng. Văn phòng UBND TP đã tổng hợp các ý kiến và đưa vào trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ.

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng Huỳnh Tấn Vinh không có ý kiến về chủ trương cũng như việc rà soát các dự án tại Sơn Trà, tuy nhiên ông Vinh đặt 2 câu hỏi cho lãnh đạo Đà Nẵng: Khi rà soát thành phố có rà soát tính pháp lý của các dự án đã cấp hay không? Trên bán đảo Sơn Trà không chỉ có 18 dự án mà còn có 138 biệt thự đã cấp cho các cá nhân, những biệt thự này có được rà soát và giải quyết như thế nào?

Loading...

Ông Huỳnh Tấn Vinh bày tỏ: “UBND TP Đà Nẵng nói căn cứ vào các tiêu chí bảo tồn sinh học, an ninh quốc gia nên đã hạ độ cao từ 200 m xuống còn 100 m, nhưng căn cứ vào đâu? Trong khi động thực vật ở Sơn Trà vẫn sinh sống dưới độ cao 100 m, voọc chà vá vẫn sống sát biển… Còn nói bảo đảm an ninh quốc phòng lại càng khiên cưỡng, vì cảng Tiên Sa, cảng quân sự nằm rất gần với các dự án đã được cấp phép. Nếu có nhiều người cư trú thì liệu an ninh quốc gia có được bảo đảm?”

Chiều 6/9, ông Nguyễn Thành Tiến, Phó Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng, cho hay Báo cáo số 223 gửi Thủ tướng Chính phủ về rà soát Sơn Trà chỉ là báo cáo chung chứ chưa chi tiết nên không nêu 137 lô biệt thự của cá nhân. “Vấn đề này TP sẽ báo cáo riêng và báo cáo cụ thể tại một buổi làm việc với Thủ tướng Chính phủ. Hiện tại vẫn chưa có báo cáo.”

H.Thu (t/h)

Array ( [nguon_bai_viet] => Moitruong.Net.Vn [url_nguon] => http://moitruong.net.vn/da-nang-bao-cao-thu-tuong-ve-son-tra/ ) (218305)

Theo Moitruong.Net.Vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Đà Nẵng cưỡng chế công trình sai phép Mường Thanh: 104 hộ dân không đồng ý di dời

Ô tô con dính chặt đuôi container trong hầm Hải Vân

Phong tỏa tài sản của vợ chồng ông Vũ 'nhôm'

Loading...