Đà Nẵng: 'Bêu tên', khởi tố điều tra hành vi đưa tạp chất vào tôm

Ngoài việc công khai cá nhân, tổ chức có hành vi đưa tạp chất vào tôm, UBND TP.Đà Nẵng còn chỉ đạo công an xử lý triệt để các hành vi vi phạm, khởi tố, điều tra khi phát hiện tội phạm hình sự theo luật.

Ngày 11/5, tin từ Văn phòng UBND TP.Đà Nẵng, đơn vị vừa có văn bản yêu cầu ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố tăng cường kiểm tra, thanh tra điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở thu gom, sơ chế, chế biến, kinh doanh thủy sản, bếp ăn tập thể, nhà hàng… nhằm ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất kinh doanh tôm có chứa tạp chất.

UBND TP.Đà Nẵng nhận định, hành vi đưa tạp chất vào tôm (kể cả hành vi bơm chích agar, dùng hóa chất tẩy rửa) gây tác hại nghiêm trọng. Cơ quan công an phải tổ chức kiểm tra liên ngành theo kế hoạch và đột xuất để phòng ngừa và xử lý triệt để các hành vi vi phạm nêu trên. Cùng với đó, công an cần phải kịp thời phát hiện, đấu tranh ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm trong nhập khẩu, kinh doanh, mua bán, sản xuất, vận chuyển, bảo quản, chế biến thủy sản; và khởi tố, điều tra khi phát hiện tội phạm theo Điều 317, Bộ luật Hình sự.

Đà Nẵng: 'Bêu tên', khởi tố điều tra hành vi đưa tạp chất vào tôm Ảnh 1

TP.Đà Nẵng sẽ “bêu tên” và khởi tố điều tra khi phát hiện dấu hiệu hình sự đối với các vụ bơm tạp chất vào tôm.

TP.Đà Nẵng cũng mong muốn quần chúng nhân dân lên án, tố giác các hành vi gian lận, đưa tạp chất vào tôm và sử dụng tôm chứa tạp chất để chế biến thực phẩm; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi phân công quản lý (bao gồm các chợ) và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Mọi cá nhân, tổ chức có hành vi phạm về đưa tạp chất vào tôm sẽ bị sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với các kênh thông tin đại chúng và website của Sở đăng tải công khai cụ thể tên, địa chỉ, kết quả xử lý.

Cùng ngày, sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) TP.Đà Nẵng cho hay, đơn vị cũng vừa ra công văn tăng cường kiểm soát, ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu. Theo sở này, văn bản nhằm tuyên truyền đến người dân, đặc biệt là các doanh nghiệp, cơ sở nuôi trồng, khai thác, bảo quản, chế biến, vận chuyển, kinh doanh thủy sản trên địa bàn quận, huyện được biết và thực hiện.

Đà Nẵng: 'Bêu tên', khởi tố điều tra hành vi đưa tạp chất vào tôm Ảnh 2

Cơ quan chức năng đã từng phát hiện tôm bơm tạp chất tại chợ Hải sản TP.Đà Nẵng.

Loading...

Theo đó, UBND các quận, huyện trên địa bàn TP.Đà Nẵng cần chỉ đạo các phòng, đơn vị liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ của đơn vị để thực hiện tuyên truyền nội dung nêu trên đến người dân trên địa bàn quận, huyện được biết. Trong đó, chú ý đến việc phát huy hệ thống truyền thông cơ sở: Đài truyền thanh quận, huyện, trang thông tin điện tử của UBND các quận, huyện.

Sở NN&PTNT phải kịp thời cập nhật, cung cấp các thông tin mới cho người dân như tài liệu về các quy định của pháp luật về kiểm soát tạp chất và tác hại nghiêm trọng của hành vi đưa tạp chất vào tôm; cách nhận biết biểu hiện của tôm có chứa tạp chất, tôm đảm bảo an toàn thực phẩm… Tình hình đưa tạp chất vào tôm; thông tin về tên, địa chỉ, kết quả xử lý các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm về tạp chất; Kết quả thanh tra, kiểm tra về tạp chất trong tôm…

Cuối năm 2017, Công an TP.Đà Nẵng phát hiện tiểu thương Mai Thị Cúc, chủ quầy 19 chợ Hải sản TP.Đà Nẵng bày bán tôm bơm tạp chất. Sự việc đã gây xôn xao, bất an trong dư luận một thời gian dài. Bà này sau đó đã bị xử phạt theo quy định pháp luật.

Lê Nhâm Thân

Array ( [nguon_bai_viet] => BaoMoi.Com [url_nguon] => https://baomoi.com/da-nang-beu-ten-khoi-to-dieu-tra-hanh-vi-dua-tap-chat-vao-tom/c/25997689.epi ) (260504)

Theo BaoMoi.Com

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Vụ dây điện rơi làm chết người chạy xe máy: Bị can kêu oan

Nhiều tình tiết bất ngờ vụ vợ con tử vong, chồng nguy kịch ở Đà Nẵng

Đà Nẵng: Hoa chậu, hoa treo tăng giá, nhà nông lãi đậm

Loading...