Đà Nẵng: Công nhân bức xúc vì Cty thay đổi cách tính lương, BHXH…

Ngày 9.9, nhiều CN làm việc tại Cty TNHH MTV May Xuất Khẩu Pacific, Khu công nghiệp & chế xuất Đà Nẵng ngừng việc. Nguyên nhân do Cty thay đổi cách tính lương và chế độ bảo hiểm làm ảnh hưởng đến thu nhập của họ.

Da Nang: Cong nhan buc xuc vi Cty thay doi cach tinh luong, BHXH... - Anh 1

Anh Q. – CN làm việc tại Cty TNHH MTV May xuất khẩu – cho biết, ngày 8.9, Cty họp với CN, đưa ra một số quy định mới. Cụ thể là, “dù nghỉ một ngày mà có phép hay không phép cũng trừ vào tiền lương là 34.000/đồng.

Sau khi có quy định mới về lương và vấn đề bảo hiểm, nhiều CN bức xúc. Sáng cùng ngày, hàng loạt CN ngừng việc, yêu cầu Cty đối thoại, tuy nhiên quản lý đuổi họ ra và yêu cầu khóa cổng.

Da Nang: Cong nhan buc xuc vi Cty thay doi cach tinh luong, BHXH... - Anh 2

Công nhân tụ tập trước cửa công ty chờ đợi câu trả lời thỏa đáng. Ảnh: ML

Ngoài ra, CN nghỉ phép hay không phép, ốm đau có giấy của bệnh viện trên 2 ngày, vẫn trừ vào tiền bảo hiểm. Trong khi một số CN chưa được đóng BHXH, BHYT.

“Với đồng lương ít ỏi 3 triệu/ tháng, nếu cứ bị trừ vào số lần nghỉ ốm như vậy thì chúng tôi chẳng còn gì”, anh Đông thẫn thờ nói.

Một số CN còn bức xúc về khẩu phần ăn ít ỏi và không đạt chất lượng.

Da Nang: Cong nhan buc xuc vi Cty thay doi cach tinh luong, BHXH... - Anh 3

Đại diện Cty khẳng định rằng bữa ăn dành cho CN rất chất lượng. Ảnh: ML

“Một suất ăn của CN 15 nghìn đồng, ở ngoài chúng tôi có thể ăn no, nhưng ở đây chỉ có nửa chén cơm, vài lát thịt, miếng rau luộc và bát canh. Chúng tôi làm việc 8 tiếng, nhưng đến chiều 2 – 3 giờ là đói không chịu nổi”, anh Quý, CN Cty bức xúc.

Ông Nguyễn Hữu Lợi – PGĐ CTy – khẳng định, “Cty chỉ vừa mới đưa ra vấn đề để đối thoại với CN, để xem CN có đồng ý hay không  chứ chưa đưa ra một quyết định chính thức”.

Trong số CN đình công có vài trường hợp làm 1 năm, nhưng chưa được ký hợp đồng, cũng không được đóng bảo hiểm.

Đại diện phía Cty cho biết: “ Chúng tôi không đóng bảo hiểm nhưng thật sự thấy thương và cố gắng cưu mang họ, xem như đó là thời gian họ thử việc. Dù không hợp đồng nhưng họ vẫn được hưởng đầy đủ tất cả các quyền lợi của NLĐ…”

Da Nang: Cong nhan buc xuc vi Cty thay doi cach tinh luong, BHXH... - Anh 4

Đại diện chính quyền địa phương và CĐ các KCN & chế xuất Đà Nẵng đã có mặt để giải quyết bức xúc cho CN. Ảnh: ML

Cùng ngày, chính quyền địa phương và CĐ Các KCN&CX đã có buổi làm việc với Cty và các CN, ông Huỳnh Chiến – Phó chủ tịch CĐ Khu CN&CX Đà Nẵng – cho biết: “CĐ sẽ cùng với các cơ quan ban ngành xử lí việc này. Cty thừa nhận mình đã sai”.

Sau khi thuyết phục, 5 người đại diện CN tiến hành trao đổi trực tiếp với ban lãnh đạo Cty với sự phối hợp của CĐ Khu CN&CX Đà Nẵng để đi đến một sự thống nhất cuối cùng cũng như làm rõ các vấn đề giữa Cty và CN về quy định mới. Trong ngày, một số CN trở lại làm việc, nhưng tranh chấp vẫn chưa có quyết định cuối cùng.

MỸ LINH

Array ( [nguon_bai_viet] => Laodong.Vn [url_nguon] => https://laodong.vn/cong-doan/da-nang-cong-nhan-buc-xuc-vi-cty-thay-doi-cach-tinh-luong-bhxh-563733.ldo ) (218863)

Theo Laodong.Vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Điều tra, làm rõ hành vi bạo hành trẻ tại Nhóm trẻ độc lập Mẹ Mười

Phẫn nộ clip bảo mẫu hành hạ dã man trẻ mầm non trong bữa ăn

Clip: Đóng cửa nhóm trẻ Mẹ Mười, phụ huynh bức xúc kéo đến kể tội

Loading...