Đà Nẵng: Mất việc cận tết, hàng trăm công nhân lao đao

Nhiều ngày qua, hàng trăm công nhân làm việc cho Công ty Valley View Việt Nam tại Khu công nghiệp An Đồn, quận Sơn Trà (Đà Nẵng) đứng ngồi không yên bởi thời gian công ty thông báo ngừng hoạt động sắp đến mà phía lãnh đạo chưa ra thông báo chính thức về các chế độ cho người lao động.

Công ty thông báo ngừng hoạt động trước tết một tháng, người lao động thấp thỏm chờ giải quyết chế độ. Ảnh: TT

“Hơn nửa tháng nay phía công đoàn cơ sở, đại diện công nhân có cử người tham dự các cuộc họp nhưng nhiều lần công ty vẫn chưa thống nhất phương án cuối cùng. Nhiều chị em ngừng việc vì quá bất an khi tết sắp đến” – một công nhân tại đây cho hay.

Đột ngột ngừng hoạt động

Theo phản ánh từ bạn đọc, ngày 19.12.2017, công nhân tại Công ty Valley View Việt Nam bất ngờ nhận được thông báo doanh nghiệp này sẽ ngừng hoạt động từ ngày 15.1.2018 đến 15.5.2018 mà không kèm theo bất kỳ thông tin gì về việc giải quyết chế độ cho công nhân. Tuy nhiên, chỉ sau đó một ngày, công ty này tiếp tục đưa ra thông báo khác rằng sẽ ngừng hoạt động (cũng từ ngày 15.1 nhưng không có thời hạn).

Nguyên nhân được đưa ra là do tình hình sản xuất kinh doanh gần đây của công ty không hiệu quả, dẫn đến thua lỗ và không nhận được đơn hàng để tiếp tục sản xuất. Thông báo này cũng nêu rõ, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty Valley View (tại Đài Loan, Trung Quốc) sẽ ủy quyền cho lãnh đạo Công ty Valley View Việt Nam làm việc với cơ quan chức năng và người lao động.

“Mọi chế độ của người lao động sẽ được thực hiện đầy đủ theo Luật Lao động Việt Nam hiện hành. Thông báo này thay cho thông báo ngày 19.12” – trích từ thông báo của Công ty Valley View Việt Nam.

Sự việc dấy lên hoang mang, lo lắng với hàng nghìn công nhân bởi thời điểm công ty ngừng hoạt động khi Tết Nguyên đán cận kề. “Chỉ còn 1 tháng nữa đến tết, cả năm chúng tôi chỉ đợi đến thời điểm để nhận tháng lương 13 mà nay công ty báo ngừng hoạt động khiến ai cũng băn khoăn. Vậy chế độ đó của chúng tôi được giải quyết thế nào, liệu có được nhận đầy đủ trước tết không? Các chế độ thất nghiệp, thai sản cho chị em khác về sau sẽ như thế nào?” – chị N.T, một công nhân thắc mắc.

Họp nửa tháng chưa thống nhất được chế độ

Ngay sau khi công ty đưa ra thông báo, công nhân đã yêu cầu cử đại diện, công đoàn cơ sở làm việc với lãnh đạo công ty để trao đổi về nhiều quyền lợi của người lao động. Chiều 21.12.2017, ban lãnh đạo (BLĐ) công ty đã có buổi làm việc với đại diện các tổ công nhân và cán bộ công đoàn cơ sở cùng LĐLĐ TP.Đà Nẵng.

Song, các vấn đề về chế độ bảo hiểm thất nghiệp, chế độ đền bù hợp đồng chưa rõ ràng càng khiến tâm lý công nhân hoang mang. Sau nhiều lần yêu cầu tiếp tục đàm phán, ngày 5.1 vừa qua, trong cuộc họp toàn công ty kéo dài hơn 12 giờ đồng hồ, BLĐ Công ty Valley View Việt Nam đã tổ chức đối thoại với toàn bộ công nhân.

Tại đây, nhiều công nhân thắc mắc, trong biên bản về chấm dứt hợp đồng, BLĐ Công ty lại đề cập đến việc giải quyết hợp đồng lao động của công nhân theo hướng thôi việc. Điều này là không hợp lý, bởi công nhân không có nhu cầu nghỉ việc mà đang bị đơn phương phía công ty chấm dứt hợp đồng. Các công nhân yêu cầu phía công ty phải sửa lại biên bản về chấm dứt hợp đồng là “mất việc” chứ không phải là “thôi việc”.

Ngoài ra, mức đền bù cho công nhân chưa rõ ràng, nhiều công nhân bức xúc khi BLĐ chỉ đồng ý trả nửa tháng lương. Sau nhiều giờ làm việc với nhiều điều chưa đi đến kết luận cuối, BLĐ Công ty Valley View Việt Nam đưa ra hạn định ngày 9.1 sẽ ra thông báo chính thức và cuối cùng cho các vấn đề trên.

“Lúc đầu công ty liên tục hẹn và hứa đảm bảo quyền lợi. Đến nay đã gần 20 ngày kể từ khi đưa ra thông báo, qua nhiều cuộc họp, công ty vẫn chưa thống nhất phương án cuối cùng để giải quyết chế độ sau nghỉ việc cho chúng tôi. Ngày công ty ngừng hoạt động cũng sắp đến, vậy chúng tôi phải đợi đến bao giờ?” – chị L.A, công nhân tại đây bức xúc. Với những ý kiến chờ đợi đến khi nào công ty có câu trả lời dứt khoát về các chế độ, những ngày qua công nhân tại đây liên tục lãn công, ngừng việc để chờ đợi những cuộc họp.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Đức Thanh – Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP.Đà Nẵng – cho biết: “Ngay khi công ty đưa ra thông báo ngừng việc, chúng tôi nắm bắt thông tin và đã cử các phòng ban có liên quan xuống tận nơi, tham dự các cuộc họp để tư vấn cho công đoàn cơ sở, đại diện người lao động đàm phán những quyền lợi cũng như các thỏa ước lao động.

Đến nay, các chế độ cơ bản cho công nhân đã đạt được thỏa thuận, tuy nhiên phía công ty vẫn chưa chịu đưa ra thông báo cuối cùng và còn yêu cầu công nhân ký các cam kết không đúng. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc để không xảy ra việc ảnh hưởng đến quyền lợi cho mọi công nhân”.

Array ( [nguon_bai_viet] => Laodong.Vn [url_nguon] => https://laodong.vn/cong-doan/mat-viec-can-tet-hang-tram-cong-nhan-lao-dao-585775.ldo ) (247469)

Theo Laodong.Vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Vụ tắm biển Đà Nẵng bị mẩn ngứa: Kết quả phân tích mẫu nước có gì?

Khóa tình yêu hoen gỉ, đèn trái tim rách nát hút du khách ở Đà Nẵng

Cựu Chủ tịch Đà Nẵng: 'Nghe lời dân thì sân Chi Lăng đã không mất'

Loading...