Đà Nẵng sẽ thông qua Nghị quyết cán bộ lớn tuổi nhận trợ cấp để 'nhường ghế'?

Tại buổi họp HĐND hôm nay (11.7), các đại biểu đã có ý kiến về dự thảo nghị quyết Đà Nẵng sẽ hỗ trợ tiền để cán bộ lớn tuổi thôi việc,- dự thảo trước đó đã gây dư luận trái chiều. Vậy HĐND TP.Đà Nẵng vẫn sẽ thông qua nghị quyết này?

Thời gian qua, dư luận thành phố Đà Nẵng cũng như cả nước xôn xao việc UBND TP.Đà Nẵng đưa ra dự thảo nghị quyết khuyến khích cán bộ lớn tuổi nghỉ việc sẽ được hỗ trợ thêm hàng trăm triệu đồng.

Vấn đề này đã được các đại biểu HĐND TP.Đà Nẵng đặt câu hỏi tại ngày họp thứ 3 của kỳ họp thứ 7 HĐND TP.Đà Nẵng nhiệm kỳ 2016-2021 diễn ra vào ngày 11.7.

Liên quan đến vấn đề này, ông Võ Ngọc Đồng – Giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng cho biết, qua rà soát, số lượng cán bộ lớn tuổi thuộc đối tượng trong nghị quyết lên đến 316 người.

Cụ thể, khối đảng đoàn thể có 69 người, khối chính quyền là 178 người và khối đơn vị sự nghiệp có 69 người.

“Đây là đội ngũ chúng tôi rà soát đối tượng để xem xét, tính toán và có sự động viên. Không phải tất cả số lượng này đều nghỉ”, ông Đồng cho biết.

Đà Nẵng sẽ thông qua Nghị quyết cán bộ lớn tuổi nhận trợ cấp để 'nhường ghế'? Ảnh 1

Giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng phát biểu tại HĐND TP.Đà Nẵng ngày 11.7: Ảnh: Đình Thiên

Giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng giải thích rằng, đây là chính sách thôi việc, không phải chính sách nghỉ hưu trước tuổi. Thôi việc nhưng các đối tượng vẫn được tham gia bảo hiểm xã hội cho đến tuổi nghỉ hưu, bản thân người đó vẫn được thực hiện chế độ hưu trí.

“Sắp tới thành phố sáp nhập, tinh giản một số cơ quan nên sẽ có số lượng cán bộ dôi dư. Chính sách này tạo điều kiện cho số đối tượng này bởi thành phố không thể bố trí được hết các vị trí”, ông Đồng nói.

Liên quan đến vấn đề trên, đại biểu Lê Thị Như Hồng cho rằng, dự thảo nghị quyết này chưa tạo sự công bằng khi đã bỏ sót các đối tượng là cán bộ công chức thuộc các tổ chức xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp, tổ chức chính trị xã hội thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý.

“Có 5 tổ chức mà Chủ tịch, Phó chủ tịch đều do Ban Thường vụ Thành ủy quản lý gồm Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị, Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật, Hội Nhà báo, Hội chữ thập đỏ và Liên minh các Hợp tác xã. Thế nhưng dự thảo nghị quyết đã bỏ sót các đối tượng này”, bà Hồng cho hay.

Loading...

Cũng theo đại biểu Lê Thị Như Hồng, không chỉ các đối tượng trên mà ở cấp quận huyện cũng có các cán bộ diện thường vụ quận, huyện luân chuyển về các tổ chức xã hội, xã hội nghề nghiệp, chính trị xã hội nhưng không thuộc diện được hỗ trợ.

Đà Nẵng sẽ thông qua Nghị quyết cán bộ lớn tuổi nhận trợ cấp để 'nhường ghế'? Ảnh 2

Đại biểu Lê Thị Như Hồng (Đà Nẵng) cho rằng, dự thảo nghị quyết hỗ trợ tiền cho cán bộ lớn tuổi thôi việc chưa công bằng. Ảnh: Đình Thiên

Đại biểu Võ Công Chánh, Bí thư quận ủy Liên Chiểu (nguyên Giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng) cho rằng, chủ trương này có sự kế thừa từ các chính sách trước đây của thành phố.

Theo đại biểu Chánh, từ năm 2010, HĐND TP.Đà Nẵng đã ban hành chính sách đối với cán bộ công chức cấp phường xã, những người hoạt động không chuyên trách nghỉ việc. Đến năm 2015, Thành ủy Đà Nẵng cũng ban hành đề án quy định chính sách đối với cán bộ không đủ tuổi tái cử, tái bổ nhiệm giữ các chức vụ nhiệm kỳ 2015-2020 từ thành phố đến phường xã có nguyện vọng nghỉ hưu trước tuổi thì được hỗ trợ thêm 40-120 triệu đồng.

Bí thư quận Liên Chiểu phân tích thêm, thành phố Đà Nẵng đã có một thời gian dài thu hút, đào tạo nhân lực chất lượng cao nhưng hiện nay quỹ biên chế thì rất hạn hẹp. Việc khuyến khích cán bộ lớn tuổi thôi làm nhiệm vụ sẽ góp phần làm trống ra biên chế để tuyển dụng nguồn nhân lực chất lượng cao. Vì thế, vị này đề nghị HĐND thống nhất, ủng hộ để thông qua nghị quyết.

Chủ trì buổi họp, Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung đã ghi nhận ý kiến của các đại biểu và khẳng định sẽ yêu cầu các đại biểu thảo luận kỹ hơn nữa trước khi biểu quyết thông qua nghị quyết này vào chiều mai.

Đình Thiên

Array ( [nguon_bai_viet] => Danviet.Vn [url_nguon] => http://danviet.vn/tin-tuc/da-nang-se-thong-qua-nghi-quyet-can-bo-lon-tuoi-nhan-tro-cap-de-nhuong-ghe-893924.html ) (273369)

Theo Danviet.Vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Giật mình chợ bán 'trinh tiết' giá 600 nghìn đồng

Đà Nẵng sẽ rà soát các dự án ven sông Hàn

Lễ Quốc tang nguyên Chủ tịch nước được tổ chức như thế nào?

Loading...