Đặc khu trưởng Hong Kong bị dọa giết giữa căng thẳng vì luật dẫn độ

Căng thẳng vẫn bao trùm kèm theo kế hoạch tiếp tục biểu tình, bãi công toàn thành phố để phản đối luật dẫn độ tại Hong Kong, sau cuộc tuần hành biến thành bạo lực ít ngày trước.

Một số người đã dọa giết bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam), người đứng đầu đặc khu hành chính Hong Kong của Trung Quốc, cũng như lãnh đạo cơ quan tư pháp của đặc khu cùng gia đình họ, nếu dự luật dẫn độ không được hủy bỏ trong vòng 24 giờ, theo South China Morning Post.

Người dân Hong Kong – từ nhân viên văn phòng, nhân viên hàng không đến sinh viên – đang lên kế hoạch rõ ràng cho trước, trong và sau phiên thảo luận thứ hai về dự luật ngày 12/6 tại trụ sở Hội đồng Lập pháp, nơi các nhóm biểu tình đang bắt đầu tụ tập.

Đặc khu trưởng Hong Kong bị dọa giết giữa căng thẳng vì luật dẫn độ Ảnh 1

Trưởng đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga trong cuộc họp báo sau cuộc biểu tình lịch sử ngày 9/6 ở Hong Kong. Ảnh: Reuters.

Công đoàn Giáo viên Hong Kong đã kêu gọi các hiệu trưởng cho phép giáo viên tham gia biểu tình trong ngày 12/6, và cho biết sẽ tính khả năng bãi công.

Hơn 100 nhà hàng, cửa tiệm tuyên bố sẽ đóng cửa ngày 12/6 để nhân viên đi biểu tình bên ngoài trụ sở Hội đồng Lập pháp. Hơn 2.000 nhân viên làm trong ngành công tác xã hội, tư vấn tâm lý từ 50 tổ chức dân sự và tôn giáo đã tuyên bố đình công ngày 12/6.

Trước đó, hơn một triệu người xuống đường hôm 9/6 để phản đối dự luật dẫn độ, theo những người tổ chức biểu tình, trong khi cảnh sát ước tính có khoảng 240.000 người tham gia.

Đặc khu trưởng Hong Kong bị dọa giết giữa căng thẳng vì luật dẫn độ Ảnh 2

Đặc khu trưởng Hong Kong bị dọa giết giữa căng thẳng vì luật dẫn độ Ảnh 3

Đặc khu trưởng Hong Kong bị dọa giết giữa căng thẳng vì luật dẫn độ Ảnh 4

Đặc khu trưởng Hong Kong bị dọa giết giữa căng thẳng vì luật dẫn độ Ảnh 5

Ngày 9/6, Hong Kong chứng kiến cuộc biểu tình chính trị lớn nhất trong 15 năm khi hơn một triệu người xuống đường phản đối dự luật dẫn độ. Ảnh: Reuters, Getty Images.

Loading...

Dự luật cho phép Hong Kong dẫn độ nghi phạm đến các quốc gia và vùng lãnh thổ không có thỏa thuận tương trợ tư pháp với Hong Kong, bao gồm Trung Quốc đại lục.

Chính quyền dường như quyết tâm thông qua dự luật và cùng với các nhóm doanh nghiệp Trung Quốc lên án “các hành vi bạo lực” trong cuộc biểu tình ngày 9/6. Trong đó, 358 thanh niên, đa phần dưới 25 tuổi, bị bắt giữ, theo cảnh sát.

Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Andrew Leung Kwan-yuen đổ thêm dầu vào cơn giận dữ khi tuyên bố dự luật có thể được thông qua ngày 13/6 và chỉ cho phép thêm 61 giờ tranh luận tại hội đồng.

5.000 cảnh sát đã được điều tới các cơ quan hành chính và lập pháp trong đêm 11/6.

Trọng Thuấn

Theo News.Zing.Vn

Bài viết cùng chuyên mục

Người biểu tình Hong Kong xung đột người ủng hộ Trung Quốc

Thủ tướng Pakistan dọa dùng vũ khí hạt nhân đánh Ấn Độ

Chiếc bồn cầu mạ vàng nổi tiếng thế giới bị đánh cắp

Loading...
Loading...