Đánh lưới ghẹ gần bờ, ngư dân Nghệ An thu tiền triệu mỗi ngày

Ngoài khai thác trên những con tàu lớn, nghề lưới ghẹ gần bờ đã giúp ngư dân Quỳnh Lưu (Nghệ An) có khoản thu nhập cao từ 3 – 5 triệu đồng/ngày mà không phải đầu tư lớn.

Quỳnh Lưu là địa phương có tổng phương tiện tàu thuyền lớn nhất tỉnh, ngoài khai thác xa bờ với những loại hải sản có giá trị cao, ngư dân Quỳnh Lưu còn giữ gìn nghề truyền thống cha ông với việc khai thác gần bờ, săn bắt những con đặc sản có giá trị..

Đánh lưới ghẹ gần bờ, ngư dân Nghệ An thu tiền triệu mỗi ngày Ảnh 1

Ngư dân Quỳnh Lưu đánh ghẹ ngoài biển thu nhập cao. Ảnh: Việt Hùng

Đánh lưới ghẹ gần bờ, ngư dân Nghệ An thu tiền triệu mỗi ngày Ảnh 2

Ngư dân Nguyễn Văn Khánh ở xã Quỳnh Nghĩa (Quỳnh Lưu) cho biết, chuyến ra biển đánh ghẹ lần này được gần 1 tạ ghẹ cho thu nhập gần 10 triệu đồng. Ảnh: Việt Hùng.

Có mặt tại vùng biển Quỳnh Nghĩa vào lúc sáng sớm, đây là thời điểm tàu thuyền về bờ sau khoảng 3 giờ đồng hồ đánh bắt hải sản trên biển. Không như những con tàu to, máy lớn khác, nghề khai thác gần bờ đơn giản chỉ với chiếc thuyền nhỏ gắn động cơ máy, nhưng khi ra khơi khoảng 2 – 3 km có thể đánh được nhiều loại hải sản, thu về hàng triệu đồng/ngày.

Đánh lưới ghẹ gần bờ, ngư dân Nghệ An thu tiền triệu mỗi ngày Ảnh 3

Nghề lưới ghẹ hoạt động từ tháng 7 – 10 ÂL, mỗi ngày ngư dân có thể đánh được từ 30 – 100 kg ghẹ biển. Ảnh: Việt Hùng

Ngư dân Hồ Văn Minh ở xã Quỳnh Nghĩa cho biết, chúng tôi đi biển quanh năm với 5 – 6 nghề như: nghề đánh cá trích, cá bạc má, cá sóc, tôm tít, ghẹ… Hiện nay, đang vào mùa đánh ghẹ nên ngư dân hầu như chuyển sang nghề này. Nghề đánh ghẹ vào mùa từ tháng 7 – 10 ÂL, khoảng 4 giờ sáng đi đánh đến 7 giờ là ngư dân quay về bờ. Có hôm gặp may, nhiều thuyền đánh được khoảng 1 tạ ghẹ, thu về 8 triệu đồng/ngày.

Đánh lưới ghẹ gần bờ, ngư dân Nghệ An thu tiền triệu mỗi ngày Ảnh 4

Ngư dân xã Quỳnh Long đang kéo ghẹ lên thuyền. Ảnh: Việt Hùng

Loading...

Với thâm niên đi biển lâu năm, ngư dân Nguyễn Minh Hưng chia sẻ: Vào mùa này, ghẹ nhiều, chúng thường kiếm ăn vào ban ngày nên ngư dân thường săn bắt chúng từ rạng sáng. Mỗi chiếc thuyền ra khơi, ngư dân đều trang bị 2 – 3 vàng lưới đánh ghẹ, mỗi vàng lưới được kéo lên sau khoảng 2 -3 tiếng thả lưới, thu về nhiều tạ ghẹ cho thu nhập khoảng 3 – 5 triệu đồng/ngày.

Đánh lưới ghẹ gần bờ, ngư dân Nghệ An thu tiền triệu mỗi ngày Ảnh 5

Ghẹ được nuôi trữ trong bể sục khí giúp bảo quản được lâu. Ảnh: Việt Hùng

Đối với những con đặc sản đánh bắt gần bờ, ghẹ là con có giá trị cao và được các nhà hàng, thương lái thu mua với số lượng lớn. Hiện giá bán tại bến ghẹ loại 1 là 250.000 đồng/kg, loại 2 giá 150.000 – 170.000 đồng/kg… Sau khi ngư dân đánh bắt ghẹ từ biển về, các thương lái sẽ thu mua, nuôi trữ trong bể để phân phối khắp các nhà hàng trong và ngoài tỉnh.

Đánh lưới ghẹ gần bờ, ngư dân Nghệ An thu tiền triệu mỗi ngày Ảnh 6

Lúc trời sáng là thời điểm thuyền đánh ghẹ của ngư dân xã Quỳnh Nghĩa (Quỳnh Lưu) về bờ. Ảnh: Việt Hùng.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu có khoảng hơn 300 chiếc chuyên khai thác ghẹ; tập trung các xã Tiến Thủy, Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Lương, Quỳnh Bảng… Nhờ có nghề này, ngư dân vùng biển Quỳnh Lưu có cuộc sống khá giả hơn, vừa giữ gìn nghề truyền thống của cha ông.

 

Array ( [nguon_bai_viet] => Baonghean.Vn [url_nguon] => http://www.baonghean.vn/danh-luoi-ghe-gan-bo-ngu-dan-nghe-an-thu-tien-trieu-moi-ngay-217980.html ) (288705)

Theo Baonghean.Vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Điều tra nghi án học sinh lớp 2 ở Nghệ An bị xâm hại tình dục

Giữ thi thể nguyên đội phó quản lý thị trường tại bệnh viện để chờ kết luận

Nguyên đội phó đội quản lý thị trường Nghệ An tử vong khi đang bị tạm giam

Loading...