Đạt doanh thu kỷ lục ngày 11/11, Aliaba vẫn nghìn cân treo sợi tóc

Người tiêu dùng Trung Quốc vung tiền sau một năm đầy khó khăn trong ngày 11/11. Đó là tin tốt cho gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba, vốn đang ở tình thế nước sôi lửa bỏng.

Chỉ trong vòng 30 phút đầu của Lễ Độc thân – sự kiện mua sắm trực tuyến hàng năm lớn nhất Trung Quốc – Alibaba đã tuyên bố doanh thu bán hàng lên đến 372 tỷ NDT ( 56 tỷ USD). Con số này là dấu hiệu cho thấy sức mạnh chi tiêu của thị trường tỷ dân đã phục hồi.

“Nền kinh tế Trung Quốc đã phục hồi mạnh mẽ. Chi tiêu của người tiêu dùng Trung Quốc trở lại mức trước đại dịch, không muốn nói là cao hơn”, nhà phân tích Xiaofeng Wang của Forrester nhận định. Một khảo sát của hãng nghiên cứu Oliver Wyman chỉ ra 86% người dùng Trung Quốc sẵn sàng chi bằng hoặc hơn Lễ Độc thân năm ngoái.

Nhưng năm nay, theo CNN, một bóng đen đang bao trùm Alibaba và tỷ phú sáng lập Jack Ma. Hồi tuần trước, các cơ quan quản lý của Trung Quốc đã ngăn thương vụ IPO của Ant Group vào phút chót. Họ thông báo “những vấn đề lớn” khiến Ant “không thể đáp ứng điều kiện niêm yết hoặc yêu cầu công bố thông tin”.

Ty phu Jack Ma anh 1

Alibaba tuyên bố doanh thu bán hàng lên đến 372 tỷ NDT (56 tỷ USD) trong 30 phút đầu sự kiện mua sắm. Ảnh: Reuters.

Giới quan sát nhận định một phần nguyên nhân là những nhận xét thẳng thắn của ông Ma đối với cơ quan quản lý Trung Quốc về việc kìm hãm đổi mới. Truyền thông nhà nước gần đây cũng kêu gọi các nền tảng mua sắm “bớt chiêu trò” và không nên lừa dối người dùng trong Lễ Độc thân.

Người tiêu dùng có thể không quan tâm, miễn là nhận được giá hời. Nhưng căng thẳng giữa chính quyền Bắc Kinh và các gã khổng lồ công nghệ hàng đầu là một mối đe dọa. Nhà báo Laura He của CNN nhận định nỗi sợ hãi đã nhem nhóm khi Bắc Kinh siết chặt quy định.

Cổ phiếu của Alibaba tại New York đã giảm hơn 14% kể từ khi IPO của Ant bị hủy bỏ. Tại Hong Kong , tính từ ngày 10/11, cổ phiếu của Alibaba và đối thủ JD.com đều giảm hơn 10%, đưa cả hai cổ phiếu vào đà giảm tuần tồi tệ nhất từ ​​trước đến nay.

Loading...

Hôm 10/11, cơ quan quản lý thị trường hàng đầu của Trung Quốc đưa ra một số hướng dẫn nhằm ngăn chặn độc quyền Internet. “Các quy tắc được soạn thảo báo hiệu một môi trường pháp lý nghiêm khắc hơn nhiều”, ông Jeffrey Halley, nhà phân tích thị trường cao cấp của hãng Oanda, cảnh báo.

Theo Báo điện tử Zing

Loading...
Loading...