Để phá rừng rồi kỷ luật – không phải như vậy là xong!

Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình vừa quyết định kỷ luật 5 người về những sai phạm liên quan đến vụ phá rừng phòng hộ xung yếu lớn nhất từ trước đến nay. Nếu việc xử lý chỉ dừng lại đây thì… thường quá!

Để phá rừng rồi kỷ luật - không phải như vậy là xong! Ảnh 1

Lực lượng chức năng kiểm đếm số gỗ bị khai thác trái phép tại Quảng Bình.

Trong đó, mức xử lý cao nhất là cách chức ông Cao Huy Lương – Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm Ka Tang (Hạt Kiểm lâm H.Tuyên Hóa), rồi cảnh cáo ông Hồ Ngọc Danh – Phó hạt trưởng Hạt Kiểm lâm H.Tuyên Hóa; khiển trách ông Trương Khánh Bằng – Phó hạt trưởng Hạt Kiểm lâm H.Tuyên Hóa; hạ bậc lương ông Nguyễn Hữu Chiến – Phó trạm trưởng Trạm Kiểm lâm Ka Tang và ông Cao Thanh Biên – Kiểm lâm viên Hạt Kiểm lâm H.Tuyên Hóa.

Nghe cán bộ kiểm lâm bị kỷ luật vì liên quan đến chuyện phá rừng, có lẽ ai cũng thấy thỏa mãn, hợp lý vì việc phá rừng luôn gây nhức nhối và bức xúc đối với dư luận.

Nhưng trong sự việc này có một vấn đề khác, đó là rừng bị phá là rừng phòng hộ, tức là nó liên quan trực tiếp, chịu trách nhiệm chính là Ban Quản lý (BQL) rừng phòng hộ huyện Tuyên Hóa và chính quyền huyện Tuyên Hóa.

Vì vậy, ngoài việc các cán bộ kiểm lâm bị xử lý vì liên đới trách nhiệm, người dân đang trông đợi các hình thức xử lý thích đáng đối với các cá nhân tại BQL Rừng phòng hộ huyện Tuyên Hóa. Ngoài ra, lãnh đạo Đảng, Chính quyền huyện Tuyên Hóa phải liên đới trách nhiệm trong vụ việc “động trời” này.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Hoàng Đăng Quang đã khẳng định, đây là vụ việc vi phạm nghiêm trọng về luật quản lý, bảo vệ rừng. Cần sớm làm rõ trách nhiệm các tập thể, cá nhân; không bao che, dung túng cho sai phạm.

Theo đó, 429 hộp gỗ thuộc nhóm 2 đến nhóm 6 với khối lượng gần 97m3 bị phát hiện khai thác trái phép tại khu vực khe Hà Vầy (xã Thanh Hóa).

Loading...

Xin nhắc lại, có một tình tiết đáng lưu ý, đó là trước khi sự việc được phát hiện thì ông Nguyễn Hữu Sơn – GĐ BQL rừng phòng hộ huyện Tuyên Hóa – đột nhiên “mất tích” khỏi nhiệm sở trong một thời gian dài. Sau đó, UBND huyện đã ra quyết định “buộc thôi việc” đối với ông Sơn.

Xâu chuỗi lại sự việc, cần phải xem xét công tác quản lý và sử dụng cán bộ tại địa phương, trách nhiệm của lãnh đạo huyện Tuyên Hóa đến đâu vì đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến công tác quản lý rừng phòng hộ bị lỏng lẻo, khiến rừng bị phá nát.

Còn nhớ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình đã ban hành quy định về trách nhiệm, xử lý trách nhiệm người đứng đầu và cấp phó của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

Đây là vụ phá rừng phòng hộ nghiêm trọng, lực lượng chức năng đang điều tra xử lý vụ việc. Cho dù kết quả thế nào thì các lãnh đạo huyện Tuyên Hóa không thể vô can trong việc này, và người dân cần sự xử lý nghiêm minh để làm gương chứ không thể dung túng cho những sai phạm “động trời” như vậy!

LÊ PHI LONG

Array ( [nguon_bai_viet] => Laodong.Vn [url_nguon] => https://laodong.vn/dien-dan/de-pha-rung-roi-ky-luat-khong-phai-nhu-vay-la-xong-606673.ldo ) (260811)

Theo Laodong.Vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Bác sĩ Hoàng Công Lương lần thứ 2 dùng quyền im lặng

Bắt 9x xinh như hotgirl lừa hơn 64 tỷ đồng

Đường đi lắt léo của rượu vang sản xuất siêu tốc, giá ngang nước lọc

Loading...