Doanh nghiệp thực phẩm ‘khốn khổ’ vì Bộ Y tế

Thời gian qua, các DN ngành lương thực thực phẩm đã nhiều lần kiến nghị, đề xuất sửa đổi những bất cập gây khó cho DN liên quan tới quy định sử dụng muối i-ốt trong chế biến thực phẩm. Tuy nhiên, với sự thờ ơ của Bộ Y tế, đến nay DN khó vẫn hoàn khó.

Doanh nghiep thuc pham 'khon kho' vi Bo Y te - Anh 1

Nước mắm là một trong những mặt hàng mà Hội Lương thực thực phẩm TP.HCM đề xuất được miễn sử dụng muối tăng cường i-ốt. Ảnh: ST.

Đảo lộn hoạt động của DN

Hội Lương thực thực phẩm TP.HCM đề xuất danh mục các ngành hàng chế biến đặc thù ngành lương thực thực phẩm được miễn sử dụng muối tăng cường i-ốt gồm: Nước mắm, nước chấm; các sản phẩm ăn ngay, ăn liền như mì ăn liền, phở ăn liền, bún ăn liền, cháo ăn liền…; các loại gia vị mặn, gia vị dùng trong bữa ăn như bột canh, bột gai vị ướp, tương ớt; các loại bột trộn sẵn để làm các loại bánh và dùng trong chế biến các loại thực phẩm; rau củ quả sấy khô, các sản phẩm từ ngũ cốc sấy; các sản phẩm retort (thịt hầm, thủy sản hầm).

Theo bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm TP.HCM: Thời gian qua, bà đã dự rất nhiều nhiều cuộc họp của Bộ Y tế về việc yêu cầu sử dụng muối i-ốt trong ngành lương thực thực phẩm và đã kiến nghị bằng văn bản, phát biểu trực tiếp trước Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, với Thứ trưởng Bộ Y tế, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) về những khó khăn trong vấn đề này.

Bà Chi cho biết: Nghị định 09/2016/NĐ-CP quy định về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm chỉ quy định yêu cầu bắt buộc bổ sung i-ốt vào muối ăn trực tiếp và muối sử dụng trong chế biến thực phẩm và kiểm soát việc bổ sung i-ốt tại các cơ sở sản xuất muối sử dụng cho 2 mục đích trên. Tuy nhiên, công văn số 1216/BYT-PC ngày 14/3/2017 của Bộ Y tế trả lời ý kiến của DN lại khẳng định, các DN sử dụng muối trong chế biến thực phẩm để tiêu dùng trong nước có sử dụng muối đều phải sử dụng muối có tăng cường i-ốt.

Điều này gây ra không ít khó khăn cho DN. Theo bà Chi, có những sản phẩm đặc thù không cần đưa muối i-ốt vào bởi đưa vào quá trình sản xuất sẽ làm cho sản phẩm bị thay đổi về cảm quan màu, mùi vị. Bên cạnh đó, quá trình sản xuất, chế biến có nhiệt lượng, ánh sáng, i-ốt sẽ biến tính ngay, không ổn định cho sản phẩm. Đặc biệt, đối với các sản phẩm phục vụ cho XK, DN bắt buộc phải thay đổi nhãn dán sản phẩm và cả quy trình sản xuất cũng phải thay đổi do các nước mà DN XK không yêu cầu sử dụng muối i-ốt. DN gặp khó ở nước ngoài, muốn bổ sung chất gì đều phải khai báo, đăng ký, trong khi DN làm theo đơn hàng.

Bên cạnh đó, DN còn gặp khó khăn trong khi nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận công bố tại Ban quản lý An toàn thực phẩm TP. HCM với lý do quy trình sản xuất không đưa muối i-ốt vào hay nhãn chưa đúng vì không ghi có thành phần sử dụng muối i-ốt. “Việc bắt buộc sử dụng muối i-ốt đại trà trong chế biến thực phẩm có thể dẫn đến hoạt động sản xuất tại các DN chế biến thực phẩm bị đảo lộn, gia tăng chi phí mà hiệu quả lại chưa rõ ràng”, bà Chi nói.

Không sửa sẽ mất lòng tin

Loading...

Hội Lương thực thực phẩm TP.HCM đề nghị Bộ Y tế làm rõ và quy định giới hạn cụ thể hoạt động chế biến thực phẩm nào bắt buộc sử dụng muối i-ốt. Đồng thời, Bộ Y tế sớm có văn bản thông báo cụ thể về danh mục các ngành hàng chế biến đặc thù ngành lương thực thực phẩm được miễn sử dụng muối tăng cường i-ốt đến Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM để kịp thời tháo gỡ cho các DN đang gặp khó khăn vì nộp hồ sơ công bố mà không được cấp Giấy chứng nhận công bố sản phẩm.

Trên thực tế, suốt hai năm qua, Hội Lương thực thực phẩm TP.HCM đã từng kiến nghị nhiều lần về vấn đề này. Thậm chí, ngay chiều 8/9/2017, tại buổi đối thoại trực tiếp giữa Hội cùng 8 hiệp hội, ngành nghề khác với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, chính Phó Thủ tướng đã có ý kiến đề nghị Bộ Y tế nhanh chóng tháo gỡ khó khăn cho DN sản xuất, chế biến ngành lương thực thực phẩm vì đây là ngành sản xuất đặc thù. “Đây là một việc rất nhỏ vậy mà suốt 2 năm qua Bộ Y tế không chịu sửa. Nếu Bộ Y tế không sửa được vấn đề này, chúng tôi mất hết niềm tin”, bà Chi nhấn mạnh.

Liên quan tới vấn đề trên, tại buổi làm việc giữa Tổ công tác của Thủ tướng với Bộ NN&PTNT ngày 25/10, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho hay: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã hai lần họp với DN. Tổ công tác cũng đã làm việc với Bộ Y tế nhưng đến nay Bộ này chưa công bố sửa. “Chúng tôi đã yêu cầu sửa nhưng Bộ Y tế nhất định không sửa. Tới đây, Tổ công tác sẽ xin phép Thủ tướng mời các bộ tham gia thống nhất xử lý các việc, trong đó có vấn đề sử dụng muối i-ốt. Vấn đề nhỏ mà Bộ Y tế không làm nổi, không thể để như vậy được”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Còn theo TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương: “Phó Thủ tướng chỉ đạo như thế mà không tuân thủ thì mất niềm tin của DN, đề nghị phải dứt điểm xử lý. Ông nào không làm được thì cho xuống, chuyển cho ông khác làm”. TS Nguyễn Đình Cung cũng đề nghị nên chuyển các quy định liên quan đến lương thực, thực phẩm về Bộ NN&PTNT quản lý, không nên để Bộ Y tế quản lý.

Uyển Như

Array ( [nguon_bai_viet] => Baohaiquan.Vn [url_nguon] => http://www.baohaiquan.vn/pages/doanh-nghiep-thuc-pham-khon-kho-vi-bo-y-te.aspx ) (230581)

Theo Baohaiquan.Vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Hàng không đổi khái niệm 'chậm hủy chuyến' thành 'bay chưa đúng giờ'

Vụ giải cứu 17 tấn sầu riêng ế: Vì lợi nhuận bán cả lòng tin?

Giá vàng hôm nay 26/5: Vừa hồi phục đã quay đầu giảm nhanh

Loading...