Độc đáo lễ hội đánh bắt cá Đồng Hoa

Hằng năm, cứ vào khoảng cuối tháng 5, mỗi khi mùa màng thu hoạch xong, hàng nghìn người dân Nghi Xuân (Hà Tĩnh) lại tổ chức ngày hội đánh cá Đồng Hoa…. tạo thành một nét truyền thống, đặc sắc không nơi nào có được.

Hằng năm, cứ vào khoảng cuối tháng 5, mỗi khi mùa màng thu hoạch xong, hàng nghìn người dân Nghi Xuân (Hà Tĩnh) lại tổ chức ngày hội đánh cá Đồng Hoa…. tạo thành một nét truyền thống, đặc sắc không nơi nào có được.

Sáng 27/5, lễ hội đánh cá Đồng Hoa cũng được tổ chức tại đầm Vực thuộc xã Xuân Viên (huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh), hàng nghìn người nông dân cùng đủ dụng cụ nơm, lưới, vó, vợt… chia thành tổ rải đều theo hai bên bờ đầm (đầm nước này có chiều dài 1 km với diện tích khoảng 30ha, nằm dưới chân dãy núi Hồng Lĩnh, có nhiều loài cá nước ngọt sinh trưởng) để bắt, đánh cá, bất chấp cái nắng nóng như đổ lửa của miền Trung.

Theo quan niệm dân gian, ai bắt được nhiều cá hoặc bắt được con cá to thì sẽ gặp nhiều may mắn, mùa màng bội thu, gia đình no ấm trong suốt năm ấy; người bắt được con cá to nhất sẽ được làng ban thưởng, và con cá ấy sẽ dùng làm lễ cúng dâng lên Thành hoàng làng vào ngay tết Đoan Ngọ.

Đây là một lễ hội mang đậm bản sắc dân gian độc đáo, không những nâng cao tình đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng dân cư mà còn mang tư tưởng khuyến nông khuyến ngư trong phát triển nông nghiệp nông thôn nên cần được bảo tồn và phát huy.

Dưới đây là một vài hình ảnh ghi lại tại lễ hội:

Độc đáo lễ hội đánh bắt cá Đồng Hoa Ảnh 1

Lễ hội đánh cá Đồng Hoa được tổ chức tại đầm Vực thuộc xã Xuân Viên (huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) tạo thành một nét đặc sắc, được bảo tồn và tổ chức vào cuối tháng 5 hàng năm.

Độc đáo lễ hội đánh bắt cá Đồng Hoa Ảnh 2

Độc đáo lễ hội đánh bắt cá Đồng Hoa Ảnh 3

Bất chấp thời tiết nắng nóng, hàng ngàn người nông dân cùng đủ dụng cụ nơm, lưới, vó, vợt…đã đổ xô ra Vực Rào tham gia lễ hội đánh cá.

Loading...

Độc đáo lễ hội đánh bắt cá Đồng Hoa Ảnh 4

Độc đáo lễ hội đánh bắt cá Đồng Hoa Ảnh 5

Độc đáo lễ hội đánh bắt cá Đồng Hoa Ảnh 6

Đầm nước có chiều dài 1 km với diện tích khoảng 30 ha, nằm dưới chân dãy núi Hồng Lĩnh, có nhiều loài cá nước ngọt sinh trưởng để bắt, đánh cá.

Độc đáo lễ hội đánh bắt cá Đồng Hoa Ảnh 7

Độc đáo lễ hội đánh bắt cá Đồng Hoa Ảnh 8

Theo quan niệm dân gian, ai bắt được nhiều cá hoặc bắt được con cá to thì sẽ gặp nhiều may mắn, mùa màng bội thu, gia đình no ấm trong suốt năm ấy…

Thân Văn Tuân

Array ( [nguon_bai_viet] => Baotintuc.Vn [url_nguon] => http://baotintuc.vn/anh/doc-dao-le-hoi-danh-bat-ca-dong-hoa-20180527163619403.htm ) (263719)

Theo Baotintuc.Vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Nam sinh lớp 9 tử vong nghi do bị cậu ruột đánh dã man vì trộm tiền?

Thiếu niên 16 tuổi bị cậu 'tra khảo' tử vong vì nghi trộm tiền

Chuyện đau lòng ở làng 'giàu lên như diều gặp gió': Những vụ bạo hành, thậm chí là án mạng

Loading...