Đường nứt, thông chết, cưa hạ cây cổ thụ ở TT-Huế: Liên ngành vào cuộc

Liên quan đến dự án con đường vào lăng vua Gia Long đang lùm xùm dư luận ở Thừa Thiên-Huế, lãnh đạo tỉnh này nói với PV, chiều nay (17/2), đoàn liên ngành gồm nhiều đơn vị liên quan sẽ tiến hành kiểm tra dự án.

Đoàn kiểm tra này gồm đại diện các sở, đơn vị như: Sở Xây dựng, sở Kế hoạch và Đầu tư, trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, UBND thị xã Hương Trà… Sau khi kiểm tra, đánh giá mức độ, đoàn sẽ đề xuất hướng xử lý.

Con đường này do ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực thị xã Hương Trà (Thừa Thiên-Huế) làm chủ đầu tư có chiều dài tuyến khoảng 1,5km, với tổng mức đầu tư hơn 19 tỷ đồng do công ty Cổ phần Kim Long Nam hỗ trợ 100%.

Đường nứt, thông chết, cưa hạ cây cổ thụ ở TT-Huế: Liên ngành vào cuộc Ảnh 1

Đường nứt, thông chết, cưa hạ cây cổ thụ ở TT-Huế: Liên ngành vào cuộc Ảnh 2

Đường nứt, thông chết, cưa hạ cây cổ thụ ở TT-Huế: Liên ngành vào cuộc Ảnh 3

Đường nứt, thông chết, cưa hạ cây cổ thụ ở TT-Huế: Liên ngành vào cuộc Ảnh 4

Một số hình ảnh ghi nhận tại công trình.

Đơn vị được chỉ định thầu thi công là công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Bảo Ninh có địa chỉ ở tỉnh Quảng Bình.

Tuy nhiên, dù chưa được nghiệm thu nhưng công ty này đã bộc lộ nhiều dấu hiệu của việc thi công “ẩu” như mặt đường xuất hiện nhiều vết nứt, hàng loạt cây thông trồng ven đường chết, héo úa.

Xót xa, trong quá trình xây dựng con đường, 2 cây thông cổ thụ, gắn với tiềm thức với nhiều người khi về thăm, viếng thăm lăng của vị tiên đế sáng lập triều đại nhà Nguyễn đã bị cưa hạ. 2 cây thông bị cưa hạ là vì vướng phải mặt bằng công trình, đồng thời xét thấy cây bị bộng, rỗng bên trong thân. Nhưng lạ thay, việc cưa hạ này chỉ có văn bản đề nghị của chủ đầu tư, phiếu xử lý văn bản với chữ ký nháy và biên bản xác nhận khối lượng gỗ củi. Không hề có văn bản cụ thể nào đồng ý việc di dời 2 cây của đơn vị có thẩm quyền, biên bản di dời, hay biên bản lấy ý kiến của những bên liên quan trong công tác quản lý, bảo tồn di tích…

Đường nứt, thông chết, cưa hạ cây cổ thụ ở TT-Huế: Liên ngành vào cuộc Ảnh 5

Đường nứt, thông chết, cưa hạ cây cổ thụ ở TT-Huế: Liên ngành vào cuộc Ảnh 6

Ảnh tư liệu về việc nhân viên của trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cưa hạ 1 trong 2 cây thông vướng mặt bằng thi công

Loading...

Sự vào cuộc của đoàn liên ngành đã thể hiện sự quan tâm, nghiêm túc của Thừa Thiên-Huế với những gì liên quan đến di tích, di sản.

Thừa Thiên-Huế đang trên hành trình hướng đến thành phố Di sản trực thuộc Trung ương, vì vậy kết quả kiểm tra, đánh giá, xử lý của đoàn liên ngành như thế nào sẽ nói lên nhiều điều về văn hóa ứng xử với di sản của lãnh đạo tỉnh này.

Người Đưa Tin sẽ tiếp tục thông tin!

Lê Kông

Theo Nguoiduatin.Vn

Bài viết cùng chuyên mục

'8 triệu dân chỉ có 300 máy thở, để dịch bùng phát là đại họa'

Đà Nẵng: 120 tỷ đồng dự trữ hàng hóa thiết yếu phục vụ cách ly tập trung

Đóng hàng quán, dừng xe buýt phòng dịch

Loading...
Loading...