Em gái Kim Jong-un yêu cầu Hàn Quốc bỏ 'chính sách thù địch'

Kim Yo-jong cho rằng Hàn Quốc đề nghị kết thúc chiến tranh là điều đáng hoan nghênh nhưng Seoul trước tiên hãy "từ bỏ chính sách thù địch".

Báo điện tử VnExpressBáo điện tử VnExpress

Đưa ra lời kêu gọi nhưng vẫn duy trì "các tiêu chuẩn kép, chính sách thành kiến và thù địch" thì "đều vô nghĩa", hãng thông tấn Triều Tiên KCNA hôm nay dẫn lời Kim Yo-jong, em gái kiêm cố vấn của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. "Để tuyên bố chấm dứt chiến tranh, trước hết cần cần tôn trọng lẫn nhau, xóa bỏ định kiến, chính sách thù địch và tiêu chuẩn kép bất công".

Kim Yo-jong tại Hà Nội tháng 3/2019. Ảnh: Reuters.
Kim Yo-jong tại Hà Nội tháng 3/2019. Ảnh: Reuters.

Tuyên bố của em gái lãnh đạo Triều Tiên là lời phản hồi trước kêu gọi chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 mà Tổng thống Hàn Quốc đưa ra hồi đầu tuần tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Về mặt kỹ thuật, chiến tranh giữa hai miền bán đảo chưa chấm dứt, bởi chỉ có hiệp ước đình chiến được ký kết chứ không phải hiệp ước hòa bình.

Kim Yo-jong nói lời kêu gọi như vậy "không thực tế và không thay đổi bất kỳ điều gì" trong điều kiện hiện tại. Nhưng Triều Tiên sẵn sàng đàm phán cải thiện quan hệ với Seoul nếu Hàn Quốc rút lại thái độ thù địch "sau khi đoạn tuyệt với quá khứ, khi họ thường xuyên khiêu khích chúng tôi".

Liên lạc Hàn - Triều đã gián đoạn sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai vào tháng 2/2019 không đạt được kết quả. Donald Trump và Kim Jong-un đã bất đồng quan điểm về các lệnh trừng phạt với Triều Tiên và quy mô Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa. Hàn - Triều tuần trước chỉ trích lẫn nhau sau khi cả hai bên đều thực hiện thử tên lửa.

Hồng Hạnh (Theo AFP)

Top