Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI: Tôn vinh văn hóa tơ lụa truyền thống

Festival Văn hóa Tơ lụa thổ cẩm Việt Nam-châu Á 2017 đã khai mạc với sự tham gia của các tập đoàn sản xuất tơ lụa đến từ 7 nước châu Á và 12 làng nghề tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam.

Trong khuôn khổ Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI năm 2017, ngày 12/6, tại làng lụa Hội An, Festival Văn hóa Tơ lụa thổ cẩm Việt Nam-châu Á 2017 đã khai mạc với sự tham gia của các tập đoàn sản xuất tơ lụa đến từ 7 nước châu Á và 12 làng nghề tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam.

Ông Lê Thái Vũ – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Tơ lụa Quảng Nam, Phó trưởng ban tổ chức Festival cho biết: Đây là lần thứ ba, Làng lụa Hội An tổ chức Festival Tơ lụa thổ cẩm Việt Nam nhằm tôn vinh văn hóa nghề ươm tơ dệt lụa truyền thống, kết nối giao lưu để tìm đầu ra cho thị trường tơ lụa Việt, từng bước đưa các đơn vị sản xuất tơ lụa đến với các tổ chức và thị trường quốc tế.

Làng lụa Hội An kế nghiệp truyền thống sản xuất và xuất khẩu tơ lụa từ 300 năm trước sẽ nỗ lực trở thành cầu nối đưa lụa Việt Nam ra thế giới thông qua các hoạt động tôn vinh văn hóa tơ lụa truyền thống, xây dựng trung tâm thương mại phân phối tơ lụa.

Với uy tín là thành viên Hiệp hội Tơ lụa thế giới và Hiệp hội Tơ lụa châu Á cũng như có mối quan hệ với các đơn vị sản xuất tơ lụa quốc tế, Làng lụa Hội An đã dần quy tụ được những đơn vị sáng giá nhất của ngành sản xuất tơ lụa và thời trang thế giới đến tham dự Festival.

Đó là các tập đoàn sản xuất tơ lụa lớn nhất thế giới đến từ Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Thái Lan, Malaysia, Campuchia, Lào, Myanmar…

Tại Việt Nam, các công ty sản xuất tơ lụa lớn tại Bảo Lộc (Lâm Đồng), Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội cũng có mặt với hàng trăm sản phẩm tơ lụa được xuất khẩu ra nước ngoài như Bảo Lộc Silk, Toàn Thịnh, Hạnh Silk, Công ty cổ phần Tơ lụa Quảng Nam.

Loading...

Đặc biệt, Festival thu hút sự tham gia của nhiều làng nghề trong cả nước, với sự có mặt của gần 80 nghệ nhân đến từ miền núi cao phía Bắc như thổ cẩm Hà Giang, nghệ nhân Khơme ở biên giới Tây Nam tỉnh An Giang, nghệ nhân Cơtu của vùng núi miền Trung, nghệ nhân dân tộc Thái của vùng phía Tây tỉnh Nghệ An, Bắc Trung Bộ.

Bên cạnh đó, các làng nghề truyền thống có danh tiếng hàng trăm năm như làng lụa Nha Xá, Vạn Phúc, Nam Cao ở đồng bằng Bắc bộ, Tân Châu ở An Giang, Chăm Ninh Thuận… sẽ trình diễn kỹ thuật dệt và nhuộm truyền thống cho công chúng tìm hiểu.

Festival Văn hóa Tơ lụa Thổ cẩm Việt Nam – châu Á 2017 diễn ra đến hết ngày 13/6 với những hoạt động nổi bật: Lễ dâng hương Bà chúa Tàm Tang và ra mắt Ban chấp hành Hiệp hội Tơ lụa Việt Nam;

khai mạc khu trưng bày những sản phẩm lụa và giao lưu trao đổi kinh nghiệm từ các nước trên thế giới, từ các cơ sở lụa tơ tằm – thổ cẩm Việt Nam; hội thảo “Tơ lụa trong đời sống hiện đại và giải pháp để phát triển ngành tơ lụa Việt Nam”; biểu diễn 18 bộ sưu tập của các nhà thiết kế trên lụa tại Khổng Miếu Hội An…/.

Array ( [nguon_bai_viet] => Bnews.Vn [url_nguon] => http://bnews.vn/festival-di-san-quang-nam-lan-thu-vi-ton-vinh-van-hoa-to-lua-truyen-thong/47729.html ) (203322)

Theo Bnews.Vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Quảng Nam: Ngân hàng bắt thanh lý tàu 67, ngư dân kiên quyết giữ

Phát hiện thi thể tài xế xe ôm nổi trên mặt hồ

Nghi do say rượu, người đàn ông ngã xuống hồ tử vong

Loading...