Festival Huế lần thứ X-2018: Hứa hẹn nhiều bất ngờ!

Festival Huế lần thứ X- 2018 sẽ diễn ra từ ngày 27-4 đến 2-5. Khác với những kỳ festival đầu tiên, Festival Huế 2018 đã rút gọn thời gian, tinh giảm số đoàn nghệ thuật tham gia, chương trình không dàn trải… Thay vào đó, Ban tổ chức đã chọn lọc, tìm tòi các chương trình nghệ thuật chất lượng mới lạ, hấp dẫn…; hứa hẹn tạo nhiều bất ngờ cho du khách.

Festival Huế lần thứ X-2018: Hứa hẹn nhiều bất ngờ! Ảnh 1

“Khoác áo mới” cho TP Huế trước thềm diễn ra festival.

Chú trọng chất lượng

Festival Huế là lễ hội mang tầm quốc tế, 2 năm tổ chức một lần. Nếu 2 kỳ festival đầu tiên, chương trình, lễ hội tổ chức kéo dài trong 12 ngày, rồi sau đó giảm xuống 9 ngày trong những kỳ tiếp theo thì đến nay chỉ rút gọn trong 6 ngày (trùng với dịp lễ 30- 4 và 1-5). Theo BTC Festival Huế 2018, qua nắm thông tin từ ngành du lịch, tuy thời lượng được rút ngắn, nhưng thống kê về số lượng khách du lịch đặt phòng vẫn tăng. Song song với việc rút gọn thời gian, BTC đã nâng tầm chất lượng các chương trình nghệ thuật, tinh gọn số đoàn, không dàn trải, chạy theo số lượng để mỗi chương trình đều mang lại sự hài lòng và gây ấn tượng cho người dân và du khách.

Theo ông Huỳnh Tiến Đạt – Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Festival Huế – Phó Trưởng ban Thường trực BTC Festival Huế 2018 cho biết, festival năm nay quy tụ 22 đoàn nghệ thuật đến từ 19 quốc gia. Trong đó, có nhiều đoàn nghệ thuật đẳng cấp thế giới sẽ biểu diễn phục vụ công chúng Huế và du khách như: Ban nhạc rock Lysistrata- Lysistrata là quán quân giải FAIR năm 2017 dành cho các ban nhạc rock toàn nước Pháp; nhóm Beatbox/acapella Berywam vô địch về beatbox tại Pháp năm 2016; ca sĩ- nghệ sĩ tài năng Noa đến từ đất nước Israel; ca sĩ Deni Hines-một giọng ca được ví như “được gửi đến từ thiên đàng” hay nghệ sĩ guitar flamenco lừng danh của Tây Ban Nha Daniel Casares từng biểu diễn trên nhiều sân khấu hàng đầu trên thế giới cũng lần đầu đến Việt Nam và góp mặt tại festival lần này… “Tại festival Huế 2018, về mặt kết cấu, đến nay BTC vẫn xây dựng các chương trình IN và OFF theo công nghệ tổ chức của các festival trên thế giới, được phía Pháp chuyển giao”- ông Huỳnh Tiến Đạt cho hay.

Nhiều chương trình mới tại Festival Huế 2018

Phó Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế- Trưởng BTC Festival Huế 2018 Nguyễn Dung cho rằng, năm nay, BTC Festival Huế đã tìm cách đổi mới để tạo ra tính hấp dẫn cho festival… Một trong những chương trình mới được xem là điểm nhấn của festival lần này là “Văn hiến kinh kỳ” do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế chủ trì tổ chức. Với tính chất sử thi, “Văn hiến kinh kỳ” sẽ khái quát những giá trị văn hóa Huế qua các loại hình di sản. Chương trình dựa trên cơ sở xâu chuỗi các sự kiện, làm nổi bật 5 di sản văn hóa được thế giới công nhận là: Quần thể di tích cố đô Huế (1993), Nhã nhạc cung đình Huế (2003), Mộc bản triều Nguyễn (2010), Châu bản triều Nguyễn (2014) và Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế (2016).”Văn hiến kinh kỳ” còn tập trung làm nổi bật các chủ đề như công cuộc xây dựng kinh đô, thực thi chủ quyền đất nước, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ và cuộc sống thanh bình với những giá trị được sáng tạo nên của một đất nước văn hiến, độc lập trong diễn trình lịch sử của dân tộc…

Một chương trình được nhiều người dân và du khách mong chờ ở mùa festival năm nay là “Âm vọng sông Hương” do nhà văn Nguyễn Quang Vinh làm tổng đạo diễn. Đây là chương trình nghệ thuật đầu tiên trong suốt 10 kỳ festival được thực hiện trên một sân khấu chìm trên sông Hương với quy mô lớn nhất và được dàn dựng công phu. Theo BTC Festival Huế, “Âm vọng sông Hương” là câu chuyện kể về một vòng đời của người dân sông nước ở Huế. Ở đó, những đôi trai gái làm chài lưới yêu nhau, cưới nhau, sinh con đẻ cái, đến khi con cái trưởng thành cũng nối tiếp cha ông làm nghề trên sông nước, rồi kết thúc, lại mở ra một vòng đời khác, thế hệ khác, cứ thế, nối nhau như dòng chảy dòng sông… Chương trình như bức tranh thủy mặc về cảnh quan sông nước, về chân dung, về một góc làng chài nhỏ, cây đa, giếng nước, sân đình cùng với tình yêu, cuộc sống, lao động chài lưới của người dân Huế.

Cùng với các chương trình được đầu tư dàn dựng công phu, nhiều chương trình xã hội hóa cũng diễn ra tại Festival Huế 2018. Nổi bật là chương trình “Âm nhạc Trịnh Công Sơn” với chủ đề “Nguồn cội”, quy tụ những ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng. Khác với các kỳ festival trước, năm nay, Lễ hội đường phố “Sắc màu văn hóa” mở rộng không gian biểu diễn trên nhiều tuyến đường và diễn ra tất cả các buổi chiều trong thời gian Festival, tạo nên không khí lễ hội tưng bừng trên khắp thành phố…

lNgày 23-4, Ban Tổ chức Festival Huế 2018 phối hợp với Viễn thông TT-Huế (Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam) tổ chức khai trương Trung tâm Báo chí Festival Huế 2018 tại số 1, đường Phan Bội Châu, TP Huế. Trung tâm Báo chí nằm trong gói tài trợ các dịch vụ viễn thông và công nghệ thông tin cho Festival Huế 2018 có tổng giá trị 1 tỷ đồng do Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam đã ký với Ban Tổ chức Festival Huế 2018.

Ông Dương Tuấn Anh, Giám đốc Viễn thông TT-Huế cho biết, cũng như 9 kỳ festival trước, năm 2018 Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, đại diện là Viễn thông TT-Huế là nhà tài trợ truyền thống, cung cấp các dịch vụ viễn thông và công nghệ thông tin như: Hệ thống máy tính kết nối internet, wifi tốc độ cao và các dịch vụ viễn thông khác phục vụ các phóng viên báo chí đến tác nghiệp tại Festival Huế 2018.

H.LAN

Một số chương trình chính tại Festival Huế 2018:

Loading...

– Lễ Khai mạc: 20 giờ ngày 27-4 tại Quảng trường Ngọ Môn

– Lễ Tế giao: 3 giờ ngày 27-4 tại Đàn Nam Giao

– Chương trình nghệ thuật “Văn hiến Kinh kỳ”: 19 giờ ngày 28-4 và 30-4 tại Đại Nội Huế

– Lễ hội đường phố “Sắc màu văn hóa”: 15 giờ 30 các ngày 28, 29, 30-4 và 1-5

– Chương trình nghệ thuật “Tỏa sáng niềm tin”: 19 giờ 30 ngày 1-5 tại Công viên Cầu Dã viên

– Chương trình Âm nhạc Trịnh Công Sơn: 20 giờ ngày 28-4 tại Phu Văn Lâu

– Chương trình nghệ thuật “Âm vọng sông Hương”: 20 giờ ngày 29-4 tại Ngã ba sông Gia Hội – Công viên Trịnh Công Sơn.

– Liên hoan Hát văn, hát Chầu văn toàn quốc năm 2018: ngày 26-4 đến 29-4 tại tại Trung tâm Văn hóa Thông tin tỉnh

– Lễ Bế mạc: 20 giờ ngày 2-5 tại Quảng trường Ngọ Môn

Array ( [nguon_bai_viet] => Cadn.Com.Vn [url_nguon] => http://cadn.com.vn/news/111_182196_festival-hue-la-n-thu-x-2018-hu-a-he-n-nhie-u-b.aspx ) (256926)

Theo Cadn.Com.Vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Đến Huế xem những mẻ mứt gừng thơm ngon dịp giáp Tết

Hơn hai giờ vật lộn sóng lớn cứu hộ thuyền chìm trên biển

Cận cảnh cây cầu gỗ lim tiền tỉ trước giờ khánh thành

Loading...