Gắp xương dài 2,5cm ra khỏi thực quản bệnh nhân

Sau khi ăn thủ lợn ninh, bệnh nhân H. bị đau ngực dữ dội. Nghi ngờ xương lợn là nguyên nhân, các bác sĩ đã nội soi và phát hiện thấy một mảnh xương dài 2,5cm ở vị trí 1/3 dưới thực quản.

Thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, khoảng 23 giờ 50 phút ngày 16/9 đã tiếp nhận bệnh nhân Ninh Văn H. (ở Thị trấn Tân Yên, huyện Hàm Yên, Tuyên Quang) vào viện trong tình trạng đau ngực dữ dội, không khó thở.

Qua hỏi bệnh được biết, bệnh nhân cùng gia đình ăn bữa tối, trong khi ăn cơm không may nuốt phải miếng xương lợn (thủ lợn ninh). Sau đó xuất hiện đau ngực dữ dội, đã đến bệnh viện đa khoa huyện Hàm Yên khám và được chuyển tuyến đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang ngay trong đêm.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ nghĩ nhiều đến dị vật thực quản. Bệnh nhân đã được nội soi thực quản dạ dày cấp cứu.

Gap xuong dai 2,5cm ra khoi thuc quan benh nhan - Anh 1

Mảnh xương lợn mắc trong thực quản bệnh nhân

BS CKI Hứa Văn Đường – Trưởng khoa Nội Tiêu hóa và kỹ thuật viên Nguyễn Thị Nga – Khoa Nội Tiêu hóa (Bệnh viện đa khoa tỉnh) đã nội soi gắp dị vật ở 1/3 giữa dưới thực quản thành công.

Ngay sau khi dị vật thực quản được gắp ra, tình trạng bệnh nhân ổn định và được tiếp tục theo dõi điều trị tại khoa Nội Tiêu hoá.

Các bác sĩ khuyến cáo, đối với các dị vật sắc nhọn thường gây chảy máu thực quản hoặc áp xe thực quản nếu đến muộn, vì vậy mọi người nên cẩn trọng khi ăn uống.

Loading...

Theo BS Chu Nhật Minh – Khoa Nội soi (BV Việt Đức), hóc dị vật, hóc xương lợn, hóc xương cá, xương gà, vịt rất nguy hiểm nếu không kịp thời gắp dị vật.

Tại BV Việt Đức từng có trường hợp bệnh nhân tử vong vì hóc xương cá. Nguyên nhân do sau hóc xương, bệnh nhân chủ quan không đến viện, mãi đến khi xuất hiện tình trạng đau nhức vùng mũi ức, đau ngực mới đến viện.

Tại viện, các bác sĩ chưa kịp can thiệp thì bệnh nhân bất ngờ nôn ồ ạt ra máu tươi không thể cầm được và đã tử vong, do bị vỡ động mạch chủ vì hóc xương cá gây áp xe trung thất.

Vì thế, khi hóc xương, hóc dị vật, người bệnh không nên chủ quan, nếu thấy bất thường do dị vật không trôi, gây đau, nhức tại vùng hầu học cần đến viện kiểm tra để được can thiệp.

Sơn Anh

Array ( [nguon_bai_viet] => Congly.Vn [url_nguon] => http://congly.vn/xa-hoi/suc-khoe/gap-xuong-dai-2-5cm-ra-khoi-thuc-quan-benh-nhan-226330.html ) (220787)

Theo Congly.Vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Cận cảnh sân bay 'Tổ Yến' gần 4.000 tỷ ở Khánh Hòa

Xót xa cảnh mẹ vỗ về thi hài con

Nỗi đau con trẻ trong vụ xe khách lao xuống vực ở đèo Lò Xo

Loading...