Hà Tĩnh: ​Dân hoang mang vì cá chết hàng loạt

Hà Tĩnh: ​Dân hoang mang vì cá chết hàng loạt

Hàng chục người dân nuôi cá lồng bè ở các phường, xã Kỳ Lợi, Kỳ Hà, Kỳ Ninh, Kỳ Hải (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) và khu vực biển Vũng Áng đang rơi vào cảnh bế tắc, đứng ngồi không yên trước cảnh cá chết hàng loạt.

Cá chết trắng vùng biển

Những ngày qua, ngư dân nuôi trồng thủy quanh khu vực biển Vũng Áng, bất ngờ phát hiện cá nuôi lồng và cá tự nhiên chết trắng.

Ông Bùi Đức Trình – Phó bí thư xã Kỳ Lợi cho biết, trên địa bàn có 5 hộ nuôi cá lồng bè thì cả 5 hộ cá chết 100%, gồm cá vừa mới thả và cá đã đến lúc thu hoạch như cá mú, cá hồng, cá bớp… “Tổng lượng cá chết lên đến hơn 2 tấn, thiệt hại trên 1 tỷ đồng”, ông Trình nói.

​Dan hoang mang vi ca chet hang loat - Anh 1

Dân điêu đứng trước cảnh cá chết hàng loạt.

Nói về thiệt hại này, anh Huy – một hộ dân nuôi cá lồng ở xã Kỳ Lợi cho biết, gia đình anh nuôi được gần 7 tạ cá chuẩn bị thu hoạch thì mấy ngày nay, khi ra thăm bè thì thấy một số con cá chết nổi trắng, số còn lại hiện giờ chưa biết giải cứu ra sao. Được biết hiện tượng chưa khi nào xảy ra.

Một số người dân cho biết, ngoài xã Kỳ Lợi ra thì xã Kỳ Ninh, Kỳ Hà, Kỳ Hải cũng xảy ra hiện tượng tương tự cá chết trắng lồng. Cụ thể ở Kỳ Hà, có 3 hộ dân nuôi cá lồng bè với gần 1 vạn con cá giống vừa thả được gần 2 tháng thì bây giờ chỉ còn lại vài trăm con

Ông Nguyễn Trọng Phú – Phó chủ tịch xã Kỳ Ninh thông tin, trên địa bàn có 4 hộ nuôi cá đến bây giờ cũng chết sạch. Mỗi hộ bị chết mất khoảng 3000-4000 con cá vừa nuôi 1 tháng, ước tính thiệt hại trên 200 triệu đồng. Ngoài ra, một số bãi nuôi nghêu cũng bị chết trắng.

​Dan hoang mang vi ca chet hang loat - Anh 2

Hiện các ngành liên quan đang khẩn trương đi tìm nguyên nhân dẫn đến tình trạng cá chết hàng loạt tại khu vực Cảng Vũng Áng (Hà Tĩnh).

Tại khu vực biển Vũng Áng, người dân cho biết không chỉ cá nuôi lồng bè bị chết mà cá tự nhiên củng bị như vậy. Khi chưa được xác định cụ thể về nguyên nhân, ngư dân hiện nay đang lâm vào cảnh khó khăn.

Đi tìm nguyên nhân

Loading...

Trước tình trạng cá chết hàng loạt, một số người dân phỏng đoán có thể nguồn nước ô nhiễm từ các nhà máy trong khu công nghiệp Vũng Áng chảy ra. Để tìm hiểu rõ nguyên nhân, các cơ quan chức năng đang vào cuộc một cách khẩn cấp.

“Thông tin về việc các chết hàng loạt tại khu vực Cảng Vũng Áng là có thật, nguyên nhân nhận định ban đầu là có thể do nguồn nước bị ô nhiểm. Nhưng xác định nguyên nhân chính xác thì phải chờ kết quả kiểm tra của cơ quan chức năng”, ông Phạm Văn Hùng – Phó phòng Tài nguyên & Môi trường thị xã Kỳ Anh xác nhận.

“Sự việc này Sở NN&PTNT Hà Tĩnh cũng đã nhận được thông tin và đã có báo lên cấp trên nhằm hỗ trợ xác định nguyên nhân để có biện pháp xử lí cũng như trấn an tinh thần đối với người dân chịu thiệt hại. Hiện đoàn công tác của Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản 1, thuộc Bộ NN&PTNT đã có mặt tại vùng biển nơi xảy ra tình trạng cá chết đồng loạt để lấy mẫu nước biển, cá để xét nghiệm. Hiện chúng tôi đang chờ báo cáo kết quả từ viện này mới có thể xác định được nguyên nhân, cũng như đề xuất hướng khắc phục””, ông Trần Xuân Hoàng – Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản (Sở NN&PTNT Hà Tĩnh) thông tin.

 

Array ( [nguon_bai_viet] => Laodongthudo.vn [url_nguon] => # ) (70185)

Theo Laodongthudo.vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Ngày tựu trường: Nhiều trẻ bị từ chối vào lớp

Vợ chồng nghèo nuôi 5 con đỗ vào trường công an, quân đội

Vườn lan rừng tiền tỷ của cử nhân bỏ phố về làm nông dân

Loading...