Hà Tĩnh: Dự án nhà máy thép 1.700 tỷ… “chết yểu”

Năm 2007, dự án nhà máy liên hợp gang thép Vạn Lợi được Ban Quản lý KKT Vũng Áng (nay là BQL KKT tỉnh Hà Tĩnh) cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng số vốn lên tới hơn 1.700 tỷ đồng. Được kỳ vọng là một đại dự án, khi đi vào hoạt động sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao, tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động, nhưng trên thực tế dự án đã bị bỏ hoang, phơi mưa, phơi nắng suốt 5 năm nay.

461

Những dãy nhà chứa thiết bị máy móc đã hư hỏng vì bỏ hoang nhiều năm. Đình trệ rồi… “đắp chiếu”

Dự án nhà máy liên hợp gang thép Vạn Lợi nằm trên “khu đất vàng”, ngay sát ngã ba QL1A và đường nối liền xuống Cảng Vũng Áng (H. Kỳ Anh, Hà Tĩnh) với tổng diện tích gần 26ha. Tháng 6-2007, sau khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư và hoàn tất các thủ tục pháp lý liên quan, Cty CP gang thép Hà Tĩnh (chủ đầu tư) đã tiến hành xây dựng các hạng mục liên quan của dự án này như dãy nhà làm việc điều hành, khu nhà ở, hệ thống lò cao, các thiết bị dây chuyền sản xuất gang thép. Nhưng đến đầu tháng 11-2010, dự án bắt đầu đình trệ rồi chính thức ngừng triển khai ngay sau đó khi hầu hết các hạng mục của công trình đang xây dựng dang dở.

* BQL KKT tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Cty CP gang thép Hà Tĩnh gồm nhiều cổ đông tham gia góp vốn, trong đó: Tập đoàn thép Vạn Lợi chiếm 58,4%; Cty CP đầu tư khoáng sản Hợp Thành 34% và một số cổ đông liên quan khác.

Từ năm 2007-2010, đơn vị thi công và cung cấp các thiết bị, máy móc cho dự án nhà máy liên hợp gang thép Vạn Lợi do Cty CP gang thép Hà Tĩnh là một nhà thầu của Trung Quốc.

Hiện trạng theo ghi nhận của chúng tôi, hầu hết các máy móc, thiết bị, linh kiện sản xuất gang thép… của dự án nhà máy liên hợp gang thép Vạn Lợi, sau 5 năm “đắp chiếu” đã rêu phong, hoen gỉ. Đặc biệt, nhiều cỗ máy móc chuyên dụng dùng để sản xuất thép nằm sát dưới chân khu lò cao giờ chỉ là một đống sắt vụn, nằm lăn lóc, hư hỏng nặng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Văn Dũng – Giám đốc Cty CP gang thép Hà Tĩnh cho biết, việc dự án nhà máy liên hợp gang thép Vạn Lợi đình trệ nhiều năm nay là vì chủ đầu tư thiếu vốn. “Hiện chúng tôi rất muốn dự án được tiếp tục triển khai nhưng nan giải nhất vẫn là vấn đề thiếu vốn nên không thể làm” – ông Dũng nói.

47

Các thiết bị phơi mưa, phơi nắng. “Ngân hàng thu hồi nợ thì bán nhà máy đi mà… lấy tiền”

Ông Hoàng Văn Dũng cũng thừa nhận, trong quá trình triển khai xây dựng dự án này, chủ đầu tư đã vay của nhiều ngân hàng với tổng số tiền hơn 750 tỷ đồng và nếu trường hợp dự án không thể tiếp tục triển khai, các ngân hàng mà phát mãi để thu hồi nợ thì chủ đầu tư không còn cách nào khác là căn cứ vào giá trị tài sản của dự án nhà máy liên hợp gang thép Vạn Lợi đang xây dựng để giải quyết theo quy định pháp luật. “Các ngân hàng mà thu hồi nợ thì chỉ còn cách bán toàn bộ tài sản của dự án nhà máy đi mà lấy tiền” – ông Dũng phân trần.

Loading...

Trong khi đó, để giải quyết vấn đề trên, UBND tỉnh Hà Tĩnh cùng các cơ quan liên quan khác đã rất nhiều lần tổ chức các cuộc họp với chủ đầu tư để tìm cách tháo dỡ, khắc phục nhưng không có kết quả. Mới đây nhất, ngày 19-5, BQL KKT tỉnh Hà Tĩnh đã có Thông báo số 647/KKT-QLDN về việc sẽ chấm dứt dự án nhà máy liên hợp gang thép Vạn Lợi vì chủ đầu tư là Cty CP gang thép Hà Tĩnh không thể duy trì dự án sau nhiều năm bỏ hoang. Thông báo này có gửi tới các ngân hàng như: Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam; Ngân hàng Đầu tư và Phát triển chi nhánh bắc Hà Nội; Ngân hàng phát triển Việt Nam chi nhánh Hà Tĩnh; Ngân hàng BIDV và Ngân hàng Vietcombank…

Ông Hồ Anh Tuấn – Trưởng BQL KKT tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này ra thông báo trên là để chuẩn bị cho việc thu hồi giấy phép đầu tư, thu hồi đất, chấm dứt hoạt động của dự án nhà máy liên hợp gang thép Vạn Lợi. “Ngoài ra, động thái này là để thông báo tới các ngân hàng đã cho chủ đầu tư dự án này vay tiền để họ biết, phối hợp để xử lý tài sản” – ông Tuấn nói.

Theo Cadn.com.vn

Bài viết cùng chuyên mục

Nữ kế toán bỏ lại giày, xe máy nhảy cầu Bến Thủy trước sự ngỡ ngàng của nhiều người

Luật sư riêng của ông Trump phủ nhận đòi trả lương 20.000 USD/ngày

Luật Hải cảnh của Trung Quốc gây lo ngại lớn

Loading...
Loading...