Hàn Quốc, Mỹ đồng ý đề xuất Tuyên bố kết thúc chiến tranh Triều Tiên

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cho biết nước này và Mỹ đã đồng ý về nội dung trong Tuyên bố kết thúc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Báo điện tử ZingBáo điện tử Zing

Tổng thống Moon Jae In chia sẻ hai nước Hàn Quốc và Triều đã đồng ý nội dung trong Tuyên bố kết thúc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, nhưng việc thông qua đề xuất này ra sẽ khó xảy ra trước khi ông kết thúc nhiệm kỳ, Reuters đưa tin ngày 10/2.

Ông cũng nhận định cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Joe Biden "chỉ là vấn đề thời gian" nếu các bên muốn tránh một cuộc khủng hoảng.

"Vì đối thoại là cách duy nhất để giải quyết vấn đề, một cuộc gặp giữa Tổng thống Biden và nhà lãnh đạo Kim Jong Un được dự đoán cuối cùng cũng sẽ ​​diễn ra", ông nói.

Tuyen bo ket thuc chien tranh Trieu Tien anh 1
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In. Ảnh: AFP.

Tuyên bố trên được đưa ra giữa lúc ông Moon cảnh báo việc Triều Tiên nối lại vũ khí hạt nhân hoặc các vụ thử tên lửa tầm xa sẽ "ngay lập tức" đẩy bán đảo trở lại khủng hoảng. Ông kêu gọi các biện pháp để ngăn chặn điều này xảy ra.

"Nếu các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên đi xa đến mức phá bỏ lệnh cấm thử tên lửa tầm xa, bán đảo có thể ngay lập tức rơi vào tình trạng khủng hoảng mà chúng ta đã phải đối mặt cách đây 5 năm", ông Moon cho hay.

Ông nói thêm: "Ngăn chặn một cuộc khủng hoảng như vậy thông qua đối thoại và ngoại giao sẽ là nhiệm vụ mà nhà lãnh đạo chính trị ở các quốc gia liên quan phải cùng nhau thực hiện".

Số vụ thử tên lửa kỷ lục của Triều Tiên trong tháng đã cho thấy những thất bại trong nỗ lực của nhà lãnh đạo Hàn Quốc nhằm tạo ra bước đột phá khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào tháng 5.

Triều Tiên và Hàn Quốc về hình thức vẫn trong tình trạng chiến tranh kể từ khi cuộc xung đột 1950-1953 kết thúc với một thỏa thuận đình chiến mà chưa có một hiệp định hòa bình. Ông Moon đã thúc đẩy ký kết Tuyên bố kết thúc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 nhưng vẫn chưa thành.

"Ít nhất tôi cũng muốn tạo điều kiện chín muồi để tuyên bố kết thúc chiến tranh và chuyển giao điều đó cho chính quyền tiếp theo", ông nói.

Chính quyền của ông Biden cho biết họ sẵn sàng gặp Triều Tiên bất cứ lúc nào mà không cần điều kiện tiên quyết. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng nói rằng họ sẽ không nối lại cuộc đàm phán trừ khi Washington và Seoul từ bỏ "chính sách thù địch" như tập trận quân sự và các biện pháp trừng phạt.

Minh An

Top