Hàng ngàn người khắp nước Nga biểu tình bất chấp cái lạnh, đòi thả ông Navalny

Hàng ngàn người khắp nước Nga biểu tình bất chấp cái lạnh, đòi thả ông Navalny - Ảnh 1.

Những người ủng hộ chính trị gia đối lập Nga Alexei Navalny, người đang bị giam giữ, tụ tập tại thủ đô Matxcơva, Nga ngày 23-1 – Ảnh: REUTERS

Ngày 23-1, cảnh sát Nga đã bắt hơn 350 người và giải tán các cuộc tụ tập trên khắp nước này khi người biểu tình bất chấp cái lạnh và lệnh cấm của nhà chức trách để tụ tập yêu cầu thả chính trị gia đối lập đang bị giam Alexei Navalny, theo Hãng tin Reuters.

Theo phóng viên của báo The Moscow Times , người biểu tình ở thủ đô Matxcơva đã tuần hành từ Quảng trường Pushkin tới Quảng trường Manezh gần Điện Kremlin. Họ hô to các khẩu hiệu như “Quyền tự do”, “Hãy thả ông ấy ra” và “Một người vì mọi người và mọi người vì một người”.

Ông Navalny đã kêu gọi người ủng hộ đi biểu tình phản đối Tổng thống Nga Vladimir Putin sau khi chính trị gia đối lập này bị bắt cuối tuần trước, khi ông quay lại Matxcơva lần đầu tiên kể từ lúc nghi bị đầu độc bằng chất độc thần kinh hồi tháng 8-2020. Ông Navalny đã được điều trị ở Đức.

Nhóm giám sát biểu tình OVD-Info nói rằng ít nhất 369 người – gồm 67 người ở thành phố Novosibirsk thuộc vùng Siberia – đã bị bắt tới nay.

Tại thủ đô Matxcơva, cảnh sát đã bắt ít nhất 100 người trước khi cuộc biểu tình bắt đầu. Tại thành phố Vladivostok, video cho thấy cảnh sát rượt theo một nhóm người biểu tình trên phố. Người biểu tình cũng ra đường tại thành phố Khabarovsk, nơi có nhiệt độ khoảng âm 14 độ C.

Tại thành phố Yakutsk thuộc vùng Siberia, một trong những thành phố lạnh nhất thế giới với nhiệt độ âm 52 độ C ngày 23-1, video cho thấy cảnh sát bắt một người biểu tình và đưa lên xe tải.

Hàng ngàn người khắp nước Nga biểu tình bất chấp cái lạnh, đòi thả ông Navalny - Ảnh 2.

Một phụ nữ tham gia biểu tình ủng hộ chính trị gia đối lập Alexei Navalny ở thành phố Omsk, Nga ngày 23-1 – Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, các vụ bắt giữ đã diễn ra trong các cuộc tụ tập ở gần 40 thị trấn và thành phố. Chính trị gia đối lập Dmitry Gudkov nói rằng quy mô biểu tình tại các khu vực khắp nước Nga ngày 23-1 là bất thường.

Loading...

Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ các nhân chứng ước tính ít nhất 10.000 người đã tham gia biểu tình ở Matxcơva ngày 23-1 để kêu gọi thả chính trị gia đối lập Alexei Navalny. Trong khi đó, theo hãng tin Tass, Bộ Nội vụ Nga ước tính khoảng 4.000 người tham gia biểu tình tại đây.

Nhà chức trách nói rằng các cuộc biểu tình trên trái phép vì người dân không được cấp phép. Hiện Điện Kremlin chưa đưa ra bình luận về các cuộc biểu tình. Nhà chức trách Nga cũng đã gửi những cảnh báo mạnh yêu cầu không tham gia biểu tình, theo báo The Moscow Times .

Theo Tuoitre.Vn

Bài viết cùng chuyên mục

Tương lai của bitcoin sau tuần lao dốc về dưới 47.000 USD

Giảng viên Trung Quốc bị đánh chảy máu mũi ở Anh

Giảng viên Trung Quốc bị đánh chảy máu mũi ở Anh

Loading...
Loading...