Hành trình truy bắt băng trộm 'anh em' cuỗm két sắt 1 tỷ đồng

Cùng với người anh rể, Tây lập nhóm trộm hoành hành về đêm khiến người dân lo lắng. Hành trình đưa các đối tượng ra ánh sáng là chặng đường đầy cam go, thử thách của cơ quan điều tra.

Dư luận tỉnh Quảng Nam những ngày tháng 4-5/2018 xôn xao, bàn tán câu chuyện về những vụ trộm cắp tài sản ban đêm. Người mất ít thì vài triệu, kẻ thì vài chục, vài trăm triệu, có nhà thì thẫn thờ nhìn cả gia sản ky cóp, cả tỷ bạc “không cánh mà bay”.

Càng lo lắng hơn, phạm vi gây án cũng nối dài trên nhiều địa phương như huyện Duy Xuyên, TP.Hội An, Quế Sơn, Thăng Bình… Ở nhiều vụ việc, nạn nhân mếu máo trình báo rằng, họ đã chi hàng chục triệu đồng mua két sắt về, những mong giữ tài sản nhưng rồi vẫn bị trộm “thó” mất chỉ sau 1 đêm.

Như ông Trần Văn T. (SN 1965) trú thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam trình báo rằng chỉ sau 1 đêm, 37 cây vàng, nhiều tài sản, tiền mặt, ngoại tệ khác,… có giá trị hơn 1 tỷ đồng được ông cất trong két sắt đã mất sạch.

Theo ghi nhận của chúng tôi, vụ trộm hết sức manh động và liều lĩnh này đã gây hoang mang lớn trong quần chúng nhân dân. Trước những diễn biến ngày một phức tạp của tội phạm, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam đã xác lập chuyên án truy xét mang bí số TC0318 để đấu tranh. Ban Chuyên án quy tụ phòng Cảnh sát điều tra Tội phạm về trật tự xã hội (PC45) làm chủ công cùng phòng Kỹ thuật nghiệp vụ 2 (KTNV2), phòng Kỹ thuật Hình sự (PC54), Công an huyện Thăng Bình, Công an thị xã Điện Bàn, Công an huyện Quế Sơn… đủ cho thấy quyết tâm đấu tranh với băng trộm ma mãnh của lực lượng chức năng.

Yêu cầu “nóng” đặt ra là phải đưa băng trộm ra ánh sáng một cách sớm nhất. Hàng chục trinh sát, hàng loạt tổ điều tra được ban chuyên án tung vào cuộc truy xét. Tuy nhiên, khi mà mọi thông tin vẫn đang hướng về ngõ cụt thì ngày một nhiều hơn vụ báo án trộm cắp ban đêm càng khiến trinh sát đau đáu.

Hành trình truy bắt băng trộm 'anh em' cuỗm két sắt 1 tỷ đồng Ảnh 1

Băng trộm “anh em” sa lưới sau sự vào cuộc ráo riết của Cảnh sát hình sự Quảng Nam.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, trinh sát khoanh vùng và sàng lọc hơn 50 đối tượng nghi vấn trong 4 băng nhóm. Khó khăn, phức tạp là vô cùng lớn bởi chưa nói đến con số khổng lồ, mà chuyện các đối tượng ma mãnh với trăm phương ngàn kế đối phó. Mồ hôi người lính hình sự cứ thế lăn dài trên những cung đường xuôi ngược xác minh, đấu tranh.

Cho đến cuối tháng 4/2018, những manh mối đầu tiên đã xuất hiện. Thông tin, tài liệu trinh sát nổi cộm lên băng nhóm gồm: Trần Duy Linh (SN 1998); Lê Tự Tuấn (SN 1990) cùng trú thôn Thanh Quý 4, xã Điện Thắng Trung, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam; Bùi Văn Vinh (SN 1991) trú thôn Tân Thạnh, xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng và Lê Khắc Tây (SN 1997) trú thôn Vinh Đông, xã Bình Trị, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam.

Qua xác minh, đây thực chất là một nhóm thanh niên có mối quan hệ bà con, anh em với nhau. Trước đây, chúng thường tụ tập chơi game, cá độ đỏ đen. Nhưng dần dần biến tướng sa lầy vào vi phạm pháp luật, nghiện hút.

Loading...

Trần Duy Linh và Lê Tự Tuấn là 2 đối tượng nghiện ma túy, trong đó Linh đã từng có tiền án tiền sự. Bùi Văn Vinh là kẻ ưa đàn đúm, vô công rồi nghề. Còn Lê Khắc Tây vốn là kẻ hiền lành, công ăn việc làm ổn định nhưng bị chính Bùi Văn Vinh rủ rê nên cũng sa vào con đường phạm pháp. Vinh là anh rể của Tây.

Bí mật theo dõi, các anh dần nắm chắc chứng cứ, quy luật hoạt động và những dấu hiệu bất minh của chúng. Hồ sơ, chứng cứ về băng trộm cứ dày lên theo chặng đường truy xét của trinh sát.

Để rồi đến 1 ngày cuối tháng 4/2018, thời khắc đã điểm. ban Chuyên án TC0318 quyết định phá án. 4 tổ công tác đồng loạt xuất quân truy bắt. Tổ đầu tiên tiến hành giữ người và khám xét trong trường hợp khẩn cấp đối với Trần Duy Linh tại nhà riêng của y tại xã Điện Thắng Trung. Tổ công tác thứ 2 ập vào giữ người và khám xét trong trường hợp khẩn cấp đối với Lê Tự Tuấn. Bùi Văn Vinh cũng bị tổ công tác thứ 3 bắt giữ.

Tuy nhiên, vào phút chót, tổ trinh sát cuối cùng tiếp cận nhà riêng thì đối tượng Lê Khắc Tây đã bỏ trốn khỏi địa phương. Cảnh sát nhanh chóng chuyển sang phương án B với quyết tâm cao độ không để cho đối tượng trốn thoát, nhởn nhơ ngoài vòng phát luật. Cuối cùng, khi đối tượng này đang lẩn trốn tại TP.HCM, cảnh sát đã có mặt bắt giữ.

Tại cơ quan chức năng, chúng cúi gầm mặt kể lại loạt phi vụ “ăn bay” của mình. Trong đó, có vụ trộm két sắt 1 tỷ đồng nói trên.

Hiện, cơ quan điều tra sẽ mở rộng truy xét, làm rõ vụ án này.

Lê Nhâm Thân

Array ( [nguon_bai_viet] => BaoMoi.Com [url_nguon] => https://baomoi.com/hanh-trinh-truy-bat-bang-trom-anh-em-cuom-ket-sat-1-ty-dong/c/26036435.epi ) (261293)

Theo BaoMoi.Com

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Phó chánh Thanh tra tỉnh Quảng Nam tử vong do rơi từ tầng 3

Bác sĩ Hoàng Công Lương lần thứ 2 dùng quyền im lặng

Thông tin mới vụ Phó Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Nam tử vong

Loading...