Hé lộ chi tiết mới về tàu ngầm hạt nhân “ngày tận thế” của Nga

Hé lộ chi tiết mới về tàu ngầm hạt nhân

Tàu ngầm hạt nhân Belgorod mang được trang bị ngư lôi Poisedon. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Belgorod thuộc Dự án 09852 của Nga. Bí mật của Belgorod là cách bố trí hệ thống vũ khí chính của nó – siêu ngư lôi Poisedon phiên bản thông thường và phiên bản hạt nhân.

Tháng 2 vừa qua, tờ Izvestia của Nga cho hay, Belgorod thử nghiệm loại ngư lôi hạt nhân khổng lồ phóng từ phía trước tàu ngầm.

Thời gian của bài báo trên Izvestia khớp với hình ảnh vệ tinh mới về tàu ngầm ở căn cứ tàu ngầm phía bắc Nga ở Severodvinsk, có thể cho thấy một phần của các cuộc thử nghiệm.

Mặc dù không có các bức ảnh chính thức để bảo mật thông tin, ảnh vệ tinh thương mại đã trở nên hữu dụng. Những đêm dài ở Bắc Cực và những đám mây dày đã hạn chế khả năng tiếp cận hình ảnh mới trong nhiều tháng, nhưng khi mùa đông ở Bắc Cực đang suy yếu, các vệ tinh hình ảnh thương mại lại một lần nữa hoạt động tích cực hơn ở Severodvinsk.

Siêu ngư lôi Poisedon. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Siêu ngư lôi Poisedon. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Vào ngày 10.2, một vệ tinh của Airbus đã chụp được hình ảnh có độ phân giải cao của bến cảng. Neo đậu bên cạnh cầu tàu là Belgorod với các cửa ống phóng ngư lôi đang mở.

Các ống này không dùng cho ngư lôi thông thường mà là ngư lôi trang bị vũ khí hạt nhân, ngư lôi Poisedon chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Nó là một trong những vũ khí được gọi Tổng thống Nga Putin gọi là “kỳ diệu”, cùng với tên lửa siêu thanh và tên lửa hành trình hạt nhân.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy rõ hai ống lớn ở mũi tàu. Mỗi ống có chiều ngang khoảng 2 mét, xấp xỉ gấp 3 lần đường kính của các ống đối với ngư lôi 533 mm thông thường. Điều này là do Poseidon có kích thước gấp khoảng 20 đến 30 lần ngư lôi hạng nặng truyền thống.

Thế giới đã nhìn thấy ngư lôi Poseidon lần đầu tiên vào tháng 11.2015, trong buổi phát sóng truyền hình về cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và các sĩ quan quân đội Nga. Cuộc họp của sĩ quan bao gồm sơ đồ của ngư lôi Poseidon và tàu ngầm Belgorod thuộc Dự án 09852.

Loading...

Theo Viện Hải quân Mỹ (USNI), ngư lôi Poseidon với kích cỡ tương đương một chiếc xe buýt là vũ khí chiến lược được thiết kế để có thể lọt vào mạng lưới phòng thủ tên lửa đạn đạo của Mỹ.

Loại vũ khí này được thiết kế để “phá hủy các cơ sở kinh tế quan trọng của kẻ thù ở các khu vực ven biển và gây ra thiệt hại tàn khốc bằng cách tạo ra các khu vực ô nhiễm phóng xạ rộng, khiến chúng không thể sử dụng cho quân sự, kinh tế hoặc các hoạt động khác trong một thời gian dài” – theo một tài liệu của BBC năm 2015.

Theo Sputnik, một tính năng quan trọng của Belgorod là các trục truyền động cánh quạt, đảm bảo độ ồn ở mức thấp đặc biệt. Điều đó có nghĩa là Belgorod có khả năng bí mật tiếp cận tuyến tấn công và phóng Poseidon.

Theo những dữ liệu khác nhau, Belgorod được trang bị từ 2 đến 6 siêu ngư lôi Poseidon . Belgorod được hạ thuỷ vào ngày 23.4.2019.

Theo Laodong.Vn

Loading...
Loading...