Hồ chứa nước Tả Trạch (Thừa Thiên-Huế): Vẫn ở mực nước an toàn

Sáng 5/11, có mặt tại công trình hồ chứa nước Tả Trạch ở thượng nguồn sông Hương (xã Dương Hòa, TX.Hương Thủy, Thừa Thiên- Huế) nơi đêm 4/11 đã xảy ra tin đồn vỡ đập, được biết, mực nước hiện vẫn ở mức an toàn. Đoàn kiểm tra của Văn phòng thường trực Ban Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) tỉnh Thừa Thiên- Huế cũng đã có mặt để khảo sát hồ đập.

Công trình thủy lợi hồ Tả Trạch ở xã Dương Hòa hiện vẫn ở mức an toàn.

Mặc dù lượng mưa trong đêm và sáng 5/11 tiếp tục bổ sung nước về lòng hồ nhưng mực nước lúc 10h ngày 5/11 mới chỉ đạt mức + 38,3m. So với mức nước dâng tối đa theo thiết kế của đập là +46m, như vậy hiện tại mực nước vẫn nằm dưới ngưỡng tới hơn 7m.

Ông Ngô Thông, giám đốc Ban quản lý Tả Trạch cho biết, hiện tại lưu lượng xả về hạ lưu là 140m3/s và hồ Tả Trạch đang điều tiết lũ đúng với quy trình. Theo đó, toàn bộ công trình hồ đập được cho là lớn nhất miền Trung vẫn an toàn và không có bất kỳ biểu hiện bất thường nào. Về phía người dân, do nghe tin đồn đã đua nhau chạy lên núi vào đêm 4/11, sau khi nhận được thông tin xác minh từ các cơ quan chức năng họ đã trở về nhà.

Bà Văn Thị Hồng ở xóm 4, thôn Tân Ba tỏ ra rất bức xúc về thông tin thất thiệt gây hoảng loạn cho người dân: “Đi làm về muộn, cả nhà chưa kịp ăn cơm tối thì hay tin hồ bị vỡ. Lúc này khoảng 6-7 giờ tối, cả nhà hoảng loạn, kéo nhau lên đồi cao để trú ẩn. Mấy giờ đồng hồ đứng giữa mưa, ướt sũng, bụng lại đói nên mọi người rất mệt, bị cảm lạnh. May mà sớm nhận được thông tin của chính quyền địa phương nên cả nhà dẫn nhau về. Nếu tình trạng này kéo dài, còn đe dọa đến tính mạng”.

Còn ông Trần Em lý giải: “Đường xóm có một đoạn eo, nếu lụt to như 16 năm trước thì không tài chi lội qua được. Dân khi nghe tin là phải kéo nhau thoát ra khỏi xóm”. “Lo nhất là hai đứa con nhỏ và vợ, nên tôi khẩn trương đưa lên đồi trước. Còn tôi quay về nhà xem tình hình, trông nhà cửa, nếu nước sông dâng cao sẽ đi sau. Nhưng quan sát mãi vẫn không thấy nước sông Hương lên tí nào.

Ông Nguyễn Thanh Hóa, Cán bộ LĐTB&XH xã Thủy Bằng thừa nhận có chuyện người dân ở nhiều thôn trên địa bàn xã sơ tán vì tin đồn hồ Tả Trạch bị vỡ.Thống kê sơ bộ, có đến hàng trăm hộ ở các thôn Tân Ba, Vĩ Dạ, Bằng Lãng, An Ninh, Dương Phẫm… chạy loạn, trong đó nhiều nhất là thôn Tân Ba có khoảng 100 hộ đều “bỏ của chạy lấy người”.

Theo thông tin ông Hóa nắm được, người đi làm nghề chài lưới trong lòng hồ Tả Trạch thấy mực nước hồ lên cao đã điện báo về cho người thân ở thôn Tân Ba, cộng với việc suốt ngày 4/11, địa phương này có mưa rất to, tin đồn về nguy cơ vỡ đập xuất hiện và lan truyền rất nhanh khắp xã Thủy Bằng.

Ngay trong đêm, chính quyền xã Thủy Bằng đã phát đi thông báo về tận xóm phủ định thông tin vỡ đập, trấn an người dân, đồng thời lên phương án bảo vệ tài sản tránh tình trạng trộm cắp khi người dân chạy khỏi nhà. “Đến 2h sáng, người dân phần lớn đã trở về nhà. Riêng những người già, trẻ nhỏ thì ở lại cho đến sáng 5/11”- Ông Lê Văn Thìn, Chủ tịch UBND xã Thủy Bằng (TX Hương Thủy), cho biết.

Loading...

UBND xã đã gọi các trưởng thôn yêu cầu về tuyên truyền giải thích cho người dân an tâm. Các bí thư chi bộ, trưởng các thôn tập trung tuyên truyền, khẳng định không có chuyện vỡ hồ, trấn an người dân.

Công trình thủy lợi hồ Tả Trạch có dung tích khoảng 650 triệu khối nước, đập chính kết cấu là đập đất khối 3, bảo vệ mái thượng lưu bằng bêtông cốt thép, mái hạ lưu trồng cỏ; chiều dài đập là 1.187m, chiều cao đỉnh đập + 55m. Công trình có bốn đập phụ kết cấu là đập đất đồng chất, tràn xả lũ, tuynen lấy nước kết hợp dẫn dòng thi công.

Theo Daidoanket.vn

Bài viết cùng chuyên mục

Làm rõ nguyên nhân tử vong của nam bảo vệ trong khu đô thị cao cấp ở Huế

Người Huế xa quê trở về phải cách ly tại nhà 14 ngày

Hai bệnh nhân COVID-19 điều trị tại Huế âm tính lần 1

Loading...
Loading...