Hơn 160 thí sinh đạt huy chương tại kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia

Trải qua 10 ngày tranh tài, kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11 năm 2020 đã khép lại, đã có 168 thí sinh xuất sắc nhất đã đạt huy chương với 34 nghề dự thi, trong đó có 161 thí sinh đạt huy chương tại các nghề thi chính thức.

Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11 chính thức khép lại, với nhiều thành công.

Chiều 10/10, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) đã họp báo thông báo kết quả Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11, năm 2020. Kỳ thi năm nay có số nghề tổ chức thi nhiều nhất từ trước tới nay, với 34 nghề (3 nghề trình diễn), trong đó có 7 nghề lần đầu tổ chức thi.

Tham dự kỳ thi năm nay có 474 thí sinh, tới từ 49 đoàn trên cả nước. Kết quả, đã có 168 thí sinh đạt huy chương, trong đó có 161 thí sinh đạt huy chương tại các nghề thi chính thức (31 nghề). Cụ thể, có 71 thí sinh đạt huy chương Vàng, 28 thí sinh đạt huy chương Bạc, 69 thí sinh đạt huy chương Đồng. Ngoài ra, có 122 thí sinh đạt Chứng chỉ Kỹ năng nghề xuất sắc.

Chủ nhà Hà Nội dẫn đầu toàn đoàn, với 23 huy chương Vàng, 7 huy chương Bạc, 9 huy chương đồng; tiếp đến là đoàn Bộ NN&PTNT, đoàn TPHCM, đoàn Vĩnh Long, đoàn Bộ GTVT…

Theo Ban tổ chức, kỳ thi năm nay khó hơn 10 lần thi trước, khi đề thi và cách thức tổ chức được nâng lên tiệm cận với Kỳ thi Kỹ năng nghề khu vực ASEAN và thế giới. Cùng với đó, lần đầu tiên có lực lượng an ninh Bộ Công an và công an các địa phương nơi tổ chức thi tham gia vào công tác đảm bảo an ninh, an toàn và giám sát kỳ thi để đảm bảo công bằng, liêm chính, minh bạch.

Toàn bộ các thí sinh đạt huy chương kỳ thi năm nay được Bộ trưởng Bộ LĐTBXH tặng bằng khen, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp công nhận và cấp chứng chỉ Kỹ năng nghề quốc gia bậc 2. Các thí sinh đạt giải cao tại kỳ thi này sẽ được lựa chọn đại diện cho Việt Nam tham gi Kỳ thi kỹ năng nghề khu vực ASEAN (tại Singapore, dự kiến vào tháng 4/2021) và Kỳ thi Kỹ năng nghề thế giới (tại Thượng Hải, Trung Quốc, dự kiến vào tháng 9/2021).

Dự kiến, tại Kỳ thi Kỹ năng nghề ASEAN tới, đoạn Việt Nam đăng ký dự thi 22 nghề.

Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Trương Anh Dũng cho biết, kỳ thi Kỹ năng ngăm nay diễn ra trong bối cảnh rất đặc biệt, khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trên thế giới, nhiều nước phải bỏ kỳ thi của mình, kỳ thi khu vực ASEAN cũng phải hoãn lại. Ngay kỳ thi của Việt Nam năm nay cũng phải hoãn lại nhiều lần, và có thời điểm từng phải tính tới thi trực tuyến. Tuy nhiên, nhờ nỗ lực phòng chống dịch hiệu quả của Chính phủ, kỳ thi năm nay đã được diễn ra và đã thành công.

Theo ông Dũng, Cả 3 mục tiêu lớn nhất đặt ra cho kỳ thi năm nay đã đạt được. Qua kỳ thi để tôn vinh lực lượng lao động trẻ có Kỹ năng nghề cao, thúc đẩy lực lượng lao động có kỹ năng nghề để đáp ứng yêu cầu phát triển của nền kinh tế, tăng năng suất lao động, nâng cao cạnh tranh quốc gia. Đồng thời, tạo phong trào thi đua học tập, rèn luyện kỹ năng tại các doanh nghiệp và góp phần thực hiện liên tục cải tiến và nâng cao chất lượng đào tạo tại cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Ngoài ra, qua kỳ thi cũng giúp tăng cường phối hợp, liên kết giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp; lựa chọn đại diện Việt Nam tham gia thi Kỹ năng nghề khu vực và thế giới.

Loading...

“Rất mừng vì có nhiều thí sinh thi ở các ngành trọng điểm phát triển đất nước, như internet vạn vật, thiết kế trang website, phần mềm, tự động hóa, du lịch, dịch vụ… Đây đều là những ngành nghề chúng ta còn thiếu nhân lực chất lượng cao. Điều đó cho thấy đào tạo nghề đang hướng tới đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp và bối cảnh cánh mạng công nghiệp 4.0”, ông Dũng nói.

Trong kỳ thi năm nay, có 7 nghề lần đầu tiên được Việt Nam tổ chức thi, gồm: Phay CNC, Tiện CNC, Dịch vụ lễ tân, Chăm sóc sức khỏe và công tác xã hội, Điều khiển công nghiệp (trình diễn), Thiết kế thời trang kỹ thuật số (trình diễn) và Công nghệ nước (trình diễn). Đây đều là những nghề thị trường lao động có nhu cầu lớn, đáp ứng nhu cầu phát triển đất nước trong thời kỳ mới.

Lê Hữu Việt

Theo Tienphong.Vn

Loading...
Loading...