Hướng đến xây dựng vườn thú đầu tiên ở Huế

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế Phan Ngọc Thọ vừa có chuyến kiểm tra thực tế tại Dự án Khu vui chơi giải trí Hồ Thủy Tiên tại xã Thủy Bằng, TX.Hương Thủy (Thừa Thiên-Huế) bị bỏ hoang nhiều năm nay.

Với diện tích 495.929 m2, dự án này được đầu tư bởi công ty Du lịch Cố đô, sử dụng vào năm 2004 khi chưa hoàn thiện, với số vốn hơn 70 tỷ đồng.

Tuy nhiên do đầu tư dang dở nên nơi đây đã hoạt động kém hiệu quả, không thu hút được du khách. Sau đó, năm 2008, công ty Du lịch Cố đô đã chuyển nhượng cho Công ty TNHH Haco Huế làm chủ đầu tư.

Hướng đến xây dựng vườn thú đầu tiên ở Huế Ảnh 1

Hạng mục con rồng đá của công viên nằm hoang phế giữa hồ Thủy Tiên.

Công ty này đã thiết kế lại dự án với tổng kinh phí dự kiến đầu tư tiếp tục là 270 tỷ đồng. Thế nhưng từ đó đến nay, công trình vẫn dậm chân tại chỗ, tất cả các hạng mục bị bỏ hoang, rùng rợn. Vào năm 2016, công viên này từng được tờ The Huffington Post của Mỹ có bài viết phản ánh về sự hoang tàn, đổ nát. Từ đó, nơi này trở thành địa điểm thu hút “bất đắc dĩ” rất đông khách tham quan, đặc biệt là giới trẻ.

Sau khi kiểm tra thực tế, ông Phan Ngọc Thọ cho rằng, việc Hồ Thủy Tiên bị bỏ hoang như hiện nay là một sự lãng phí, cảnh quan nơi đây là một địa điểm lý tưởng để hình thành Khu công viên văn hóa phục vụ cộng đồng, không gian sáng tạo đương đại, công viên vườn tượng…

Hướng đến xây dựng vườn thú đầu tiên ở Huế Ảnh 2

Đoàn kiểm tra thực tế của UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế làm việc tại dự án.

Nhằm khai thác tối đa các yếu tố hiện trạng kiến trúc, cảnh quan, địa hình và hiện trạng sử dụng đất của khu vực này, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo cần sớm hoàn thành việc xử lý tài sản trên đất để triển khai dự án đầu tư phù hợp.

Gợi mở về các ý tưởng cho việc đầu tư tại khu vực này, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế chỉ đạo, cần tập trung khai thác tuyến đường đi bộ, nuôi thú, dịch vụ xe đạp thông minh gắn với một số hoạt động thể thao, vui chơi thưởng ngoạn cho khách và người dân địa phương. Cần tìm hiểu các mô hình công viên vườn thú kiểu mẫu ở các nước trên thế giới có điều kiện khí hậu tương tự như ở Huế để thực hiện tại khu đất đồi Thiên An.

Để thực hiện tốt dự án, ông Phan Ngọc Thọ yêu cầu các sở ban ngành, các địa phương nghiên cứu xây dựng tuyến đường dân sinh cho người dân trong vùng để không ảnh hưởng đến khu vực phát triển dự án, khu vực vào hồ Thủy Tiên. Giao sở Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh, UBND thị xã Hương Thủy tổ chức điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu du lịch hồ Thủy Tiên; đề xuất phương án giữ nước tại Hồ Thủy Tiên để đảm bảo việc khai thác cảnh quan hiệu quả.

Loading...

Được biết, Thừa Thiên-Huế hiện chưa có vườn thú để phục vụ người dân tham quan. Chính vì vậy, một vườn thú được xây dựng trên Khu vui chơi giải trí Hồ Thủy Tiên được nhiều người dân chờ đợi.

Lê Kông

Theo Nguoiduatin.Vn

Bài viết cùng chuyên mục

Huế lập Ban chỉ đạo xây Chính quyền điện tử, chuyển đổi số, đô thị thông minh

Huế kỳ vọng đón khách Nhật, Hàn dịp cuối năm

Huế chưa dỡ bỏ kiểm soát người đến từ Đà Nẵng

Loading...
Loading...