Indonesia sử dụng máy bay không người lái để hỗ trợ các bệnh nhân

Máy bay không người lái sẽ khắc phục các hạn chế đi lại để thực hiện nhiệm vụ cung cấp thực phẩm và thuốc men cho các bệnh nhân COVID-19 cách ly tại nhà.

Báo VietnamPlusBáo VietnamPlus
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Kuala Lumpur, Malaysia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin Reuters, một nhóm đam mê máy bay không người lái ở Indonesia đang sử dụng các kỹ năng trên không để hỗ trợ việc cung cấp thuốc men và thực phẩm cho các bệnh nhân COVID-19 cách ly tại nhà.

Được trang bị 5 máy bay không người lái, nhóm 7 thành viên "Makassar Recover Drone Medic" đã làm việc suốt ngày đêm ở Makassar, thủ phủ của tỉnh Sulawesi, miền Nam Indonesia kể từ đầu tháng Bảy vừa qua để cung cấp dịch vụ trên.

Theo người sáng lập và là điều phối viên của nhóm, Muhammad Dasysyara Dahyar, họ đang phối hợp với lực lượng đặc biệt chống COVID-19 của tỉnh Sulawesi để cung cấp thuốc cho các bệnh nhân COVID-19 ít nhất 5 lần mỗi ngày.

Trong những ngày cao điểm của đợt bùng phát dịch bệnh gần đây nhất hồi tháng Bảy, nhóm trên đã thực hiện tới 25 lượt giao hàng chỉ trong vòng một ngày.

Indonesia là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do đại dịch COVID-19 ở châu Á. Các hạn chế về đi lại cho đến nay vẫn còn có hiệu lực tại nhiều thành phố, trong đó có Makassar.

Theo Thị trưởng Mohammad Ramdhan Pomato, chính quyền thành phố đã lên kế hoạch mở rộng việc sử dụng máy bay không người lái đến các đảo lân cận và cũng là để cung cấp thực phẩm và thuốc men cho khoảng 800 người đang bị cách ly trong một con tàu đậu ở ngoài khơi cảng Makassar.

Ông Pomato nêu rõ mỗi máy bay trên đươc hoạt động trong phạm vi khoảng 7km để có thể tiếp cận các hòn đảo.

Những máy bay này ngoài việc cung cấp thực phẩm và thuốc men cũng sẽ giúp giám sát giao thông và hoạt động đi lại của người dân./.

Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)

Top