Kẻ xấu đặt hơn 300 chiếc bẫy, xẻ thịt trâu bò ngay trong khu bảo tồn ở Hà Tĩnh

Nhiều người dân Hà Tĩnh phản ánh nạn đặt bẫy thú rừng tràn lan tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ, trâu bò chăn thả ở khu vực này dính bẫy bị xẻ thịt ngay trong rừng.

Thời gian gần đây, người dân thôn Mỹ Hà và Mỹ Yên (xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) bức xúc về tình trạng trâu bò của các hộ chăn nuôi liên tục bị dính bẫy thú rừng trong Khu Bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ. Sự việc xảy ra nhiều tháng nay nhưng vẫn chưa được xử lý.

Kẻ xấu đặt hơn 300 chiếc bẫy, xẻ thịt trâu bò ngay trong khu bảo tồn ở Hà Tĩnh Ảnh 1

Trâu của người dân xã Cẩm Mỹ chăn thả trong Khu Bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ bị mắc bẫy được phát hiện đưa về nhà. (Ảnh: Người dân cung cấp)

Ông Đặng Viết Thái, Trưởng thôn Mỹ Yên cho biết, mới đây, 3 con trâu của 2 hộ dân trên địa bàn dính bẫy. Trong đó, 1 con bị xẻ thịt ngay trong rừng, còn 2 con được phát hiện trong tình trạng bị thương nặng.

Còn ông Nguyễn Văn Toản, Trưởng thôn Mỹ Hà bức xúc chia sẻ: “Khoảng 4 tháng nay, rất nhiều trâu, bò của người dân chăn thả trong Khu Bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ bị dính bẫy. Chúng tôi đã phản ánh lên Khu bảo tồn nhưng vẫn chưa được ngăn chặn”.

Theo ông Toản, có khoảng 30 hộ dân thôn Mỹ Hà và gần 10 hộ dân thôn Mỹ Yên có trâu, bò chăn thả tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ. Hàng tháng họ bố trí thời gian vào rừng kiểm tra. Gần đây, người dân phát hiện rất nhiều bẫy thú được đặt tràn lan ngay trong khu bảo tồn.

Theo một người dân, bẫy thú được làm rất đơn giản, chỉ cần một đoạn dây cáp buộc vào cây lớn rải khắp các lối đi trong rừng. Các loại động vật khi đi ngang qua giẫm vào sẽ dính bẫy và không thể thoát ra được. Các đối tượng sử dụng thuyền đi vào rừng, sau khi đặt bẫy, họ lẩn trốn chờ con mồi.

Khu vực đặt bẫy được phát hiện tại khe Lá Mớc (gần trạm bảo vệ số 1, Khu Bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ, thuộc địa phận xã Cẩm Mỹ). Người dân nhiều lần trình báo cho Khu Bảo tồn nhưng tình trạng này vẫn chưa được ngăn chặn.

Kẻ xấu đặt hơn 300 chiếc bẫy, xẻ thịt trâu bò ngay trong khu bảo tồn ở Hà Tĩnh Ảnh 2

Bẫy thú rừng được người dân phát hiện. (Ảnh: Người dân cung cấp)

Trả lời VTC News, ông Phạm Văn Thìn, Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Mỹ cho biết: “Việc trâu chết hay mắc bẫy, dân không bắt Khu Bảo tồn phải đền, nhưng Khu Bảo tồn lại để xảy ra tình trạng đặt bẫy thú rừng như vậy ảnh hưởng đến việc bảo tồn các loại động vật quý hiếm”.

Cũng theo ông Thìn, từ nhiều năm nay, người dân trên địa bàn có thói quen chăn thả trâu bò trong rừng nâng cao thu nhập, việc chăn thả gia súc tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ không ảnh hưởng đến môi trường sinh thái.

Loading...

Liên quan đến vụ việc này, Trung tá Lương Văn Dũng, Trưởng Công an xã Cẩm Mỹ cho biết, sau khi nhận đơn trình báo của người dân, đơn vị đang phối hợp các lực lượng chức năng kiểm tra, xác minh và điều tra làm rõ.

“Đơn vị đã nhận được đơn trình báo của 3 hộ dân trên địa bàn phản ánh nạn bẫy thú rừng tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ với hơn 300 bẫy thú rừng được người dân giao nộp.

Chúng tôi đã bàn giao đơn và số bẫy được thu gom cho công an huyện. Đơn vị đang phối hợp công an huyện kiểm tra, xác minh và điều tra làm rõ”, ông Dũng nói.

PHAN ẤN

Theo BaoMoi.Com

Bài viết cùng chuyên mục

Chủ tịch phường bị chém khi nhắc người dân đeo khẩu trang

Xử phạt nhà nghỉ 17,5 triệu vì đón khách lưu trú trong đợt dịch

Nữ chủ quán cà phê bị tên cướp dùng kim xỏ xuyên miệng

Loading...
Loading...