Khánh Hòa: Xây trụ sở nghìn tỷ để…du lịch phát triển

Theo đại diện Ban quản lý Dự án phát triển tỉnh Khánh Hòa thì việc xây dựng Trung tâm hành chính sẽ giúp phát triển du lịch.

Cụ thể, ngày 15/11, ông Châu Ngô Anh Nhân, Giám đốc Ban Quản lý Dự án phát triển tỉnh Khánh Hòa, vừa ký văn bản phản hồi báo chí nói về lý do Khánh Hòa xây khu trung tâm hành chính tỉnh.

Theo Ban này, hiện nay nhiều công sở của Khánh Hòa được xây trên các tuyến đường chính đô thị hoặc dải ven biển Nha Trang, đây là các lô đất “vàng” phù hợp phát triển du lịch – dịch vụ.

Do đó, việc chuyển các trụ sở cơ quan hành chính cấp tỉnh từ trung tâm thành phố đến địa điểm mới sẽ tạo ra một quỹ đất lớn để tăng cường phát triển ngành kinh tế mũi nhọn là dịch vụ, du lịch.

Khu hành chính ngàn tỷ Khánh Hòa giống trung tâm thể thao

“Các công sở trước đây do xây dựng theo tiêu chuẩn cũ nay đã lạc hậu, nhiều nơi đã xuống cấp. Nhiều cơ quan bố trí phân tán ngoài trụ sở khối nhà nước đã làm ảnh hưởng và hạn chế đến công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh, đồng thời không thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân khi liên hệ công tác”, BQL Dự án phát triển tỉnh Khánh Hòa lý giải.

Nói về lý do lấy ý tưởng hình “tổ yến”, “trứng yến” để xây tòa nhà trung tâm hành chính, Ban này giải thích “đó là một biểu tượng giàu tính bản địa của tỉnh”.

Ngoài ra, BQL Dự án phát triển tỉnh Khánh Hòa cho biết, đó còn là “tượng trưng cho quê hương, sự đùm bọc, an toàn, tăng trưởng, hòa bình, sự tích lũy bền bỉ, kiên nhẫn, dẻo dai của người dân miền biển Nha Trang – Khánh Hòa”.

Theo BQL Dự án phát triển tỉnh Khánh Hòa, dự kiến Khu trung tâm hành chính tỉnh này sẽ gồm 5 khối cơ quan trong đó là 101 đơn vị, với khoảng 5.000 người, tính đến năm 2030 là gần 6.000 người.

Phối cảnh đồ án khu trung tâm hành chính tỉnh Khánh Hòa

Khu đô thị hành chính mới tỉnh Khánh Hòa nằm trên địa bàn xã Vĩnh Thái, TP Nha Trang với quy mô diện tích khoảng 126 ha. Khu đô thị này được phân làm 2 khu, gồm: trung tâm hành chính tập trung (37 ha) và khu nhà ở thương mại dịch vụ, văn phòng (89 ha).

Ban Quản lý Dự án phát triển tỉnh Khánh Hòa cũng cho biết, Ban quản lý vẫn đang tổ chức lấy ý kiến người dân để hoàn thiện đồ án Quy hoạch chi tiết 1/500 khu đô thị hành chính mới của tỉnh này.

Loading...

Theo Ban này, trước các ý kiến thắc mắc của người dân cùng dư luận về đồ án Quy hoạch chi tiết 1/500 khu đô thị hành chính mới, đơn vị đã tổng hợp để trình UBND tỉnh Khánh Hòa.

Trước đó, trao đổi với Đất Việt, ngày 12/11, KTS Nguyễn Văn Lộc – Chủ tịch Hội KTS tỉnh Khánh Hòa cho rằng, trung tâm hành chính là trung tâm lãnh đạo về mặt kinh tế, chính trị, xã hội của một tỉnh, là đầu não công quyền, cho nên với một bố trí quy hoạch như đồ án đã đưa ra, rõ ràng là chưa phù hợp.

“Chúng tôi có cảm giác và nhận thức được, nếu đồ án đó dùng để thiết kế cho một trung tâm văn hóa thể dục thể thao thì phù hợp hơn. Cái cốt lõi đặt ra ở đây là yêu cầu cơ bản của một trung tâm hành chính thì chưa đạt cả về mặt cảnh quan kiến trúc và bố cục”, ông Lộc cho hay.

Bên cạnh đó, theo Chủ tịch Hội KTS Khánh Hòa thì việc xây dựng khu trung tâm hành chính tỉnh là một thời cơ rất thuận lợi cho việc phát triển cho cả một khu vực, tính đến tương lai về sau.

Cho nên, cần nghiên cứu kỹ lưỡng hơn để lựa chọn một giải pháp, một phương án thỏa mãn được tất cả các yêu cầu cho hiện tại và tương lai, không nên quá vội vàng đưa ra thiết kế mà chất lượng lại kém.

Đặc biệt, có các đơn vị như Sở Tài chính, Kho bạc thành phố, Kho bạc tỉnh, hai khu liên cơ…tất cả đều mới được xây dựng hơn chục năm, nên cơ sở hạ tầng vẫn còn sử dụng tốt, vẫn chưa quá cần thiết phải xây dựng trung tâm ngay tại thời điểm này.

Trong khi đó, ông Lộc cho biết thêm: “Trong hồ sơ chúng tôi nắm bắt được từ Ban quản lý thì tổng số tiền chi ra để làm dự án này là gần 8000 tỷ đồng.

Số tiền hơn 3000 tỷ đồng chỉ là phần xây dựng, chưa tính tiền đền bù và các vấn đề nảy sinh khác.

Hơn thế, đầu tư theo hình thức BT (xây dựng – chuyển giao), “đổi đất lấy công trình”, nhưng đất bờ biển, cuối cùng đó vẫn là tiền của dân”.

Array ( [nguon_bai_viet] => baodatviet.vn [url_nguon] => http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/khanh-hoa-xay-tru-so-nghin-ty-dedu-lich-phat-trien-3292143/ ) (37486)

Theo Baodatviet.vn

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Cận cảnh sân bay 'Tổ Yến' gần 4.000 tỷ ở Khánh Hòa

Ham mua xe giá rẻ, lãnh án tù

Lại 1 cháu bé tử vong tại lớp mầm non ở Khánh Hòa

Loading...