Khởi tố 3 bị can cho vay tiền với lãi suất gấp 9 lần quy định

Các đối tượng cho vay với mức lãi cao, 5.000 đồng/1 triệu đồng/ngày, mức lãi suất tính theo năm lên tới 180%/năm, gấp 9 lần quy định trong Bộ luật Dân sự.

Báo Công An Nhân DânBáo Công An Nhân Dân

Ngày 10/2, Công an tỉnh Thái Bình cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Nhật (SN 1968, trú tại Thị trấn Tiền Hải); Lý Trung Vương (SN 1978, trú tại thôn Đại Hữu, xã Tây Ninh) và Lê Văn Long (SN 1994, trú tại Thị trấn Tiền Hải, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình phát hiện Nguyễn Thị Nhật có hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự tại địa bàn huyện Tiền Hải. Ngày 11/1/2022, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình đã triệu tập Nguyễn Thị Nhật và một số đối tượng có liên quan để điều tra.

Nguyễn Thị Nhật tại cơ quan điều tra.

Với những tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan điều tra xác định, từ khoảng tháng 10/2017 đến tháng 5/2018 Nguyễn Thị Nhật đã cho anh Nguyễn Huy C (SN 1985, trú tại TP Hà Nội) vay tiền nhiều lần, với tổng số tiền là 550 triệu đồng, lãi suất 5.000 đồng/1 triệu đồng/1 ngày (tương đương với 180%/năm).

Mức lãi suất như vậy gấp 9 lần mức lãi suất cao nhất được quy định trong Bộ luật Dân sự, thu lợi bất chính tổng số tiền hơn 207 triệu đồng. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Thị Nhật về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Mở rộng điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh khởi tố bị can đối với Lý Trung Vương, là đồng phạm với Nguyễn Thị Nhật.

Theo lời khai của các bị can, cuối năm 2017, sau nhiều lần chở Nhật đi công chuyện làm ăn, Vương biết Nhật kinh doanh quán hát kraoke và có tiền cho người khác vay lấy lãi nên khi biết anh C. thiếu tiền lắp camera và san lấp mặt bằng ở công trình xây dựng và có nhu cầu vay "nóng", Vương hỏi Nhật cho anh C. (anh C là khách đi xe ô tô của Vương) vay 100 triệu đồng với lãi suất cao.

Vay tiền và trả lãi đầy đủ, anh C. tiếp tục được Nhật cho vay khi có nhu cầu. Sau nhiều lần vay, đến tháng 5/2018, số tiền gốc mà anh C. vay Nhật đã lên tới 550 triệu đồng. Trong quá trình thu tiền lãi của anh C., Vương được Nhật trả công "môi giới" với số tiền 1.000 đồng/1 triệu đồng/ngày.

Tiếp tục mở rộng điều tra, Cơ quan điều tra xác định, từ tháng 6/2018 đến tháng 12/2018, Lê Văn Long cho anh C. vay số tiền 110 triệu đồng, với lãi suất thỏa thuận là 5.000 đồng/1 triệu đồng/ngày, thu lợi bất chính hơn 42 triệu đồng. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình tiếp tục khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Văn Long về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án để xử lý nghiêm minh các đối tượng theo quy định pháp luật. Do vậy, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đề nghị quần chúng nhân dân ai đã vay tiền của Nguyễn Thị Nhật và Lê Văn Long đến trình báo với Cơ quan điều tra theo địa chỉ 228, đường Trần Thánh Tông, phường Lê Hồng Phong, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình hoặc số điện thoại 0979055528.

Top