Khu ẩm thực trái phép hơn 70.000m2 của em trai Bí thư TP. Thanh Hóa xử lý ra sao?

Hơn 70.000m2 đất được thuê để làm trang trại tổng hợp cá lúa nhưng ông Nguyễn Xuân Hương (em trai của Bí thư TP. Thanh Hóa) lại tiến hành xây dựng khu dịch vụ ăn uống, kinh doanh thương mại bất chấp quy định của pháp luật.

Thẩm định dự án ‘thần tốc”

Theo tìm hiểu của PV, ngày 15/8/2014, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP. Thanh Hóa, UBND xã Quảng Thịnh phối hợp với các phòng: Tài nguyên và môi trường, Quản lý đô thị, Tài chính – Kế hoạch, Kinh tế kiểm tra hiện trạng, quy hoạch sử dụng, diện tích đất tại khu trại cá thôn Vạn Thịnh, xã Quảng Thịnh để cho ông Nguyễn Xuân Hương (trú tại phường Tân Sơn, TP Thanh Hóa, là em ruột của Bí thư TP. Thanh Hóa) thuê làm trang trại.

Đoàn kiểm tra đã xác định tổng diện tích khu trại cá này là 70.363,5m2, khu đất này có đặc điểm địa hình trũng, thấp so với mặt đường, là đất trại cá cũ do Ban Kinh tế huyện ủy Quảng Xương cho Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Tây Hồ thuê để sản xuất nông nghiệp mô hình cá – lúa.

Khu ẩm thực trái phép hơn 70.000m2 của em trai Bí thư TP. Thanh Hóa xử lý ra sao? Ảnh 1

Cổng vào được xếp 9 tảng đá lớn

Đến năm 2007, Huyện ủy Quảng Xương giao lại cho UBND xã Quảng Thịnh (năm 2012, xã Quảng Thịnh sáp nhập về TP. Thanh Hóa). Sau đó UBND xã Quảng Thịnh đã cho ông Bùi Sỹ Định thuê để tiếp tục sản xuất nông nghiệp mô hình cá – lúa. Tuy nhiên UBND xã Quảng Thịnh không tiến hành thanh lý tài sản với Công ty Tây Hồ nên đã xảy ra tranh chấp, gây mất ổn định địa phương. Đến tháng 4/2013, Công ty Tây Hồ kết hợp với ông Bùi Sỹ Định đã chuyển nhượng trái phép cho ông Nguyễn Xuân Hương.

Việc ông Nguyễn Xuân Hương được nhận chuyển nhượng trái phép toàn bộ diện tích đất khu trang trại lúa – cá trên đã được UBND xã Quảng Thịnh thừa nhận. Tuy nhiên ngày 5/8/2014, UBND xã này vẫn có tờ trình số 30/Ttr-UBND trình Chủ tịch UBND TP. Thanh Hóa cho phép hộ ông Hương được thuê khu đất trên 50 năm để thực hiện dự án trang trại kinh tế tổng hợp cá – lúa, nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, tạo nguồn thu cho ngân sách địa phương.

Khu ẩm thực trái phép hơn 70.000m2 của em trai Bí thư TP. Thanh Hóa xử lý ra sao? Ảnh 2

Thay vì xây dựng trang trại cá lúa, một Làng ẩm thực đã mọc lên

Đến ngày 9/10/2014, UBND TP. Thanh Hóa có tờ trình 708/Ttr-UBND gửi Thành ủy TP. Thanh Hóa thì chỉ 1 ngày sau đó, Thường trực Thành ủy đã tổ chức hội nghị và thông báo ý kiến chỉ đạo UBND thành phố, các phòng, ban có chức năng và UBND xã Quảng Thịnh hướng dẫn ông Hương thực hiện các thủ tục theo quy định để ký hợp đồng cho thuê đất.

Tiếp đó, ngày 21/10/2014, trong hội nghị giao ban, Chủ tịch, các phó Chủ tịch UBND TP. Thanh Hóa đã tiếp tục đồng ý cho ông Nguyễn Xuân Hương thuê đất tại thôn Thịnh Vạn, xã Quảng Thịnh, TP. Thanh Hóa và giao cho các phòng chuyên môn gồm: Phòng Tài chính – Kế hoạch chủ trì thẩm định về tổng mức đầu tư, tính khả thi dự án; Phòng Kinh tế thẩm định về mức độ phù hợp để chuyển từ đất lúa kém hiệu quả sang sản xuất cá – lúa; Phòng Tài nguyên và Môi trường thẩm định về nguồn gốc đất, thời gian thuê đất; Phòng Quản lý đô thị thẩm định về kế hoạch sử dụng đất và các hạng mục công trình dự án.

Khu ẩm thực trái phép hơn 70.000m2 của em trai Bí thư TP. Thanh Hóa xử lý ra sao? Ảnh 3

Khu ẩm thực trái phép hơn 70.000m2 của em trai Bí thư TP. Thanh Hóa xử lý ra sao? Ảnh 4

Các chòi được xây dựng với mục đích kinh doanh dịch vụ ăn uống

Một ngày sau, tức ngày 22/10/2014, hàng loạt các phòng, ban chuyên môn như Phòng Tài chính kế hoạch, Phòng Kinh tế và đích thân ông Vũ Đức Kính – Phó Chủ tịch UBND TP. Thanh Hóa đã đồng loạt ký các văn bản một cách “thần tốc” cho phép ông Nguyễn Xuân Hương được thuê đất thực hiện trang trại.

Cấp phép một đằng, thực hiện một nẻo

Loading...

Quyết định số 9698/ QĐ – UBND, ngày 22/10/2014 nêu rõ, cho phép gia đình ông Nguyễn Xuân Hương được thuê 70.363,5m2 đất nông nghiệp tại thôn Thịnh Vạn, xã Quảng Thịnh, TP. Thanh Hóa để thực hiện dự án trang trại kinh tế tổng hợp cá – lúa. Theo quyết định này, thời gian ông Hương được thuê đất là 50 năm, trả tiền thuê đất 1 năm/lần.

Theo như dự kiến, ông Hương sẽ thực hiện các hạng mục đầu tư xây dựng gồm: cải tạo, đào ao, nuôi thủy sản, trồng cây ăn quả, hoa, cây cảnh, cây xanh đô thị tạo vùng đệm, nuôi con đặc sản… Dự án sẽ phủ kín mặt ruộng, khắc phục tình trạng hoang hóa sản xuất không hiệu quả bằng hình thức cá – lúa có số lượng lớn và chất lượng cao. Tổng mức đầu tư là khoảng 4,7 tỷ đồng, dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 12/2017.

Khu ẩm thực trái phép hơn 70.000m2 của em trai Bí thư TP. Thanh Hóa xử lý ra sao? Ảnh 5

Khu ẩm thực trái phép hơn 70.000m2 của em trai Bí thư TP. Thanh Hóa xử lý ra sao? Ảnh 6

Nhà sàn bằng gỗ hoành tráng được xây dựng trong khuôn viên

Tuy nhiên, thay vì thực hiện đúng theo như những gì đã cam kết, ông Hương lại biến trang trại cá – lúa thành một Làng ẩm thực hoành tráng.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại đây đã xây dựng nhiều hạng mục sai với nội dung của dự án. Ngay cổng vào khu đất đã được kết dựng từ 9 tảng đá lớn nguyên khối vô cùng hoành tráng, phía trong có một số ao thả cá nhưng bên trên lại được xây dựng hệ thống cầu bê tông cốt thép nối gần 10 nhà chòi quanh các ao. Ngoài ra, ông Hương còn tiến hành xây dựng khu vui chơi giải trí quy mô lớn với hàng loạt các cây quý hiếm, trong đó có cây Linh kỳ mộc (còn gọi là cây Nhội) 1.500 năm tuổi được đưa từ nơi khác về đây nhằm tổ chức khai thác dịch vụ thương mại.

Được biết, ông Hương cũng đã có đơn gửi UBND TP. Thanh Hóa xin được lập phương án chuyển đổi một phần diện tích đất thuê khoảng 6.000m2 làm nông nghiệp sang hình thức sản xuất kinh doanh thương mại nhưng chưa được phê duyệt.

Khu ẩm thực trái phép hơn 70.000m2 của em trai Bí thư TP. Thanh Hóa xử lý ra sao? Ảnh 7

Cây Linh Kỳ Mộc được giới thiệu 1.500 tuổi

Liên quan đến những sai phạm kể trên của ông Nguyễn Xuân Hương, ngày 11/5 vừa qua, ông Lê Anh Xuân, Chủ tịch UBND TP. Thanh Hóa đã ký văn bản giao cho Phòng Tài nguyên Môi trường, Phòng Quản lý đô thị và UBND xã Quảng Thịnh kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ, thủ tục và thực trạng dự án do ông Nguyễn Xuân Hương làm chủ để có hướng xử lý đúng quy định pháp luật.

Quốc Huy

Array ( [nguon_bai_viet] => BaoMoi.Com [url_nguon] => https://baomoi.com/khu-am-thuc-trai-phep-hon-70-000m2-cua-em-trai-bi-thu-tp-thanh-hoa-xu-ly-ra-sao/c/26025775.epi ) (261067)

Theo BaoMoi.Com

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục

Xe bồn bỗng nhiên phát hỏa, trạm xăng dầu bốc cháy dữ dội

Thấp thỏm như lao động 'chui' ở Đài Loan

Dự báo thời tiết 17.1: Miền Bắc tiếp tục rét đậm kèm mưa

Loading...