Làm rõ trách nhiệm của hiệu trưởng trong vụ bớt xén thức ăn bán trú

UBND TP Nha Trang (Khánh Hòa) vừa chỉ đạo xử lý các sai phạm trong vụ bớt xén thức ăn của học sinh bán trú Trường tiểu học Phước Long 1 mà Tuổi Trẻ Online đã phản ánh

Làm rõ trách nhiệm của hiệu trưởng trong vụ bớt xén thức ăn bán trú - Ảnh 1.

Phụ huynh Trường tiểu học Phước Long 1, Nha Trang yêu cầu làm rõ trách nhiệm việc ngừng nấu ăn bán trú đột ngột tại trường vào ngày 19-10-2020 – Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Tổ kiểm tra của UBND TP Nha Trang về công tác quản lý hoạt động bán trú của Trường tiểu học Phước Long 1 và xác minh các nội dung Tuổi Trẻ Online phản ánh, về việc phụ huynh “phanh phui” trường bớt xén thức ăn (ngót đi hàng chục ký thịt mỗi ngày) vừa báo cáo kết luận nhiều nội dung “có cơ sở”.

UBND thành phố Nha Trang đã xem xét và đến chiều 6-11 đã có văn bản chỉ đạo Phòng Giáo dục và đào tạo thành phố khẩn trương khắc phục các tồn tại, sai phạm trong việc tổ chức ăn bán trú cho học sinh tại Trường tiểu học Phước Long 1.

Theo chỉ đạo, Phòng Giáo dục và đào tạo phải “tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của hiệu trưởng, hiệu phó và các cá nhân liên quan trong việc để xảy ra sai phạm trong việc quản lý hoạt động bán trú tại Trường tiểu học Phước Long 1 theo kết luận của tổ kiểm tra, tùy mức độ sai phạm có hình thức xử lý phù hợp quy định pháp luật”.

Đồng thời, Phòng Giáo dục và đào tạo phải chỉ đạo hiệu trưởng của trường “chấm dứt hợp đồng việc nấu ăn tại bếp của Trường tiểu học Phước Long 1 đối với hộ kinh doanh Nguyễn Đức Toàn, vì không có giấy phép kinh doanh và giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm”.

Về việc chi tiền bán trú của học sinh, theo tổ kiểm tra “việc phản ánh nội dung liên quan đến hoạt động của Ban quản lý bán trú theo báo Tuổi Trẻ điện tử là có cơ sở”.

Mỗi tháng, một học sinh phải nộp 105.000 đồng tiền “phục vụ bán trú” (chưa kể tiền ăn 27.000 đồng/học sinh/ngày).

Như Tuổi Trẻ Online đã phản ánh, có tới 13 đối tượng đã được “thống nhất” chia nhau chi hưởng số tiền thu “phục vụ bán trú” của học sinh năm học 2020-2021 được dự toán thu: hiệu trưởng và 30 bảo mẫu (được hưởng cao nhất, 2,2 triệu đồng); hiệu phó và kế toán (1,76 triệu); cán bộ thanh tra, công đoàn, nhân viên y tế (880 ngàn đồng), tổng phụ trách Đội (660 ngàn đồng); 3 bảo vệ và 2 phục vụ (mỗi người 400 ngàn đồng); quản lý thu tiền, viết biên lai (1,8 triệu đồng) và công khiêng vạc giường (4 triệu đồng).

Theo tổ kiểm tra, “các thành viên gồm hiệu trưởng, hiệu phó, trưởng Ban thanh tra nhân dân, kế toán, tổng phụ trách Đội, nhân viên y tế của trường thừa nhận đã không thực hiện đầy đủ công việc được giao” để hưởng tiền phụ cấp bán trú đó.

Tổ kiểm tra kiến nghị trường hợp chi sai đối tượng, chi thừa thì thực hiện thu hồi theo quy định.

Làm rõ trách nhiệm của hiệu trưởng trong vụ bớt xén thức ăn bán trú - Ảnh 2.

Bữa ăn bán trú của học sinh Trường tiểu học Phước Long 1, Nha Trang (Khánh Hòa) khiến phụ huynh học sinh bức xúc, phản ứng – Ảnh: Phụ huynh cung cấp

Loading...

Còn về việc nhà trường bớt xén tiền ăn của học sinh, theo kết quả kiểm tra, vào ngày 6-10-2020 có 923 học sinh ăn bán trú và có sai phạm là “nhà bếp tự ý mua thực phẩm không hết số tiền học sinh đóng, thiếu gần 2.000 đồng/học sinh là tùy tiện, không đúng quy định”.

Do đó, tổ kiểm tra cũng kết luận, khẳng định “nội dung báo Tuổi Trẻ điện tử phản ánh “nhà trường bớt xén thức ăn của học sinh bán trú” là có cơ sở”.

Đối với các sai phạm đã xảy ra tại Trường tiểu học Phước Long 1, theo quy định của Phòng GDĐT TP Nha Trang, “hiệu trưởng là người chịu trách nhiệm cao nhất về mọi vấn đề liên quan đến việc tổ chức cho học sinh ăn bán trú”. Tổ kiểm tra do bà Nguyễn Thị Ngọc Tú – phó trưởng Phòng Giáo dục và đào tạo Nha Trang làm tổ trưởng đã kết luận “đề nghị hiệu trưởng nhà trường rút kinh kiệm”.

Theo văn bản của UBND TP Nha Trang, do phó chủ tịch TP Nguyễn Sỹ Khánh ký ngày 6-11 đã “thống nhất” và chỉ đạo Phòng Giáo dục và đào tạo thực hiện theo kết luận đó.

Theo Báo Tuổi trẻ

Bài viết cùng chuyên mục

Hiệu trưởng dọa mang xăng ‘xử’ Trưởng phòng: Đã sửa lỗi

Thưởng Tết giáo viên bằng chai nước mắm, măng rừng

Nam sinh lớp 11 ở Thanh Hoá bị bạn đánh chấn thương sọ não

Loading...
Loading...